Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn
Tìm kiếm bài viết

Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn

.
Lượt xem: 778
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Tôi và cô ấy sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn. Bây giờ tôi muốn giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung thì phải làm thế nào?
Người gửi: Nguyễn Văn Tuấn
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn như sau:
"Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.
- Về quyền nuôi con:
Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
"Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.
Như vậy có nghĩa là không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, 2 bạn đều phải có nghĩa vụ thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Và 2 bạn có quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Đối với quyền nuôi con, các bạn có thể tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, quyết định cho một bên trực tiếp nuôi con có căn cứ vào điều kiện tài sản và điều kiện nhân thân của mỗi người. Ngoài ra, nếu con bạn từ 7 tuổi trở lên, cần phải xem xét nguyện vọng của con. Người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cho đến khi con đủ 18 tuổi.
- Về vấn đề tài sản:
Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
"Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.
Như vậy, pháp luật luôn tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên nên trước hết 2 bạn sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung. Nếu không giải quyết được, 2 bạn có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản này căn cứ theo hoàn cảnh của mỗi cũng như sự công sức đóng góp của mỗi bên đối với tài sản đó. Ngoài ra việc giải quyết quan hệ tài sản sẽ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Giải quyết về quyền nuôi con và tài sản chung trong trường hợp không có đăng ký kết hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. 03/07/2017   Ông nội theo đạo Thiên Chúa có thể kết hôn với công an hay không?. 03/07/2017   Hai người đồng tính cùng chung sống có được nhận nuôi con nuôi?. 01/07/2017   Cấm kết hôn, điều kiện được kết hôn và trình tự, thủ tục khi kết hôn theo quy định của pháp luật. 01/07/2017   Chồng thường xuyên tra khảo, hỏi han, cấm vợ gặp gỡ các mối quan hệ xã hội hợp pháp, gây hậu quả về tâm lý có vi phạm pháp luật không?. 01/07/2017   Người đồng giới có được đăng ký kết hôn không?. 01/07/2017   Thẩm quyền giải quyết ly hôn là cá nhân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam?. 30/06/2017   Tài sản của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng có phải tài sản chung không?. 30/06/2017   Thay đổi nội dung văn bản công chứng chia tài sản trong thuận tình ly hôn. 30/06/2017   Có được kết hôn khi cụ của 2 bên là anh em ruột?. 30/06/2017   Điều kiện để nuôi con trên 36 tháng sau ly hôn. 30/06/2017   Quy định về chế độ một vợ, một chồng. 29/06/2017   Đăng kí kết hôn khi chồng đang trong trại giam. 29/06/2017   Vợ chồng tự thoả thuận chia tài sản, nuôi con khi ly hôn. 29/06/2017   Vợ có quyền yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con không ?. 29/06/2017   Chồng ngược đãi, hành hạ xâm phạm sức khỏe của vợ dẫn đến ly hôn thì giải quyết như thế nào ?. 29/06/2017   Quy định về điều kiện đăng ký kết hôn. 29/06/2017   Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. 29/06/2017   Tiền gửi anh rể có được chia khi ly hôn không?. 27/06/2017   Giải quyết yêu cầu chia tài sản và con cái khi hủy bỏ quyết định tuyên bố chết. 27/06/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.