Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự
Tìm kiếm bài viết

Giao dịch dân sự vô hiệu để lại những hậu quả pháp lý như thế nào?

.
Lượt xem: 8
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Giao dịch dân sự không phải luôn luôn có hiệu lực mà nó sẽ vô hiệu khi không đáp ứng một số điều kiện theo luật định. Vậy giao dịch dân sự vô hiệu để lại hậu quả pháp lý như nào? Sau đây Luật Việt Phong xin tư vấn về vấn đề này để mọi người có thể hiểu rõ về bản chất của vấn đề pháp lý này. 
 
 Bài viết liên quan: 
Vì sao giao dịch dân sự vô hiệu?
Chế tài xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, cưỡng ép và đe doạ
Giao dịch dân sự vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép
Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba.
Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Cơ sở pháp lý: 
Bộ Luật dân sự năm 2015


Luật sư tư vấn:

Trước hết cần hiểu thế nào là giao dịch dân sự vô hiệu? Giao dịch dân sự vô hiệu là giao dịch dân sự không đáp ứng được các điều kiện của Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cụ thể: 

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tại Điều 131 quy định:
 
Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
3.Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.  
4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Như vậy, Khi hợp đồng dân sự vô hiệu thì không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời, các bên cần phải trao trả lại cho nhau những gì đã nhận. Tuy nhiên không phải trường hợp nào các bên cũng có thể dễ dàng trao trả lại cho nhau đúng như những gì các bên đã chuyển giao tại thời điểm ký kết giao dịch, mà có thể hàng hóa, sản phẩm, đối tượng của giao dịch đó đã bị mất đi. Ví dụ như việc A ký kết với B hợp đồng mua bán hải sản chẳng hạn, bên A đã sử dụng hết số lượng hải sản đã mua từ bên B. Trong trường hợp này thì bên a phải trị giá thành tiền số hải sản đó để hoàn trả cho bên B. 

Về vấn đề xử lý hoa lợi, lợi tức khi giao dịch vô hiệu. Có những giao dịch có đối tượng của hợp đồng có thể sinh ra hoa lợi, lợi tức, tuy nhiên hoa lợi, lợi tức này ở thời điểm giao dịch dân sự được xác lập giữa các bên thì hoa lợi, lợi tức đó chưa phát sinh, hay nói đúng hơn là  chưa tồn tại mà phải sau một thời gian bên sở hữu đối tượng của giao dịch dân sự đó sở hữu thì mới có hoa lợi, lợi tức. Vì vậy, bên nhận tài sản mà phát sinh hoa lợi, lợi túc thì có nghĩa là tài sản đã hơn tình trạng ban đầu, trong trường hợp này pháp luật quy định bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. Ở vấn đề này Bộ luật dân sự 2015 quy định hoàn toàn khác so với năm 2005, khác theo chiều hướng tích cực hơn. Theo Bộ luật dân sự 2005 quy định "Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu” như vậy thì sẽ không đảm bảo công bằng cho bên có tài sản phát sinh hoa lợi lợi tức ngay tình.

Khoản 4, Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định: bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường, như vậy việc bồi thường thiệt hại khi giao dịch dân sự vô hiệu phải chứng minh được hai yếu tố là lỗi và thiệt hại trên thực tế xảy ra. Bên có thiệt hại phải chứng minh được thực hại trên thực tế và bên có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường tương đương với mức thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề hậu quả pháp lý khi giao dịch dân sự vô hiệu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giao dịch dân sự vô hiệu để lại những hậu quả pháp lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Giao dịch dân sự vô hiệu để lại những hậu quả pháp lý như thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Những căn cứ để xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành?. 29/06/2021   Điều kiện để một Bản di chúc được coi là hợp pháp. 26/06/2021   Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập. 03/06/2021   Cô chú ruột có thể bảo lãnh cháu ruột qua Đài Loan định cư được không?. 15/06/2021   Ưu đãi mà bệnh binh và con bệnh binh được hưởng là gì ?. 15/06/2021   Hành vi tự ý loại bỏ công tơ rồi gán ghép vào hộ gia đình khác . 07/06/2021   Tư vấn khiếu nại hành vi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. 07/06/2021   Tài sản bảo đảm trong cầm cố, ký quỹ, ký cược. 19/07/2021   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản do súc vật gây ra. 22/06/2021   Có được yêu cầu chủ đất liền kề mở lối đi ra đường công cộng không? . 14/06/2021   Trả góp với lãi suất quá cao . 07/06/2021   26 tuổi có thể tiếp tục học bổ túc để lấy bằng trung học hay không?. 29/03/2021   Dịch vụ tư vấn và soạn thảo di chúc tại tỉnh Hưng Yên. 26/03/2021   Dịch vụ thu hồi nợ tại tỉnh Hưng Yên. 25/03/2021   Dịch vụ tư vấn lập di chúc tại tỉnh Hưng Yên. 18/03/2021   Uỷ quyền quản lý di sản thừa kế . 16/03/2021   Xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác. 18/02/2021   Đặt tên khai sinh cho con cho phù hợp với quy định của pháp luật. 26/01/2021   Có thể mua xe máy trả góp khi chưa đủ 18 tuổi không?. 16/12/2020   Vợ chồng chưa ly hôn có thể tách khẩu được không?. 11/12/2020
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.