Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không?
Tìm kiếm bài viết

Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không?

.
Lượt xem: 2547
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn góp vốn làm ăn với bạn tôi, tôi có bằng bảo hộ đối với một loại giống cây trồng do tôi mới phát minh ra. Tôi và anh bạn tôi định phát triển, kinh doanh loại giống cây mới này và định thành lập công ty cổ phần. Chúng tôi có thỏa thuận tôi sẽ góp vốn bằng bằng bảo hộ của mình còn lại các khoản, chi phí khác do anh bạn tôi chịu. Tôi cũng sẽ được công nhận là thành viên sáng lập công ty. 

Xin hỏi, tôi có phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu quyền đối với giống cây trồng mới này cho công ty không?

Người gửi: Tràn Văn Đức (Hưng Yên)

Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Doanh nghiệp 2014;

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009,

2. Giải đáp thắc mắc của bạn

– Điều 36, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

"Điều 36. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

c) Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

2. Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

3. Thanh toán mọi hoạt động mua, bán, chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp và nhận cổ tức của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư đó mở tại ngân hàng ở Việt Nam, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản.”

– Khoản 4, điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"4. Quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở quyết định cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này."

Như vậy, quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở đăng ký quyền sở hữu. 

– Doanh nghiệp các bạn dự định thành lập là loại hình công ty cổ phần.

– Do đó, nếu bạn muốn sử dụng quyền đối với giống cây trồng để làm tài sản góp vốn, bạn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Cổ đông chỉ sở hữu 1 cổ phiếu của công ty có quyền dự Đại hội đồng cổ đông không?. 13/10/2016   Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền gì?. 13/10/2016   Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?. 13/10/2016   Rượu là mặt hàng hạn chế kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện?. 13/10/2016   Xác định chủ thể chịu rủi ro trong quan hệ đại lý. 13/10/2016   Thủ tục để thực hiện khuyến mại. 13/10/2016   Sau khi kết thúc chương trình khuyến mại, giải thưởng vẫn còn, xử lý như thế nào?. 13/10/2016   Tổ chức chương trình khuyến mại nhỏ có phải thực hiện thủ tục thông báo không?. 13/10/2016   Điều kiện kinh doanh dịch vụ Logistics theo quy định của pháp luật hiện hành. 13/10/2016   Các trường hợp được yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp. 13/10/2016   Được tặng cho phần vốn góp có đương nhiên trở thành thành viên của công ty không?. 13/10/2016   Những trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp không cần theo “thứ tự ưu tiên”?. 13/10/2016   Điều kiện cấp giấy phép, hồ sơ, thủ tục, lệ phí của doanh nghiệp xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.. 13/10/2016   Mức vốn pháp định đối với các hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. 13/10/2016   Một người có thể làm giám đốc của hai công ty trách nhiệm hữu hạn không?. 13/10/2016   Có được lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố với trụ sở chính?. 13/10/2016   Khi nào một công ty trở thành công ty mẹ của công ty khác?. 13/10/2016   Chủ doanh nghiệp tư nhân có cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản trong kinh doanh không?. 13/10/2016   Hội đồng quản trị có được miễn nhiệm chức danh phó giám đốc hay không?. 13/10/2016   Chuyển nhượng vốn góp của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn. 13/10/2016

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.