Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính
Tìm kiếm bài viết

Hành vi đốt rác thải bừa bãi và xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào?

.
Lượt xem: 2342
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Chào luật sư, cho em hỏi cạnh nhà em có hàng xóm quét rác đốt trước cổng nhà em để khói hun vào cửa nhà và các phòng trong nhà em, có sang nhắc nhở nhiều xong vẫn không thay đổi. 1 hôm khác, em sang bảo họ còn đánh, mình tự vệ ôm lại và họ ăn vạ bảo bị gãy xương số 10. Hôm sau còn cho người tới đe dọa chém giết chửi bới xúc phạm danh dự của mình, em có đầy đủ video đốt rác và cho người sang dọa nạt. Bây giờ em phải làm thế nào ạ khi bên đấy lại còn bắt đền tiền mà rõ ràng họ sai trước.

Nguyễn Quang Tâm

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm…bị xâm hại và  quy định về xử phạt đối với cá nhân có hành vi đe doạ, xúc phạm danh dự của người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, hàng xóm của bạn đã thực hiện hai hành vi là gây ô nhiễm môi trường và xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bạn.

Đối với hành vi đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường, hàng xóm của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;
b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

Theo đó, hàng xóm của bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tự ý đốt rác, chất thải ở khu vực dân cư, nơi công cộng.

Đối với hành vi chửi bới xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
...

Nếu việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 BLHS 2015 quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Việc thuê người khác để đe dọa giết người, nếu có đủ căn cứ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 133 BLHS 2015 quy định:

Điều 133. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
....

Như vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi phạm mà hàng xóm của bạn có thể bị xử lý cả về mặt hành chính và hình sự. Trong trường hợp này, bạn cần tố cáo với cơ quan chức năm có thẩm quyền để được giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường và xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Người viết:  Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi đốt rác thải bừa bãi và xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Hành vi đốt rác thải bừa bãi và xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Căn cứ, thủ tục thay đổi hộ tịch. 01/11/2018   Khi nào được đổi biển số xe máy?. 01/11/2018   Sai tên cha, mẹ trên giấy chứng sinh, có được thay đổi lại được không?. 30/10/2018   Khi nào thì phải đổi thẻ căn cước công dân. 29/10/2018   Điều kiện để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 27/10/2018   Chế độ làm việc của giáo viên phổ thông. 26/10/2018   Tự ý ép nhựa giấy chứng sinh có vi phạm pháp luật không?. 25/10/2018   Đang trong thời gian bị xử phạt hành chính, có được xuất nhập cảnh hay không?. 24/10/2018   Cách thức xử lý tang vật bị thu giữ trong vụ đánh nhau. 24/10/2018   Kinh doanh quán bi-a đến 12 giờ đêm có được hay không?. 23/10/2018   Đi làm xa, chính đáng liệu có bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không?. 22/10/2018   Các đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 18/10/2018   Người cao tuổi được hưởng những chính sách, trợ cấp xã hội nào không?. 17/10/2018   Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 2. 16/10/2018   Ném đá vào nhà người khác bị xử phạt như thế nào?. 15/10/2018   Lý lịch cá nhân khi kết nạp vào Đảng. 10/10/2018   Xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh lưu trú không thông báo lưu trú theo quy định. 08/10/2018   Hồ sơ, thủ tục khi chuyển trường tiểu học. 06/10/2018   Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 04/10/2018   Vượt tốc độ và không có bằng lái xe sẽ bị xử lý như thế nào?. 03/10/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.