Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời
Tìm kiếm bài viết

Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời

.
Lượt xem: 2118
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời

Gia đình tôi đang xây dựng công trình nhà ở riêng. Đến nay sắp hoàn thành thì có cán bộ sở xây dựng tới đo đạc và lập biên bản vi phạm khoảng cách từ tim đường đến nhà ở so với giấy phép xây dựng. Cụ thể là trên giấy phép có ghi khoảng cách từ tim đường đến nhà ở là 6m. Khoảng cách thực tế bây giờ là 8m. giấy phép  xây dựng của gia đình tôi là giấy phép tạm thời. Kính mong các luật sư tư vấn cụ thể!

Người gửi: Nguyễn Văn Hạnh (Hà Giang)

Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

Luật Xây dựng năm 2014;

Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác , sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở;

Thông tư 02/2014/TT- BXD.

2/Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời

Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

Hiện nay theo Luật Xây dựng năm 2014 không có quy định về giấy phép xây dựng tạm mà chỉ có quy định về giấy phép xây dựng có thời hạn, quy định này cũng tương tự quy định nêu trên. Cụ thể tại khoản 18 Điều 3 Luật Xây dựng quy định:

"Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

Theo thông tin bạn cung cấp công trình của bạn xây dựng gần xong thì bị cán bộ sở xây dựng tới đo đạc và lập biên bản vi phạm khoảng cách từ tim đường đến nhà ở so với giấy phép xây dựng. Mà trên giấy phép có ghi khoảng cách từ tim đường đến nhà ở là 6m. Khoảng cách thực tế bây giờ là 8m. Vậy là bạn đã xây dựng không đúng như trong xây phép xây dựng đã cấp. Đối với hành vi vi phạm giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại khảo 3 và khoản 5 Điều 15 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác , sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở quy định như sau:

"3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đu tư xây dựng công trình.”

Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 02/2014/TT- BXD như sau:

"1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.”

Hành vi của bạn đã vi phạm giấy phép xây dựng được cấp, tức là giấy phép xây dựng được cấp ghi là cách tim đường 6m nhưng bạn lại thực hiện cách tim đường 8 m.Tuy nhiên hành vi xây dựng sai giấy phép xây dựng chỉ áp dụng đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới và cấp phép sửa chữa, cải tạo mà giấy phép bạn được cấp là giấy phép xây dựng tạm thời nên cán bộ sở xây dựng lập biên bản đối với hành vi vi phạm của bạn như vậy là không có căn cứ pháp luật.

Bên chúng tôi xin tư vấn thêm cho bạn về giấy phép xây dựng tạm thời hay còn gọi là giấy phép xây dựng có thời hạn nên mặc nhiên chúng tôi coi là bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy phép tạm thời. Bên cạnh đó khoản 4 Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 có quy định:

"4, Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.”

Và việc gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn được quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Xây dựng năm 2014 như sau:

"1. Trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.”

Như vậy tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mình mà bạn có thể xin gia hạn giấy phép xây dựng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Hành vi thi công công trình sai giấy phép xây dựng tạm thời
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Gây gổ với nhau có bị tạm giữ phương tiện?. 08/01/2017   Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?. 08/01/2017   Chủ xe chết hoặc mất tích thì sang tên như thế nào?. 08/01/2017   Có thể nhờ người khác chứng thực văn bản hộ mình hay không?. 08/01/2017   Quy định pháp luật về phạt xe không chính chủ. 08/01/2017   Thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với vi phạm của Phó Chủ tịch UBND xã. 08/01/2017   Hợp đồng thế chấp bất động sản được công chứng ở đâu?. 08/01/2017   Thay đổi họ cho con nuôi theo yêu cầu của bố, mẹ nuôi. 08/01/2017   Phản ánh về hành vi chăn nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 08/01/2017   Bản sao đã chứng thực rồi có được mang đi photo chứng thực nữa không?. 08/01/2017   Quy định của pháp luật về thời hạn của bản công chứng, chứng thực. 08/01/2017   Trình tự thủ tục và hồ sơ đăng ký khai tử quá hạn. 08/01/2017   Bố dượng có được bảo lãnh cho con ghẻ định cư ở nước ngoài?. 08/01/2017   Ai có thể yêu cầu thay đổi họ cho người dưới 14 tuổi?. 08/01/2017   Tư vấn cách phân biệt tố cáo và khiếu nại. 08/01/2017   Hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị xử phạt như thế nào?. 08/01/2017   Không có giấy chuyển nhượng có sang tên đổi chủ cho xe được không?. 08/01/2017   Thuộc diện KT2 có được cấp sổ tạm trú không?. 08/01/2017   Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính. 08/01/2017   Tư vấn luật giao thông đường bộ qua tổng đài điện thoại 1900.6589. 08/01/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.