Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai
Tìm kiếm bài viết

Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào?

.
Lượt xem: 11
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Hiện nay hộ gia đình, cá nhân có thể tích tụ đất nông nghiệp từ nhiều nguồn để thực hiện các hoạt động kinh tế theo mô hình kinh tế trang trại, tuy nhiên nhiều người dân không hiểu hết về các hình thức nhận quyền sử dụng đất để thực hiện các hoạt động đó. Đáp ứng được nhu cầu này, Luật Việt Phong tư vấn về các hình thức sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại. 

Bài viết liên quan: 
Hộ gia đình không hoàn thành nghĩa vụ tài chính có được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?
Tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Phân tích mục đích và ý nghĩa của việc quy định hạn mức đất trong nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành
Mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
 
Căn cứ pháp lý: 
Luật đất đai năm 2013


Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 142 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 142. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại
2. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại gồm đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối quy định tại Điều 129 của Luật này; đất do Nhà nước cho thuê; đất do thuê, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho; đất do nhận khoán của tổ chức; đất do hộ gia đình, cá nhân góp

Như vậy, căn cứ vào điều luật trên có thể suy ra: hộ gia đình, cá nhân sử dụng các hình thức nhận quyền sử dụng đất sau để thực hiện mô hình kinh tế trang trại: 

1. Được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lấm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Luật đất đai 2013:  

"7. Nhà nước giao quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất."

Hiện nay, pháp luật quy định 2 trường hợp lớn khi Nhà nước giao đất, bao gồm: Giao đất không thu tiền sử dụng đất; Giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên với trường hợp cá nhân hộ gia đình thực hiện kinh tế trang trại thì nhà nước áp dụng giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình và cá nhân. 

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, nó khuyến khích các hộ gia đình mở rộng các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Nông-Lâm-Ngư nghiệp, điều hòa và cân bằng với các lĩnh vực kinh tế khác. Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững. 

2. Đất do Nhà nước cho thuê

Tại Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

"8. Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất."

Hiện nay, pháp luật quy định 2 trường hợp lớn khi Nhà nước cho thuê đất, bao gồm:

– Thuê đất trả tiền một lần;

– Thuê đất trả tiền hàng năm

Hai hình thức thuê đất này cũng có sự khác biệt nhau: đối với đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, người sử dụng đất không được quyền chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn… bằng quyền sử dụng đất mà chỉ được thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản trên đất. Ngược lại, bên cạnh các quyền đối với tài sản hợp pháp của mình trên đất, đối với đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, người sử dụng đất có thể chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất. 

* Lưu ý: Về vấn đề thẩm quyền cho thuê đất và giao đất cho hộ gia đình và cá nhân:
 
 Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 157 Luật đất đai 2013:

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;
b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.
  
Như vậy Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giao đất và cho thuê đất cho cá nhân và hộ gia đình thực hiện hoạt động kinh tế trang trại.

3. Đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho.

Đây là những vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: 

"10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất."

4. Đất do nhận khoán của tổ chức

Giao khoán đất là hình thức thỏa thuận thực hiện công việc trong các hoạt động quản lý, sử dụng, sản xuất, bảo vệ giữa bên giao khoán và bên nhận khoán có thời hạn theo hợp đồng giao khoán đất.

Chủ thể giao khoán đất: Ban quản lý rừng đặc dụng; Ban quản lý rừng phòng hộ; các Công ty nông, lâm nghiệp

Bên nhận khoán đất: Hộ gia đình, cá nhân đang cư trú hợp pháp tại địa phương (xã, phường, thị trấn) theo quy định của Luật cư trú năm 2020; cộng đồng dân cư thôn theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004Luật đất đai năm 2013 nơi có đối tượng khoán.

5. Đất do hộ gia đình, cá  nhân góp

Đây là trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình và cá nhân góp để cùng thực hiện các hoạt động kinh tế trang trại. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 13/07/2021   Phân tích mục đích, ý nghĩa của hòa giải tranh chấp đất đai. 05/07/2021   Thời gian thi hành án về cưỡng chế đất đai. 30/06/2021   Tư vấn thủ tục, hồ sơ xin thuê đất để mở cây xăng. 07/06/2021   Chồng người nước ngoài có được đứng tên chung khi mua đất hoặc nhà ở Việt Nam không?. 07/06/2021   Mức phạt cho hành vi lấn chiếm đất phi nông nghiệp. 16/06/2021   Làm gì khi sai thông tin trên sổ đỏ?. 25/03/2021   Có thể chuyển hình thức sử dụng đất trên sổ đỏ được không?. 23/03/2021   Mua chung đất: Để một người đứng tên, nên hay không? . 18/03/2021   Điều kiện để có thể tách thửa đất đem bán . 14/12/2020   Đất đã cấp sổ đỏ có đòi lại được không?. 19/02/2021   Có thể thêm tên vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. 23/03/2021   Có viết hết được tên đồng sở hữu đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?. 18/02/2021   Hành vi tự ý san lấp đất trái quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?. 16/03/2021   Đăng ký biến động đất đai để thay đổi thông tin cá nhân trên Sổ đỏ, sổ hồng. 26/02/2020   Các loại thuế, phí phải đóng khi người nước ngoài sở hữu tài sản gắn liền với đất. 24/02/2020   Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?. 18/02/2020   Có được chặt cây trên đất đang tranh chấp không?. 21/11/2019   Bất động sản bị vây bọc không có lối đi thì làm như nào?. 30/10/2019   Ấp, khu phố có thẩm quyền cho các cá nhân, tổ chức thuê đất công ích không?. 21/10/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.