Trang chủ » Giấy phép hoạt động » Rượu, Bia, Thuốc lá » Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép buôn bán rượu
Tìm kiếm bài viết

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép buôn bán rượu

.
Lượt xem: 564
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Ngành bia, rượu, nước giải khát có vai trò rất lớn trong việc đóng góp cho ngân sách thông qua các khoản thuế trực tiếp từ sản xuất bia và các khoản khác qua những hoạt động liên quan như dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ XNK), bán lẻ…Hàng năm, mức đóng góp ngân sách cho nhà nước của toàn ngành đều tăng. Một con số thống kê cụ thể đã được các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện, tổng hợp qua đó thấy được sự đóng góp không hề nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam như năm 2012, đóng góp trên 19.134 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 4,5% số thu ngân sách nhà nước lĩnh vực sản xuất kinh doanh, năm 2013 đã tăng lên 21.000 tỷ đồng, năm 2015 đạt 26.783,81 tỷ đồng (~1,25 tỷ USD) (tăng nhẹ 7,7%), đến năm 2017, toàn ngành đã nộp ngân sách đạt 50 nghìn tỷ đồng. Chính vì vậy, việc ban hành các chính sách pháp luật một cách thống nhất, rõ ràng sẽ là động lực để bảo đảm và thúc đẩy sự ổn định, phát triển của ngành sản xuất rượu, bia.
Theo pháp luật hiện hành, việc kinh doanh ngành nghề có liên quan đến các hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ  rượu thì các cá nhân, tổ chức đầu tư phải đáp ứng một số các điều kiện nhất định, đã được ban hành thành các quy định mang tính bắt buộc chung, rộng rãi nhằm đạt được các mục tiêu quan trọng mà Nhà nước đã đặt ra như tạo ra nguồn thu hữu hiệu để phục vụ cho các mục tiêu an sinh xã hội cho người dân hay tạo ra sự minh bạch, rõ ràng, không sách nhiễu đến từ trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc giảm thiểu được những rối loạn có thể gây bất ổn cho nền kinh tế của Việt Nam…
Cho nên tuỳ thuộc vào hình thức kinh doanh như nhằm mục đích sản xuất rượu công nghiệp hay sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh…pháp luật đã quy định các điều kiện, trình tự, thủ tục để công dân dễ dàng thực hiện quyền tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp và được đảm bảo, tạo điều kiện phát triển.  Hãy liên hệ Công ty Luật Việt Phong, để chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ bạn về các vấn đề liên quan đến Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép buôn bán rượu.

Căn cứ pháp lý

I. Điều kiện kinh doanh

- Bắt buộc là "doanh nghiệp” đã tiến hành hoạt động đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (được quy định tại điều 8 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, điều kiện để kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp ).

Tuy nhiên, việc kinh doanh, sản xuất rượu thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện (được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư), vì vậy ngoài điều kiện về chủ thể, tổ chức đầu tư phải đáp ứng một số các tiêu chí khác như:

 - Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
 - Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 - Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.
 - Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
 - Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu

II. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (01 bộ) bao gồm:

• Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP
• Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 
• Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trình tự, thủ tục được cơ quan Nhà nước cấp phép sản xuất căn cứ theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương).
• Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp (căn cứ theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP thì đối tượng được cấp phép thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường phải là cơ sở sản xuất rượu có công suất từ 500.000 lít sản phẩm/năm)
• Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
• Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật – là cá nhân được đào tạo và có bằng cấp tại các tổ chức được Nhà nước công nhận về đủ điều kiện đào tạo chuyên ngành rượu

III. Trình tự thực hiện đăng ký kinh doanh sản xuất rượu

1. Trước hết là tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
2. Sau đó tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Tiếp theo tiến hành thủ tục xin cấp giấy xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường
4. Cuối cùng là tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
+ Cơ sở sản xuất rượu công nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến cho Sở Công Thương nơi công ty đặt trụ sở; 
+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công Thương xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm khi tiến hành, thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan đến hoạt động "cấp giấy phép” kinh doanh, sản xuất rượu từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nhằm tránh các rủi ro, rắc rối khi thực hiện các quyền và lợi ích đã được Nhà nước thừa nhận và khi quý khách hàng có nhu cầu cần tìm một tổ chức chuyên nghiệp để dễ dàng thực hiện các thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, công ty Luật Việt Phong xin cung cấp dịch vụ pháp lý có liên quan đến quy trình thực hiện để được cấp phép tiến hành việc "sản xuất rượu công nghiệp”.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan hoạt động kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép buôn bán rượu
Vui lòng gọi hotline tư vấn và báo giá dịch vụ: 0904 582 555 hoặc 0984 597 647

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép buôn bán rượu
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.