Học hết cấp 3 không đi học nữa có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Thứ Sáu, 15/06/2018 | 20:20 GMT+7 | 
Lượt xem: 2390

Tóm tắt câu hỏi

Cháu đã học xong lớp 12 và sắp tới cháu chuẩn bị thi tốt nghiệp và đại học, vậy luật sư cho cháu hỏi, nếu cháu không không đi học tiếp thì cháu có phải đi bộ đội không ạ. Trước đó, xã cũng đã triệu tập cháu đi đăng ký nghĩa vụ quân sự 1 lần rồi ạ. Cháu cảm ơn ạ

Người gửi: Hoàng Dũng ( Yên Bái)

Bài viết liên quan:

-Đã có giấy báo nhập học rồi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

-Học Liên thông có được miễn nghĩa vụ quân sự không
-tham gia nghĩa vụ quân sự
-Những trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?
-Đã tốt nghiệp trung cấp nghề có phải đi nghĩa vụ quân sự?
Kết quả hình ảnh cho Học hết cấp 3 không đi học nữa có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP ngày 16 tháng 12 năm 2015 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

- Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ y tế và Bộ quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Học hết cấp 3 không đi học nữa có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.”

Cụ thể, theo quy định từ điều 12 đến điều 14 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên, không thuộc các trường hợp là người khuyết tật, tâm thần, … và cũng không thuộc đối  tượng đang bị truy cứu trách hiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hay 1 biện pháp xử lý nào,.. thì phải đi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Như vậy, bạn đã học xong lớp 12 và chuẩn bị thi đại học nên chắc hẳn bạn đã đủ 17 tuổi và không thuộc các trường hợp trên, do đó, bạn có nghĩa vụ phải đi đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Ủy ban xã. Và thực tế thì như bạn trình bày thì bạn cũng đã được xã triệu tập đến để đăng ký nghĩa vụ quân sự rồi. Tuy nhiên, việc bạn đã đăng ký nghĩa vụ quân sự rồi không đồng nghĩa rằng bạn chắc chắn phải nhập ngũ, bạn sẽ chỉ phải và chỉ được nhập ngũ khi đáp ứng các tiêu chuẩn do pháp luật quy định. Cụ thể, tiêu chuẩn này được quy định như sau : ( Điều 4, 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP)

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

"Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... (sau đây gọi tắt là thôn), gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày.”

Trong đó, căn cứ xác định sức khỏe loại mấy được xác định trên cơ sở các tiêu chuẩn do Bộ y tế phối hợp với Bộ quốc phòng quy định. Cụ thể, để xác định mình thuộc sức khỏe loại mấy và có đủ điều kiện nhập ngũ hay không bạn có thể tham khảo các quy định và Phụ lục kèm theo trong Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, vì bạn chỉ cung cấp là đã học xong lớp 12 mà không cung cấp thêm các thông tin khác như tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, nơi cư trú,… nên chúng tôi không thể kết luận chính xác việc bạn có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với điều kiện của bản thân để xác định. Theo đó:

Trường hợp bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nhập ngũ về độ tuổi, sức khỏe, trình độ chính trị, văn hóa quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT- BQP và không thuộc các trường hợp được miễn hay hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Khoản 1, 2 Điều 5 Thông tư này thì sau khi thi tốt nghiệp xong dù bạn có đi học nữa hay không thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi nhập ngũ của chủ thể có thẩm quyền.

+ Trường hợp bạn thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì dù có tiếp tục đi học nữa hay không hay gì đi nữa thì bạn cũng  sẽ không bao giờ phải đi nghĩa vụ quân sự dù đáp ứng tiêu chuẩn nhập ngũ hay không.

+ Trường hợp bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQp thì tại thời điểm bạn học xong cấp 3 và không đi học nữa thì bạn cũng sẽ không phải nhập ngũ "ngay " tại thời điểm đó, tuy nhiên, về sau, khi bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập ngũ quy định tại Điều 4 Thông tư này thì lúc đó bạn vẫn phải chấp hành việc nhập ngũ như bình thường.

Như vậy, việc bạn hết cấp 3 mà không đi học nữa không phải yếu tố quyết định việc có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không mà điều này phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng tiêu chuẩn nhập ngũ theo pháp luật quy định như chúng tôi trình bày ở trên hay không.

Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc Học hết cấp 3 không đi học nữa có phải đi nghĩa vụ quân sự không?. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu

VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu máy in trên toàn quốc. 1. Thông tin khách hàngTên công ty: Công ty TNHH Doowon VinaĐịa chỉ trụ sở chính: Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàng Sơn, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc NinhMã số doanh nghiệp: 2301000712Người đại diện: Ông PARK GISOONgành nghề kin...
Dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - Work permit. 1.Thông tin khách hàngTên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICEĐịa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt NamMã số doanh nghiệp: 0201867836Người đại diện: KIM DOEUNNgành nghề kinh do...
Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho khách sạn 1. Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công ty TNHH phát triển DT Việt Nam
Địa chỉ trụ sở chính: Số 289 đường Khuất Duy Tiến, phường Trung Hoà, quận Cầu giấy, Thành Phố Hà Nội. 
Mã số doanh nghiệp: 0107571221
Người đại diện: Ông Koichi Suke...
Xin giấy phép thành lập nhóm, lớp mầm non tư thục 1. Thông tin khách hàng
Họ và tên: Chị Khương Thị Thuý
Địa chỉ kinh doanh: Số 15, ngõ 77 phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 
Lĩnh vực kinh doanh: Giáo dục mầm non tư thục
2. Dịch vụ Luật Việt Phong...
Dịch vụ xin cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm
XIN CẤP PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM
1.Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICE
Địa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Mã số doanh nghiệp: 020186783...
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589
x Cảm ơn quý khách đã truy cập website https://luatvietphong.vn. Nếu có bất kỳ nội dung tư vấn nào chưa hiểu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6589 để được các luật sư tư vấn miễn phí 24/7.