Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật
Tìm kiếm bài viết

Kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật

.
Lượt xem: 5
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Cho tôi hỏi sau khi bản án sơ thẩm thuộc thẩm quyền của Tòa án tỉnh có hiệu lực pháp luật, Chánh án Tòa án Tòa án nhân nhân cấp cao phát hiện bản án sơ thẩm có dấu hiệu bị sửa đổi. Thì phải áp dụng căn cứ kháng nghị và thủ tục kháng nghị nào? Và hội đồng xét xử sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp trên. Tôi xin cảm ơn. 
Nguyễn Yến Trang

Bài viết liên quan:
- Khi nào thì thực hiện thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm?
- Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm (trong án hành chính) là gì?
- Biểu mẫu đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
- Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
- Điểm khác biệt giữa hoạt động giám đốc thẩm và hoạt động xét xử tại tòa án (sơ thẩm, phúc thẩm)
 

Cơ sở pháp lý: 
- Bộ luật tố tụng hình sự 2015


Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng phát hiện bản án có dấu hiệu bị sửa đổi. 

Trong trường hợp bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng có dấu hiệu bản án đã bị sửa đổi, có thể áp dụng căn cứ và thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm bởi "Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án”. 

Theo đó, Điều 371 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định căn cứ áp dụng thủ tục giám đốc thẩm như sau: 

Điều 371. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong các căn cứ:
1. Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;
2. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án;
3. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Việc bản án sơ thẩm có dấu hiệu bị sửa đổi có thể xem là có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nên có căn cứ để áp dụng giám đốc thẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quyền kháng nghị, mà thẩm quyền được quy định theo Điều 373 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015

Điều 373. Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
2. Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa án quân sự khu vực.
3. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Nếu việc kháng nghị theo hướng không có lợi cho người bị kết án thì chỉ được tiến hành trong thời hạn 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Ngược lại, việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, cả trong trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ. Nếu không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì người có quyền kháng nghị phải trả lời bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã kiến nghị biết rõ lý do của việc không kháng nghị.

Còn về việc hội đồng xét xử xử lý như thế nào, thì sẽ tùy thuộc vào việc xem lại bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đó để đưa ra các trường hợp như quy định ở Điều 388 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015:

Điều 388. Thẩm quyền của Hội đồng giám đốc thẩm
1. Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.
2. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật.
3. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.
4. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.
5. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
6. Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng phát hiện bản án có dấu hiệu bị sửa đổi. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mua bằng lái xe giả có bị xử phạt không? . 03/06/2021   Hồ sơ thực hiện thủ tục xóa án tích. 03/06/2021   Bị lừa tiền dưới 2 triệu đồng, cách nào đòi lại?. 23/03/2021   Vợ chưa cưới có được đến thăm người bị tạm giữ? . 18/03/2021   Đánh bạc với giá trị 1000 - 5000 đồng thì có bị xử lý hình sự hay không?. 23/02/2021   Tổ chức đánh bạc vào ngày Tết Nguyên Đán bị xử lý như thế nào?. 22/02/2021   Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?. 22/02/2021   Hành vi mang xe máy đi cầm cố mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. 29/01/2021   Giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú của người đang hưởng án treo theo pháp luật hiện hành . 18/02/2021   Xử lý hành vi quay lén trong nhà vệ sinh nữ. 23/11/2020   Xử lý hành vi nhặt được điện thoại đánh rơi nhưng không chịu trả lại như thế nào?. 16/11/2020   Vai trò của người xúi giục trong vụ án có đồng phạm theo quy định của pháp luật. 06/03/2021   Hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác khác hành vi đánh nhau như thế nào?. 29/01/2021   Hành vi ném đá vào nhà người khác sẽ bị xử lý thế nào?. 03/11/2020   Đồng phạm trong tội vô ý làm chết người. 26/01/2021   Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không. 28/10/2020   Bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích. 27/10/2020   Bạn gái lừa có thai để lấy tiền nuôi con có vi phạm pháp luật không?. 06/03/2021   Đăng ảnh tung tin người khác đã chết trên Facebook bị xử lý như thế nào. 01/03/2021   Vay tiền không trả có bị phạt tù không?. 27/02/2020
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.