Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính

Khiếu nại quyết định cai nghiện bắt buộc

31/03/2020.
Dạ cho em hỏi, em trai em bị phạt hành chính và có giáo dục tại địa phương về hành vi sử dụng ma túy. Nhưng kể từ khi lập hồ sơ thì e em không còn sử dụng nữa nhưng sau đó 3 tháng thì toà án gọi lên quyết định đi cái nghiện bắt buộc. Vậy cho em hỏi là em của em không xài ma túy kể từ 3 tháng sau khi bị phạm nhưng vẫn bị bắt buộc cái nghiện, giá đình em phải giải quyết và viết đơn khiếu nại như thế nào để em của em miễn chấp hành ạ. Em cảm ơn
Nguyễn Thị Trà My

Bài viết liên quan
-  
Quy định về miễn giảm thời gian cai nghiện bắt buộc
-  Bảo lãnh và bảo lĩnh
-  Nhiều người cùng bảo lãnh cho một người
-  Người nghiện không tự nguyện đi cai nghiện, gia đình muốn đưa đi cai nghiện phải làm sao?
-  Quy định của pháp luật về cai nghiện và cai nghiện ma túy bắt buộc

Cơ sở pháp lý


Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục khiếu nại.

Theo khoản 1, Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định:
"Điều 7. Trình tự khiếu nại
1.Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Do đó, khi em trai bạn cho rằng quyết định hành chính trên xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì em trai bạn có thể làm đơn khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính đó. 

Về thời hiệu khiệu nại, Điều 9 Luật khiếu nại quy định:
"Điều 9. Thời hiệu khiếu nại
Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.
Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại”

Về hình thức và nội dung khiếu nại, Khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại bằng đơn. Trong trường hợp khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại phải hướng dẫn cho người khiếu nại viết đơn khiếu nại. Bạn có thể tham khảo Mẫu Đơn khiếu nại tại đây.

Tuy nhiên, bạn nên xem xét khả năng thành công của việc khiếu nại để không làm mất thời gian, tốn công sức. Để xem quyết định trên có căn cứ pháp luật hay không thì cần phải xét em trai bạn có thuộc đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hay Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định:
Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP
1. Điều 3 được sửa đổi, bổ sung như sau:
"Điều 3. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.
2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.
3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

Theo quy định khoản 4 Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:
"Điều 90. Đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
4. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.”

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục khiếu nại. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.
Hỏi thêm về: Khiếu nại quyết định cai nghiện bắt buộc
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin xem nhiều

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589