Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không?
Tìm kiếm bài viết

Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không?

.
Lượt xem: 1160
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và chồng tôi đã sống chung với nhau 3/2014 năm và có 1 con 2 tuổi. Sau đó chúng tôi ly hôn nhưng do không tiến hành đăng ký nên chúng tôi không cần ra toà. Bây giờ chồng tôi muốn giành quyền nuôi con của tôi và cấm không cho tôi gặp con. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có quyền nuôi con hay không khi chúng tôi chưa đăng ký kết hôn với nhau? Chồng tôi đưa con về nuôi và cấm tôi không cho tôi gặp con là đúng hay sai?
Người gửi: Thu Hường
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý 

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2, Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không?

Bạn và chồng sống chung như đã 3 năm mà không đăng ký kết hôn, có 1 người con chung. Bây giờ hai người không sống chung nưã và chồng bạn muốn giành quyền nuôi con, thậm chí còn cấm bạn gặp mặt con.
Thứ nhất về việc giành quyền nuôi con của chồng bạn:
Điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy, chồng bạn dù chưa đăng ký kết hôn nhưng con chung của hai người nên chồng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu để giành quyền nuôi con bởi con bạn đã 2 tuổi nhưng chưa đủ 36 tháng nên bạn vẫn sẽ là  người nuôi con.
Về việc chồng bạn cấm bạn không được gặp con và có hànhg vi nghiêm cấm bjan gặp con là hoàn toàn sai và bạn có quyền yêu cầu chồng bạn dừng việc này lại nếu k muốn bạnó thể kiện chồng mình để đòi lại con:
Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
Hành vi cấm bạn thăm nom con mà bạn không hề vi phạm bất kỳ quy định nào vì vậy, bạn có thể yêu cầu chồng mình thay đổi hoặc hai người không thoả thuận đc thì sẽnđưa ra toà xử lý.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Không đăng ký kết hôn có được giành quyền nuôi con hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại khu vực biên giới không?. 16/08/2017   Mẹ đưa con ra nước ngoài có cần sự đồng ý của cha. 16/08/2017   Quan hệ với người đã có vợ mà không biết thì có phạm tội không?. 14/08/2017   Ly hôn và các vấn đề tranh chấp liên quan. 14/08/2017   Có thể tách con dưới 36 tháng tuổi ra khỏi mẹ được không?. 11/08/2017   Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi ?. 10/08/2017   Người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục đăng ký kết hôn sẽ như thế nào?. 10/08/2017   Ông bà ngoại có được nhận cháu làm con nuôi hay không?. 10/08/2017   Làm gì khi chồng không chấp hành bản án giao con cho vợ nuôi sau khi ly hôn.. 10/08/2017   Công chức là Đảng viên có đã có hai con có thể nhận con nuôi hay không?. 10/08/2017   Nghị định 123/2015/NĐ- CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. 08/08/2017   Có thể yêu cầu Tòa án quyết định lại người trực tiếp nuôi con sau ly hôn? . 04/08/2017   Quy định của pháp luật về cách ứng xử và xưng hô giữa vợ và chồng. 04/08/2017   Có thể nhờ mang thai hộ khi con bị thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển hay không?. 04/08/2017   Có bắt buộc cha hoặc mẹ phải nuôi con chung sau ly hôn hay không?. 04/08/2017   Vợ cũ có phải cấp dưỡng cho chồng cũ không ?. 03/08/2017   Tổ chức kết hôn cho con chưa thành niên có vi phạm pháp luật?. 03/08/2017   Quy định về việc ly hôn trong trường hợp vợ mất tích. 02/08/2017   Có thể sinh con thứ 3 khi một người con bị hội chứng Down hay không?. 01/08/2017   Vợ mang thai con của người khác thì có phải là con chung? . 01/08/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.