Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không?
Tìm kiếm bài viết

Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không?

.
Lượt xem: 1325
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Nếu tôi mượn xe anh trai tôi, tôi chưa đủ tuổi nhưng tôi mượn anh trai giấy tờ xe bằng lái cả xe, liệu có bị vi phạm không ạ?
Người gửi: Mạnh Quân
Bài viết liên quan:
- Mượn xe máy nhưng bỏ trốn không trả xe có sao không?
- Mượn xe máy của người khác và làm mất nhưng đã tìm trả lại thì bị xử phạt hành chính như thế nào?
- Bạn bè mượn xe đi cắm để có tiền đánh bạc thì bị xử phạt như thế nào ?
- Cho bạn mượn xe gây tai nạn thì ai phải bồi thường?

Tư vấn luật: 1900 6589

 Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP;
- Luật giao thông đường bộ năm 2008;

2/ Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không? 

- Hành vi lái xe khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái xe:
 Căn cứ vào Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi lái xe như sau:
"1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi..."
Trường hợp của bạn nói rằng mình chưa đủ tuổi, nhưng không cụ thể bao nhiêu tuổi và loại xe mượn của anh trai là xe như thế nào nhưng không có giấy phép lái xe, đã có hành vi vi phạm nên chúng tôi tư vấn như sau:
Theo Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới: 
"1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô...
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;…”
Việc xử phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe như sau:
i. Dưới 16 tuổi thì sẽ không bị phạt tiền mà chỉ bị phạt cảnh cáo, cảnh cáo bằng văn bản và ra Quyết định xử phạt;
ii. Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Nộp 50% tiền phạt áp dụng với người thành niên;
- Hành vi cho người không đủ điều kiện điều khiển xe mượn xe:
Trường hợp nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, không có bằng lái (trừ xe gắn máy, dưới 50cm3) thì nghĩa là không đủ điều kiện lái xe, chủ xe là anh trai cho bạn mượn xe sẽ bị phạt theo quy định tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP:
"4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:...
đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)."
Như vậy, nếu chưa đủ tuổi; không có GPLX thì ngoài việc người điều khiển bị phạt ra, người giao xe cũng bị liên đới trách nhiệm và bị phạt, tức là cả bạn và anh trai bạn đều vi phạm pháp luật.
- Hành vi mượn giấy tờ xe khi tham gia giao thông:
Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải có giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, nếu là ô tô phải có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên, Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1, Khoản 5 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.
Tức là, trường hợp anh chị em trong nhà mượn xe thì người mượn khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy tờ xe, bằng lái xe hợp lệ sẽ không bị xử lý vi phạm. Đối với người điều khiển ô tô còn phải có tem kiểm định, sổ kiểm định kỹ thuật an toàn. Những trường hợp này cho mượn xe đi không vi phạm luật lệ giao thông gây hậu quả nghiêm trọng thì không bị xử phạt về hành vi xe không chính chủ.
Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Lái xe khi chưa đủ tuổi? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Nguyên tắc và các trường hợp được phép nổ súng. 12/06/2018   Quy định pháp luật về làm lại giấy khai sinh bản chính. 12/06/2018   Quy định miễn học phí hệ đại học. 11/06/2018   Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm không lập biên bản, không xuất biên lai. 11/06/2018   Bị lập biên bản vi phạm hành chính mà không có quyết định xử phạt vi phạm thì có được xuất cảnh không?. 09/06/2018   Chuyển đến nơi ở mới mà chưa đăng ký tạm trú và bị bắt đưa vào trại cai nghiện thì giải quyết như thế nào?. 07/06/2018   Quy định về thẻ căn cước công dân. 07/06/2018   Quy định về gây tai nạn khi tham gia điều khiển xe máy. 06/06/2018   Quy định về cấp lý lịch tư pháp. 05/06/2018   Khi mua bán dâm bị trộm cắp tài sản thì giải quyết thế nào?. 04/06/2018   Đã cai nghiện mà lại tái nghiện thì phải làm thế nào?. 04/06/2018   Điều kiện và thủ tục mở quầy thuốc tư nhân. 30/05/2018   Ghi sai sổ hộ khẩu bị xử phạt như thế nào?. 29/05/2018   Giáo viên vay tiền nhưng chậm trả có bị kiện mất nghề hay không?. 28/05/2018   Chuyển làn trong đường hầm để nhường đường cho xe ưu tiên có vi phạm luật gia thông và bị xử phạt hay không?. 26/05/2018   Ô tô đi qua cầu có biển báo cấm ô tô bị xử lý như thế nào?. 26/05/2018   Quy định về thủ tục mua xe cũ. 25/05/2018   Thủ tục thay đổi họ tên theo quy định của pháp luật.. 24/05/2018   Thủ tục sang tên xe. 23/05/2018   Thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân đã hết hạn và bị mất.. 21/05/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.