Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?
Tìm kiếm bài viết

Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?

.
Lượt xem: 2256
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi

Chào luật sư, cháu muốn hỏi luật sư là nếu một công ty nào đó tố cáo và kiện cháu vì mua hàng của họ và không trả tiền. Tuy nhiên cháu không mua gì hết thì phải làm sao.Vì họ đưa các chứng cứ giả để chứng mình cháu mua hàng còn cháu thì không có chứng cứ để chứng minh mình trong sạch thì phải làm sao ạ, không lẽ thua kiện và chấp nhận tội lỗi sao Mong luật sư giải quyết nhanh giúp cháu đi ạ.
Người gửi: Ngọc Khánh
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2/ Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?

Chào bạn, do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể và rõ ràng do đó tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau :
Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp thì việc có một công ty vu khống bạn mua hàng của họ không trả tiền tuy nhiên bạn không mua gì hết và vì họ đưa các chứng cứ giả để chứng minh bạn mua hàng còn bạn thì không có chứng cứ để chứng minh mình trong sạch. Vậy nên trong trường hợp này cần xác định xem công ty kia đưa ra những bằng chứng gì, bằng chứng đó có đủ căn cứ để chứng minh trước Tòa và chứng minh bạn có lỗi hay không. Bạn phải làm cách nào đó bác bỏ được những chứng cứ giả mà bên kia đưa ra.
Thứ hai, nếu trong trường hợp bằng chứng đó không đủ căn cứ để chứng minh bạn mua hàng mà không trả tiền thì chiếu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định về tội vu khống như sau:
"Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Do đó theo như quy định của pháp luật trong trường hợp này thì công ty đó đã có hành vi vi phạm pháp luật cụ thể đã vi phạm Tội vu khống tại Điều 122 Bộ luật Hình sự và mức hình phạt tùy vào mức độ, hành vi, quy mô vi phạm của công ty đó.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Ngô Việt Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Làm thế nào khi bị vu oan mà không có chứng cứ chứng minh vô tội?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Các yếu tố cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 30/09/2017   Say rượu gây thương tích cho cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào. 29/09/2017   Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành. 27/09/2017   Xử lý với người mua bán, sử dụng chứng chỉ giả. 27/09/2017   Quy định về tổng hợp hình phạt trường hợp phạm tội nhiều lần. 23/09/2017   Cho vay nợ không trả mà không có giấy cam kết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?. 22/09/2017   Đi cùng người tàng trữ ma túy có bị coi là đồng phạm không?. 22/09/2017   Tội bắt giữ người trái pháp luật. 20/09/2017   Xử lý hành vi đánh ghen như thế nào?. 20/09/2017   Xử phạt hành vi người chưa thành niên có quan hệvới bạn gái dưới 16 tuổi. 20/09/2017   Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành. 20/09/2017   Khất tiền mãi không trả có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 20/09/2017   Dẫn đường cho người khác tới làm thương tích, gây tử vong cho người khác có phải chịu trách nhiệm pháp lý. 20/09/2017   Phòng vệ chính đáng có phải bồi thường không?. 19/09/2017   Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. 18/09/2017   Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi trở lên có bị xử lý hình sự không?. 18/09/2017   Cách khởi kiện khi cho người khác vay tiền, mà không chịu trả tiền?. 16/09/2017   Làm giả hồ sơ, giấy tờ để hưởng bảo hiểm xã hội. 15/09/2017   Trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân, khi phạm nhân bỏ trốn?. 15/09/2017   Khi bị kết án về tử hình, trốn khỏi trại giam, bị bắt lại thì sẽ bị xử phạt như thế nào? . 15/09/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.