Trang chủ » Đất đai - Nhà ở » Đất đai » Luật sư tư vấn thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

.
Lượt xem: 1229
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Có nhiều trường hợp vì lý do nào đó, giấy chứng nhận bị sai sót thông tin. Do đó, để chỉnh sửa những thông tin ghi trên giấy chứng nhận, cá nhân hay hộ gia đình phải thực hiện thủ tục đính chính. Vì vậy, với kinh nghiệm thực hiện các vụ việc thực tế, Luật Việt Phong cung cấp cho khách hàng trình tự thủ tục và hồ sơ xin đính chính lại thông tin giấy chứng nhận.

Tư vấn luật: 1900 6589

1.Hồ sơ xin đính chính giấy chứng nhận

- Thành phần hồ sơ:
+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.
+ Đơn đề nghị đính chính giấy chứng nhận đối với trường hợp phát hiện sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

2.Trình tự thực hiện đính chính giấy chứng nhận

Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được đính chính.
Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.
+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.
+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Bước 3: Cơ quan thực hiện đính chính thông tin
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Bước 4: Trả kết quả
Lưu ý: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

3.Thời gian thực hiện

Thời hạn giải quyết thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.
Kết quả giải quyết thủ tục phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

4.Thẩm quyền giải quyết

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp (nếu có): Phòng Tài nguyên và Môi trường.

5. Công việc Luật Việt Phong thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khách hàng có yêu cầu dịch vụ đính chính thông tin trên giấy chứng nhận, Luật Việt Phong sẽ thực hiện các công việc dưới đây:
- Tư vấn sơ bộ trình tự thủ tục và các vấn đề pháp lý liên quan cho khách hàng.
- Soạn thảo hồ sơ theo quy định.
- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.
- Trực tiếp sửa đổi, bổ sung hồ sơ khi cơ quan thông báo hồ sơ chưa hợp lệ.
- Thay mặt khách hàng theo dõi tiến độ giải quyết.
- Nhận kết quả tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
- Bàn giao hồ sơ gốc và Giấy chứng nhận cho khách hàng
Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến miễn phí 1900 6589 để được hỗ trợ.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền
Hỏi thêm về: Luật sư tư vấn thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
  • dịch vụ luật sư
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.