Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?
Tìm kiếm bài viết

Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?

.
Lượt xem: 959
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

 Chào các bạn luật sư, tôi lập gia đình đến nay là 5 năm. Tuy nhiên trong thời gian chung sống và phát hiện ra không hợp nhau nên cả tôi và vợ đều đồng ý sẽ đi đến kết quả cuối cùng là ly hôn. Tuy nhiên, trong lúc chuyển nhà mới, vợ chồng tôi lại làm thất lạc mất giấy đăng ký kết hôn. Vậy, tôi muốn hỏi chúng tôi còn có thể ly hôn khi giấy đăng ký đã mất không? Và nếu có thể thì thủ tục như thế nào? Cảm ơn các bạn.
Người gửi: Đỗ Xuân Hòa
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?

Trước hết, chúng tôi có thể khẳng định rằng hai bạn hoàn toàn có thể ly hôn khi đã mất giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hai bạn cũng cần phải làm thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn để có thể có đầy đủ giấy tờ phục vụ cho việc ly hôn và nộp tại Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn. Về thủ tục đăng ký lại kết hôn được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
a) Tờ khai theo mẫu quy định;
b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
Sau khi được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:
+ Đơn xin ly hôn 
+ Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn 
+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).
+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.
+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
Khi đã có đầy đủ các loại giấy tờ trên, vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và yêu cầu giải quyết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. 11/07/2017   Vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trong giao dịch trong những trường hợp nào ?. 11/07/2017   Loại bỏ thai nhi để lựa chọn giới tính thai nhi có vi phạm pháp luật ?. 11/07/2017   Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của con như thế nào?. 10/07/2017   Chia tài sản trả góp khi ly hôn như thế nào?. 10/07/2017   Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai. 10/07/2017   Pháp luật có thừa nhận 2 anh em họ kết hôn với nhau không?. 10/07/2017   Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào?. 08/07/2017   Gia đình theo đạo có thể kết hôn với công an không?. 07/07/2017   Người nhiễm HIV/AIDS có quyền kết hôn không ?. 07/07/2017   Sống thử có vi phạm pháp luật?. 07/07/2017   Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?. 07/07/2017   Có thể đăng ký giấy khai sinh cho con khi mẹ mới 15 tuổi?. 07/07/2017   Đăng ký kết hôn mà không làm lễ kết hôn có được xem là vợ chồng không? . 07/07/2017   Cách xác định những người cùng dòng máu về trực hệ và những người có họ trong phạm vi ba đời. 07/07/2017   Tài sản thế chấp khi ly hôn giải quyết như thế nào?. 07/07/2017   Con nuôi và con đẻ có được kết hôn với nhau hay không. 07/07/2017   Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. 06/07/2017   Kết hôn theo tục "Bắt vợ" có phải hợp pháp?. 06/07/2017   Thay đổi văn bản thỏa thuận chia tài sản sau ly hôn đã được công chứng như thế nào?. 06/07/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.