Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?

.
Lượt xem: 19883
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi em đã thay chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước và được cấp giấy xác nhận.Nhưng giờ giấy xác nhận của em lại bị mất giờ chỉ còn bản sao, không biết em có thể xin trích lục lại được không hay lại phải làm thẻ căn cước mới ạ?
Người gửi: Nguyễn Thanh Phong
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Căn cước công dân 2014;
- Thông tư 07/2016/TT-BCA Quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân.

2. Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?

Căn cước công dân là "thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này” (Khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014).
Trường hợp của bạn là làm thủ tục chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thu Chứng minh nhân dân của bạn và tiến hành các hoạt động sau:
"a, Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;
b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân”. (Khoản 1 Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA)
Bạn đã thực hiện xong thủ tục này và nhận được Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân do cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp. Tuy nhiên bạn đã làm mất giấy này và chỉ còn bản sao, bạn cần phải làm như sau để thực hiện các thủ tục tiếp theo trong quá trình cấp đổi sang Căn cước công dân:
- Nếu còn chứng minh nhân dân đã bị cắt góc, bạn có thể dùng chứng minh nhân dân đó để thực hiện các thủ tục.
- Nếu không còn chứng minh nhân dân bị cắt góc, bạn có thể đến cơ quan làm thẻ Căn cước công dân để xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.
Bạn có thể lựa chọn một trong những nơi sau để tới xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân:
- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
- Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc không phải là Đảng viên có thể ứng cử vào chức tổ trưởng tổ dân phố không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xử lý khi tỉnh không giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thân nhân người hoạt động cách mạng hi sinh trước năm 1975. 08/09/2017   Quy định về thuyên chuyển công tác đối với giáo viên. 07/09/2017   Quyền sở hữu nhà đất của người vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch nước ngoài. 07/09/2017   Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào?. 06/09/2017   Sở Nội vụ tham mưu, ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, công chức hay không?. 06/09/2017   Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ cho xe ô tô khác tỉnh. 05/09/2017   Thủ tục xin cấp Chứng nhận hợp quy cho sản phẩm thiết bị điện da dụng theo quy định hiện hành. 01/09/2017   Lệ phí cấp và thời hạn sử dụng Giấy Chứng nhận an ninh, trật tự và giấy sử dụng công cụ hỗ trợ. 01/09/2017   Có được áp dụng công văn gửi cho sở giáo dục và đào tạo TP HCM tại Bình Phước. 01/09/2017   Vợ bé, con riêng có được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình không?. 01/09/2017   Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra?. 01/09/2017   Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương. 31/08/2017   Độ tuổi được phép sử dụng xe máy điện. 31/08/2017   Chủ xe hay người vi phạm phải đến nộp phạt và lấy xe khi sử dụng xe đó vi phạm giao thông.. 31/08/2017   Tiền lương, phụ cấp khi đi biệt phái viên chức sẽ được tính như thế nào?. 28/08/2017   Khi sống chung như vợ chồng với người khác mà con sinh ra, đứa trẻ có được làm giấy khai sinh ghi tên cha?. 28/08/2017   Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bị mất giấy khai sinh thì làm lại như thế nào?. 26/08/2017   Cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn. 25/08/2017   Khi mở nhạc to sau 22h đêm thì sẽ bị xử lý như thế nào?. 21/08/2017   Quảng cáo không đúng chất lượng thì sẽ bị xử lý như thế nào?. 19/08/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.