Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

.
Lượt xem: 1033
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống

Tôi đã làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam năm 2005 và sang Canada sinh sống, lấy chồng rồi sinh con. Tôi đã ly dị chồng và bay giờ tôi và con tôi vừa trở về Việt Nam và tôi quyết định ở hẳn tại Việt Nam luôn. Tôi sẽ làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi con tôi năm nay khoảng 10 tuổi  mang quốc tịch Canada, vậy thì con trai tôi khi về Việt Nam có được nhập quốc tịch Việt Nam luôn cùng tôi hay không hay phải làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam riêng ạ?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Thu Hằng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015;
- Luật Quốc tịch năm 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2014;
- Văn bản hợp nhất 5183/VBHN – BTP ngày 23 tháng 12 năm 2014 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.

2. Mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam, con chưa thành niên sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

Điều 31 – Bộ luật dân sự quy định về quyền đối với quốc tịch như sau:
"1. Cá nhân có quyền có quốc tịch.
2. Việc xác định, thay đổi, nhập, thôi, trở lại quốc tịch Việt Nam do Luật quốc tịch Việt Nam quy định.
[…]”.
Như bạn cung cấp thông tin thì bạn đang muốn làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng con bạn hiện đang mang quốc tịch Canada mà trước đây chưa có quốc tịch Việt Nam thì con bạn sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Thứ nhất, con của bạn sẽ không tự mình nhập quốc tịch Việt Nam được bởi Điều 19 – Luật Quốc tịch quy định các điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam, trong đó tại điểm a – khoản 1 quy định: "Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Tuy nhiên, con bạn vẫn chưa đủ năng lực hành vi dân sự. Đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm: từ đủ 18 tuổi trở lên; và không bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự; hạn chế năng lực hành vi dân sự và có khó khan trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Thứ hai, Điều 35 – Luật Quốc tịch quy định quốc tịch của con chưa thành niên khi cha mẹ nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam như sau:
"1. Khi có sự thay đổi về quốc tịch do nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam của cha mẹ thì quốc tịch của con chưa thành niên sinh sống cùng với cha mẹ cũng được thay đổi theo quốc tịch của họ.
2. Khi chỉ cha hoặc mẹ được nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam thì con chưa thành niên sinh sống cùng với người đó cũng có quốc tịch Việt Nam hoặc mất quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ.
Trường hợp cha hoặc mẹ được nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam thì con chưa thành niên sinh sống cùng với người đó cũng có quốc tịch Việt Nam, nếu cha mẹ không thỏa thuận bằng văn bản về việc giữ quốc tịch nước ngoài của người con”.
Như vậy, sau khi ly hôn, con bạn sống cùng với bạn, khi bạn trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu bạn và chồng bạn không có sự thỏa thuận bằng văn bản về việc giữ quốc tịch Canada cho con thì con bạn cũng sẽ có quốc tịch Việt Nam. 
Tại khoản 2 – Điều 10 - Văn bản hợp nhất 5183/VBHN – BTP ngày 23 tháng 12 năm 2014 quy định một số giấy tờ trong hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam như sau: "Con chưa thành niên cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ thì phải nộp bản sao Giấy khai sinh của người con hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sống cùng người đó cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con”.
Theo đó, bạn về nước và trở lại quốc tịch Việt Nam mà con bạn sống cùng với bạn thì bạn và chồng của bạn phải có văn bản thỏa thuận về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con. Con bạn là người chưa thành niên nên sẽ được làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cùng với việc trở lại quốc tịch Việt Nam của bạn mà không bị tách riêng làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Khi làm hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn bổ sung thêm bản sao Giấy khai sinh của con hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ mẹ con của bạn và văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn đối với việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam, con chưa thành niên sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Tờ khai đăng ký xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam mới nhất. 02/08/2017   Bố để lại thừa kế, con có quyền từ chối không nhận không?. 01/08/2017   Tự ý thu hoạch rau giúp hàng xóm khi họ vắng nhà có vi phạm luật không?. 01/08/2017   Điều kiện giảm chế độ định mức tiết dạy cho giáo viên phổ thông. 01/08/2017   Điều kiện và thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành. 01/08/2017   Động vật gây hư hại tài sản bồi thường thế nào?. 01/08/2017   Đã phân chia di sản, xuất hiện người thừa kế mới thì sẽ giải quyết như thế nào? . 01/08/2017   Điều kiện để người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định mới nhất. 01/08/2017   Co sẽ mang quốc tịch nước nào và đăng ký khai sinh ra sao khi bố là người nước ngoài?. 01/08/2017   Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không?. 31/07/2017   Khi nào trẻ được xác định lại giới tính?. 31/07/2017   Quy định pháp luật về quyền hiến tặng bộ phận cơ thể của mình cho người khác. 31/07/2017   Thủ tục khai tử theo quy định pháp luật mới nhất. 31/07/2017   Không được hưởng di sản thừa kế thì có nghĩa vụ trả nợ hay không?. 31/07/2017   Đất đai có thể là tài sản cầm cố được không?. 29/07/2017   Súc vật gây thiệt hại thì ai sẽ là người bồi thường thiệt hại?. 29/07/2017   Thực hiện nghĩa vụ liên đới trong việc bồi thường thiệt hại. 29/07/2017   Vay tiền có thời hạn nhưng không lấy lãi, nhưng quá thời hạn có được lấy lãi không?. 29/07/2017   Nghị định số 88/2008/NĐ - CP Quy định về xác định lại giới tính. 28/07/2017   Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì có phải bồi thường thiệt hại không?. 28/07/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.