Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào?

.
Lượt xem: 1179
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi mới lấy chồng, hộ khẩu hiện tại của tôi là theo nhà mẹ đẻ, bây giờ tôi muốn làm thủ tục tách khẩu để về nhà chồng thì quy định như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Hương Lan ( Thanh Hóa )

Muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Trong trường hợp nhà chồng bạn không cùng phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh hoặc phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh với nhà mẹ đẻ bạn thì bạn phải xin cấp Giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của nhà mẹ đẻ bạn.

Căn cứ điều 21 và điều 28, Luật cư trú 2006, bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

– Trưởng Công an xã, thị trấn nếu nhà chồng bạn không cùng phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh với nhà mẹ đẻ của bạn

– Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong trường hợp nhà chồng bạn không cùng phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh với nhà mẹ đẻ bạn

Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu

– Hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Trình tự thực hiện

– Bạn mang nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền nêu trên

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

– Sau khi nhận được Giấy chuyển hộ khẩu, bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú tại nơi bạn sẽ chuyển đến (nơi gia đình chồng bạn thường trú):

– Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

+ Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm giấy đăng ký kết hôn của hai bạn.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Trong trường hợp gia đình chồng bạn trong cùng phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh với nhà mẹ đẻ bạn thì bạn không cần xin cấp giấy chuyển hộ khẩu này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Muốn làm thủ tục tách khẩu sau khi cưới chồng phải làm thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. 13/10/2016   Mức xử phạt khi kết hôn mà chưa đủ tuổi. 13/10/2016   Hành vi nào được coi là vi phạm pháp luật cạnh tranh ?. 13/10/2016   Quyền lợi được hưởng của viên chức khi thôi việc. 13/10/2016   Xây nhà cho sinh viên thuê trọ có cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể không?. 13/10/2016   Đi xe máy vào buổi tối không bật đèn sẽ bị xử phạt như thế nào?. 13/10/2016   Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt thế nào?. 13/10/2016   Tư vấn pháp luật hành chính. 13/10/2016   Quy định của pháp luật về chế độ của người có công với cách mạng. 13/10/2016   Mức xử phạt hành chính khi không mang theo giấy tờ. 13/10/2016   Xử phạt đối với cạnh tranh không lành mạnh. 13/10/2016   Mức xử phạt hành chính đối với lỗi không thông báo lưu trú. 13/10/2016   Công an xã có quyền “bắt” người đánh bạc không?. 13/10/2016   Mức xử phạt đối với hành vi giả mạo hàng hóa. 13/10/2016   Khi tham gia giao thông cần đem những loại giấy tờ gì?. 13/10/2016   Tờ khai lý lịch tư pháp số 1 và số 2. 13/10/2016   Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng. 13/10/2016   Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?. 13/10/2016   Người dân có được quay phim cảnh sát giao thông không?. 13/10/2016   Thủ tục yêu cầu bồi thường trong quyết định hành chính. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.