Người lao động đánh khách hàng, làm công ty không ký được hợp đồng thì công ty có được sa thải không và thủ tục như thế nào?

Thứ Sáu, 25/05/2018 | 12:19 GMT+7 | 
Lượt xem: 1185

Tóm tắt câu hỏi

Gần đây do xích mích cá nhân 1 nhân viên công ty tôi đã đánh 1 khách hàng quan trọng của công ty chúng tôi phải nhập viện và sau đó vị khách hàng này đã từ chối ký kết hợp đồng vói công ty chúng tôi do đó ban lãnh đạo công ty rất tức giận và muốn sa thải cậu nhân viên đó ngay lập tức, tuy nhiên, hợp đồng lao động của công ty với cậu nhân viên này vẫn còn 1 năm nữa với hết hạn. Vậy các luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này công ty tôi có thể sa thải cậu nhân viên đó hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Phan Giang ( Khánh Hòa)
Bài viết liên quan:
-Trộm cắp tài sản công ty có thể bị sa thải và cắt lương không?
-Có được sa thải nhân viên đập phá máy móc sau khi đình công?
-Sa thải khi người lao động tự ý bỏ việc
-Quy định về sa thải người lao động
-Có bị áp dụng hình thức sa thải khi nội quy không quy định?
Kết quả hình ảnh cho sa thải
Tư vấn luật 1900 0164

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012
Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động
Nghị định 141/2017/NĐ-CP ngày 07 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

2. Người lao động đánh khách hàng, làm công ty không ký được hợp đồng thì công ty có được sa thải không và thủ tục như thế nào?

Sa thải là hình thức kỷ luật, chấm dứt hợp đồng lao động có tính chất nặng nhất, do đó, nó cũng yêu cầu căn cứ và thủ tục nghiêm ngặt. Cụ thể, Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:
"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”
Như vậy, trong trường hợp này với hành vi đánh nhau và làm công ty bị mất hợp đồng của nhân viên đó thì có thể thuộc căn cứ sa thải quy định tại Khoản 1 Điều này cụ thể là "Người lao động có hành vi cố ý gây thương tích trong phạm vi nơi làm việc; có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”. Tuy nhiên, để xác định công ty bạn có sa thải được nhân viên đó theo căn cứ này hay không thì còn phụ thuộc vào việc hành vi của nhân viên đó có thỏa mãn các dấu hiệu của các căn cứ này hay không và công ty bạn có chứng minh được lỗi của nhân viên đó với các hành vi này hay không. Cụ thể như sau:
+ Hành vi cố ý gây thương tích trong phạm vi nơi làm việc:
         Pháp luật hiện hành chưa định nghĩa như thế nào là nơi làm việc, tuy nhiên, theo tính chất của hoạt động lao động thì ta có thể hiểu: Nơi làm việc là địa điểm, không gian mà người lao động phải có mặt để thực hiện nghĩa vụ lao động, theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo yêu cầu của người sử dụng lao động, hay Nơi làm việc là một phần diện tích và không gian sản xuất được trang bị thiết bị các phương tiện vật chất kỹ thuật cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất đã được xác định.
          Pháp luật hiện hành không có quy định về hành vi nào, mức độ thương tích bao nhiêu thì được sa thải, do đó, chỉ cần có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác thì có thể áp dụng hình thức sa thải. Trong đó, cố ý gây thương tích ở đây được hiểu là hành vi gây thương thích cho người khác với lỗi cố ý của một chủ thể với mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng có ý thức để mặc hậu quả xảy ra.
Theo đó, để có thể áp dụng hình thức sa thải với nhân viên đó theo căn cứ này thì công ty bạn phải chứng minh được hành vi đánh khách hàng của nhân viên này là hành vi cố ý, mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho khách hàng bị thương tích và việc đó phải được thực hiện trong phạm vi nơi làm việc của công ty bạn. Nếu không đủ các dấu hiệu trên hoặc công ty bạn không chứng minh được lỗi của nhân viên đó thì không thể sa thải theo căn cứ này.
+ Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động. Pháp luật hiện hành không có quy định mức bao nhiêu là thiệt hại nghiêm trọng, tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 130 Bộ luật lao động 2012 thì "gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc” do đó có thể suy luận rằng thiệt hại nghiêm trọng là thiệt hại có giá trị từ 10 tháng lương tối thiểu vùng do chính phủ công bố được áp dụng dụng tại nơi người lao động làm việc(trong đó, mức lương tối thiểu vùng theo Nghị dịnh 141/2017/NĐ-CP áp dụng từ 01/01/2018 được xác định như sau: Vùng I: 3.980.000 đồng; Vùng II: 3.530.000 đồng; Vùng III: 3.090.000 đồng; Vùng IV: 2.760.000 đồng) 
Như vậy, tùy vào việc công ty bạn thuộc vùng nào và giá trị hợp đồng bị mất là bao nhiêu mà hành vi của nhân viên đó có thuộc trường hợp này hay không. Tuy nhiên, cũng như trường hợp trên, công ty bạn phải chứng minh được việc nhân viên đó đánh khách hàng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc công ty bị thiệt hại do mất hợp đồng theo đó hai yếu tố này phải có mối quan hệ nhân-quả thì công ty bạn với có thể áp dụng hình thức sa thải nhân viên đó theo căn cứ này được.
Như vậy, tổng kết lại, để sa thải được nhân viên đó, công ty bạn buộc phải chứng minh được nhân viên đó có ít nhất 1trong hai hành vi " cố ý gây thương tích tỏng phạm vi nơi làm việc” hoặc "gây thiệt hại tài sản cho công ty với mức trên 10 lần mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định tại thời điểm đó”
Tuy nhiên, Khoản 4 Điều 123 Bộ luật 2012 quy định về các khoảng thời gian không được xử lý kỷ luật trong đó có sa thải với người lao động như sau:
"Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động
4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:
a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;
c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;
d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”
Như vậy, nếu nhân viên đó thuộc 1 trong các trường hợp này thì dù có đủ căn cứ thì công ty bạn cũng tạm thời không được sa thải mà phải chờ đến khi nhân viên đó không còn thuộc các trường hợp này thì mới có thể sa thải được (lưu ý vấn đề thời hiệu xử lý quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động 2012)
Như vậy, nếu công ty bạn chứng minh được nhân viên đó có hành vi thuộc 1 trong hai căn cứ trên và không trong thời gian không được xử lý kỷ luật như đã nêu ở trên thì công ty bạn có thể sa thải nhân viên đó theo nguyên tắc, thủ tục quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động 2012 và được hướng dẫn tại Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:
- Công ty bạn phải gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật sa thải cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở(hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở), người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.
- Công ty bạn chỉ được tiến hành họp xử lý kỷ luật sa thải nhân viên đó khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự như trên. Trường hợp công ty bạn đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì công ty bạn được tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật sa thải vắng mặt những người đó, trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật.
- Trong cuộc họp công ty bạn phải chứng minh được lỗi của nhân viên đó và đảm bảo nguyên tắc các bên có quyền bình đẳng với nhau.
- Cuộc họp xử lý kỷ luật sa thải phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp và người lập biên bản, nếu không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.
- Ra quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với nhân viên đó: Người có thẩm quyền ra quyết định là người đã giao kết hợp đồng lao động với nhân viên đó tức người đại diện theo pháp luật của công ty bạn.
- Quyết định xử lý kỷ luật sa thải  phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật và phải gửi đến các thành phần tham dự phiên họp xử lý kỷ luật sa thải.
Ngoài ra, trong trường hợp này khi sa thải nhân viên đó tức là công ty bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với họ do đó ngoài các thủ tục sa thải như trên công ty bạn còn có trách nhiệm nói chung khi chấm dứt hợp đồng quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động như sau:
"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
[…]2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.[…]”
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc Người lao động đánh khách hàng, làm công ty không ký được hợp đồng thì công ty có được sa thải không và thủ tục như thế nào? . Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 118/4, đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589