Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) có được hưởng trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội một lần không?

Thứ Sáu, 25/05/2018 | 16:23 GMT+7 | 
Lượt xem: 1175

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Mình xin nêu ra trường hợp của mình và rất mong được luật sư giải đáp! Năm nay mình 30 tuổi, hiện đang làm việc tại 1 công ty chế biến thực phẩm. Cụ thể, mình ký hợp đồng chính thức ngày 1/7/2016 thời hạn kết thúc hợp đồng là 30/6/2018. Vì gia đình mình có việc nên hiện tại mình muốn xin nghỉ việc trước thời hạn. Trước đó, mình có tìm hiểu qua các quy định luật lao động hiện hành thì được biết, thời gian báo nghỉ đối với loại hợp đồng có thời hạn là trước 30 ngày. Vì vậy mình định ngày 10/5/2018 viết đơn và trong đơn sẽ để thời gian nghỉ là ngày 10/6/2018 thì thời gian làm việc của mình được tính như thế nào? Ngoài ra, theo quy định của luật lao động thì trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Xin hỏi, mình có được xác định là chấm dứt hợp pháp không và có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Thêm nữa là mình đang cần tiền vậy mình có thể hưởng bảo hiểm xã hội thanh toán một lần không? Xin cám ơn luật sư! 
Người gửi: Trương Minh
Bài viết liên quan:
- Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi kí kết hợp đồng lao động và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.
- Thanh lý hợp đồng lao động và xử lý vi phạm nếu không thanh lý hợp đồng lao động cho người lao động
- Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động khi bị tai nạn lao động và chế độ hưởng lương khi nghỉ làm do tai nạn lao động
- Đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của Người sử dụng Lao động khi người lao động đang điều trị bệnh
- Đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của Người sử dụng Lao động khi người lao động đang điều trị bệnh


Tư vấn luật 1900 0164

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2015)
- Văn bản hợp nhất luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
- Luật Việc làm 2013
- Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội.

2/ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) có được hưởng trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội một lần không?

Thứ nhất, thế nào là đơn phương chấm dứt HĐLĐ hợp pháp.
Trước hết, đúng như bạn tìm hiểu thì hợp đồng của bạn có thời hạn 2 năm vì vậy thuộc hợp đồng lao động có thời hạn. Về tính thời gian làm việc sẽ được tính trên thời gian thực tế làm việc của bạn tức từ ngày 1/7/2016 đến 10/6/2018. Bên cạnh đó, việc bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn sẽ được coi là hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện về lý do chấm dứt và thời hạn báo trước quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động. Cụ thể đối với trường hợp của bạn áp dụng quy định tại Điểm d Khoản 1và Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động như sau: theo quy
"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ...."
Căn cứ theo quy định trên việc bạn viết đơn xin nghỉ trước 30 ngày cũng như trình bày lý do về hoàn cảnh gia đình là hợp lý. Tuy nhiên vì hậu quả pháp lý của việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ hợp pháp và trái pháp luật rất khác nhau nên theo chúng tôi bạn cần chuẩn bị những tài liệu để chứng minh gia đình bạn có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động ví dụ như chuyển đến vùng địa phương khác khoảng cách quá xa với nơi làm hiện tại của bạn, ra định cư ở nước ngoài...
Thứ hai, quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ hợp pháp.
Dựa theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này người lao động sẽ có thể được hưởng trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội và trợ cấp mất việc làm.
- Về trợ cấp thôi việc: Tại Điều 48 Bộ luật lao động có quy định như sau:
"Điều 48. Trợ cấp thôi việc
1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc."
Liên quan đến thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc thì thời gian bạn bắt đầu làm việc là từ ngày 1/7/2016. Trong khi đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm thì bạn thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vì bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2009 nên toàn thời gian bạn làm việc trên thì bạn phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp vì vậy bạn sẽ không có thời gian để tính trợ cấp thôi việc.
- Về bảo hiểm xã hội: tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:
"Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần
1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
c) Ra nước ngoài để định cư;
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"
Vì bạn cung cấp thông tin còn chưa rõ nên căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể xác định mình có thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không. Cụ thể, nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm b,c, đ nêu trên thì bạn có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán bảo hiểm một lần cho bạn. Ngược lại, nếu bạn không đủ điều kiện hưởng thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được cộng dồn để hưởng khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, bạn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm, cụ thể như sau:
"Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;"
.....
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội một lần không? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 118/4, đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589