Người nước ngoài có được nhận con nuôi trên 18 tuổi không?

Thứ Tư, 08/05/2019 | 15:09 GMT+7 | 
Lượt xem: 1104
Xin chào luật sư, con có thắc mắc cần được giải đáp ạ.
Mẹ con là người Việt Nam đã kết hôn với người Đài loan lúc con dưới 18 tuổi và hiện nay con đã 19 tuổi hiện đang du học tại Đài loan.Vậy làm cách nào để mẹ của con hoặc bố dượng có thể xin cho con định cư ở lại Đài Loan ạ. 
Con xin cảm ơn.

Dương Trâm Anh

Bài viết liên quan:

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2.  Thủ tục cho người Việt Nam sang Đài Loan định cư

Căn cứ tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện đối với người được nhận con nuôi:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi
1. Trẻ em dưới 16 tuổi
2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.
4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, hiện nay bạn đã 19 tuổi nên không thể được nhận làm con nuôi nữa. Theo quy định tại Điều 8 Luật Nuôi con nuôi, người được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi. Trường hợp được cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận làm con nuôi thì người được nhận làm con nuôi cũng phải dưới 18 tuổi. Vì vậy, bạn sẽ không được định cư tại Đài Loan theo diện nhận con nuôi.

Do đó, nếu bạn muốn sang Đài Loan định cư thì bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Thứ nhất, làm thủ tục xin cấp hộ chiếu:

- Hồ sơ: Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA của Bộ Công an ngày 30 tháng 01 năm 2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm:
+ 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);
+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
- Nơi nộp hồ sơ: Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 07/VBHN –BCA văn bản hợp nhất nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Chính Phủ và nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng10 năm 2015 của Chính phủ quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thủ tục nộp hồ sơ như sau:
+ Nộp trực tiếp tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp cấp lần đầu hộ chiếu. Lưu ý: khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.
+ Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện thì bao gồm thêm bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.
- Thời gian thực hiện: 
Nếu hồ sơ nộp tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Thứ hai, làm hồ sơ xin visa:

Thủ tục xin visa định cư cho sinh viên
- Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên
- Đơn xin cấp thị thực được điền đầy đủ thông tin và có chữ ký hợp lệ của bản thân.
- 2 ảnh màu 4x6cm được chụp mới trong vòng 6 tháng gần đây nhất.
 - Bản chính và một bản Photo giấy xác nhận đang theo học tại trường (ghi rõ bằng tiếng Trung và tiếng Anh về tên trường, ngành học và quốc tịch).
- Giấy khám sức khỏe trong vòng 3 tháng gần nhất
- Sinh viên nước ngoài dùng visa du lich nhập cảnh, sau khi nhập cảnh Đài Loan cần đến cục lãnh sự bộ ngoại giao Đài Loan để làm thủ tục đổi visa định cư.

Lưu ý: Đối tượng làm thủ tục xin visa định cư Đài Loan là người thân bao gồm bố, mẹ, con cái của người có gia đình và công việc ổn định tại Đài Loan.

Ngoài ra, về nơi nộp hồ sơ: Sau khi điều mẫu đơn và đăng ký visa trực tuyến, mang hồ sơ bao gồm cả đơn đăng ký in từ trên website có kèm mã vạch đến làm thủ tục tại đại sư quán của Đài Loan tại Việt Nam. Cụ thể, bạn có thể đến một trong hai địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
(Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505.E-mail: tecohn@netnam.vn)
Hoặc tại Tp.HCM: Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM:
(Địa chỉ: 19F, Flemington, 182 Lê Đại Hành, Q.11, TP HCM
ĐT: 08-39621745/50. Email: suggest@tecohcm.org.vn)

Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Thủ tục sang Đài Loan định cư. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Huyền


VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589
x Cảm ơn quý khách đã truy cập website https://luatvietphong.vn. Nếu có bất kỳ nội dung tư vấn nào chưa hiểu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6589 để được các luật sư tư vấn miễn phí 24/7.