Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thứ Sáu, 26/01/2018 | 16:50 GMT+7 | 
Lượt xem: 1607
LS. Đinh Tiến Hoàng - Công ty Luật Vietthink

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam - Từ chính sách thông thoáng…

Luật Nhà ở 2014 đã tạo một bước chuyển mới mang tính đột phá khi mở rộng quyền mua nhà của cá nhân nước ngoài. So với Nghị quyết số 19/2008/QH12, Luật Nhà ở sửa đổi đang mở thêm lối ra cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. 

Thứ nhất, Luật Nhà ở 2014 đã mở rộng hơn về đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Theo đó, cá nhân nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự là được phép mua nhà ở tại Việt Nam. Trong khi trước đó, theo Nghị quyết 19/2008/QH12, cá nhân nước ngoài phải đang sinh sống tại Việt Nam, cư trú tại Việt Nam từ 01 năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự mới được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Quy định mở rộng đối tượng như vậy giúp các cá nhân nước ngoài an tâm hơn khi tới Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. 

Thứ hai, pháp luật cũng mở rộng về loại hình nhà ở được sở hữu tại Việt Nam

Nếu như Nghị quyết 19/2008/QH12 chỉ cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại, thì Luật Nhà ở 2014 cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Thứ ba, thời gian sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam được tăng lên đáng kể

Cá nhân nước ngoài không chỉ được sở hữu tối đa 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà còn có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu, thay vì chỉ được sở hữu tối đa 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và không được gia hạn như theo Nghị quyết 19/2008/QH12.

Thứ tư, quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài cũng được mở rộng

Theo Luật Nhà ở mới, với tư cách là chủ sở hữu nhà ở, cá nhân nước ngoài được hưởng các quyền như công dân Việt Nam, bao gồm quyền được mua, thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng nhà ở, quyền bán lại nhà ở sau khi đã được cấp giấy chứng nhận… Tuy nhiên, vì lí do an ninh, quốc phòng, người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ một số quy định của pháp luật về số lượng căn hộ, nhà ở được phép sở hữu và thời hạn sở hữu nhà ở.
Qua 9 tháng thực thi quy định về quyền mua nhà ở của người nước ngoài tại Luật Nhà ở 2014, đã có khoảng 1.000 người nước ngoài đặt chỗ mua nhà ở các dự án bất động sản ở TP.HCM. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi VCCI ngày 22/03/2016, tính đến thời điểm báo cáo, đã có 403 người nước ngoài được cấp giấy sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Những con số trên đây tuy chưa phải là con số chính thức cuối cùng của năm 2015 về số lượng người nước ngoài sở hữu nhà ở hoặc đặt chỗ mua nhà trong các dự án bất động sản trên cả nước, nhưng rõ ràng, nếu so với 126 trường hợp người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam trong 05 năm thực hiện Nghị quyết 19/2008/NQ12 thì đây thật sự là bước đột phá rất lớn.

Người nước ngoài mua nhà tại việt nam …đến bất cập trong hướng dẫn thi hành

Để đưa vào thực thi các quy định mới tiến bộ của Luật Nhà ở 2014, các cơ quan có thẩm quyền đã nỗ lực ban hành các văn bản hướng dẫn nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình mua nhà ở của người nước ngoài, tạo điều kiện cho người nước ngoài có quyền được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, con số người nước ngoài mua được nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn so với mong đợi, phần lớn vì không có hướng dẫn thực hiện hoặc có hướng dẫn, nhưng các quy định còn chồng chéo, mâu thuẫn.

Thứ nhất, liên quan đến đối tượng người nước ngoài được phép mua nhà ở:

Điều 159 Luật Nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở với điều kiện người nước ngoài phải đáp ứng được các quy định về nhập cảnh vào Việt Nam hoặc đáp ứng được quy định về giấy phép đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam
Nếu chiếu theo Nghị định 51/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 19/2008/NQ-QH12 về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và Luật Đất đai 2003 thì quy định mới này là phù hợp. Tuy nhiên, khi Nhà nước ban hành Luật Đất đai 2013 Nghị định 99/2015/NĐ-CP lại vô tình "bỏ qua” hướng dẫn quy định này, khiến cho nhiều đơn vị bối rối trong việc làm các thủ tục về sở hữu đối với người nước ngoài.

Thứ hai, liên quan đến quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài tại Việt Nam:

Theo quy định trước đây tại Khoản 7, Điều 9, Luật Đất đai 2003, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo pháp luật về đầu tư được Nhà nước Việt Nam cho thuê đất là người sử dụng đất. Nghị Định 51/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12 cũng quy định cá nhân nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam có quyền sử dụng phần diện tích đất sử dụng chung của nhà chung cư đó theo hình thức sử dụng đất thuê đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Như vậy, theo Luật Đất đai 2003 Nghị định 51/2009/NĐ-CP thì cá nhân nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở và có quyền sử dụng đất thuê với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.
Tuy nhiên, hiện nay Luật Đất đai 2013 lại không có quy định cá nhân nước ngoài là người sử dụng đất. Trong khi, Luật Nhà ở 2014 lại cho phép cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở. Nghị định 99/2015/NĐ-CP thay thế toàn bộ Nghị định 51/2009/NĐ-CP nhưng lại không có quy định về quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài trong trường hợp mua và sở hữu nhà ở. Từ thực tiễn tư vấn, các luật sư của Vietthink nhận thấy hiện nay, chưa có văn bản nào của cơ quan nhà nước hướng dẫn về vấn đề này. Đây là vấn đề thiếu sót lớn, cần sớm có hướng dẫn cụ thể.

Thứ ba, về khu vực người nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở:

Đối với việc khu vực người nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, Nghị định 99/2015/NĐ-CP vẫn chưa quy định cụ thể khu vực nào cần bảo đảm an ninh, quốc phòng mà cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, mà lại tiếp tục giao trách nhiệm cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng tại từng địa phương để thông báo cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo sở xây dựng xác định danh mục cụ thể.
Tuy nhiên, trên thực tế đến nay, dù đã thực thi được gần một năm nhưng các danh mục này vẫn chưa được ban hành, và nhiều khả năng sẽ phải rất lâu các cơ quan hữu quan mới ban hành được các quy định hướng dẫn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng các chủ đầu tư dự án không thể biết dự án nhà ở thương mại của mình có được bán cho người nước ngoài hay không và rủi ro phải bồi thường thiệt hại nếu đã bán cho người nước ngoài rồi nhưng sau đó dự án bị xác định thuộc khu vực người nước ngoài không được sở hữu nhà ở.

Thứ tư, về cách tính số lượng nhà ở được phép bán cho người nước ngoài:

Nghị định 99/2015/NĐ-CP tuy đã qui định chi tiết Luật Nhà ở 2014 nhưng lại tiếp tục giao trách nhiệm cho Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể cách tính nhà ở được phép bán cho người nước ngoài. Với cách tính số lượng nhà ở như quy định hiện nay, khi đi vào thực tế triển khai sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cả phía cơ quan quản lý nhà nước lẫn các chủ đầu tư. Ví dụ, làm thế nào để xác định địa bàn dân cư, làm thế nào xác định việc biến động dân cư trên địa bàn, làm thế nào để thống kê số lượng người nước ngoài mua nhà ở giai đoạn chưa được cấp giấy chứng nhận v.v… Ngoài ra, ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có những khu vực, khu đô thị mới rất đông người nước ngoài sinh sống, chẳng hạn như tại Thành phố Hồ Chí Minh có khu Thảo Điền (quận 2), Phú Mỹ Hưng (quận 7), tại Hà Nội có khu The Manor (Nam Từ Liêm)… thì tồn tại khả năng rất cao, các khu vực này sẽ vượt mức tối đa số lượng nhà ở mà người nước ngoài được quyền sở hữu. Khi đó sẽ phát sinh các hệ lụy về hạn mức, xin cho, nhũng nhiễu.

Thứ năm, về việc thanh toán tiền mua nhà ở của người nước ngoài:

Cuối cùng, người nước ngoài vẫn có thói quen vay ngân hàng, ít khi tự thanh toán toàn bộ tiền mua nhà. Trên thực tế, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hướng dẫn về vay mua nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài, nhưng hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước đều không có hướng dẫn nghiệp vụ nội bộ về hoạt động cho vay này, mà chỉ có một số ít chi nhánh ngân hàng nước ngoài có. Tuy nhiên, các ngân hàng thường có yêu cầu về thủ tục, giấy tờ mà chủ đầu tư, người mua, đặc biệt là người nước ngoài khó đáp ứng được.
Tạm kết: Như vậy, việc gỡ bỏ những hạn chế đối với việc sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài tại Việt Nam là hành động tích cực. Tuy nhiên, để lượng tiền của người nước ngoài chảy vào thị trường bất động sản tại Việt Nam được nhiều hơn, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải sớm có những giải pháp khắc phục triệt để những tồn tại nêu trên.
Nguồn: Vietthink.vn

VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu máy in trên toàn quốc. 1. Thông tin khách hàngTên công ty: Công ty TNHH Doowon VinaĐịa chỉ trụ sở chính: Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàng Sơn, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc NinhMã số doanh nghiệp: 2301000712Người đại diện: Ông PARK GISOONgành nghề kin...
Dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - Work permit. 1.Thông tin khách hàngTên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICEĐịa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt NamMã số doanh nghiệp: 0201867836Người đại diện: KIM DOEUNNgành nghề kinh do...
Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho khách sạn 1. Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công ty TNHH phát triển DT Việt Nam
Địa chỉ trụ sở chính: Số 289 đường Khuất Duy Tiến, phường Trung Hoà, quận Cầu giấy, Thành Phố Hà Nội. 
Mã số doanh nghiệp: 0107571221
Người đại diện: Ông Koichi Suke...
Xin giấy phép thành lập nhóm, lớp mầm non tư thục 1. Thông tin khách hàng
Họ và tên: Chị Khương Thị Thuý
Địa chỉ kinh doanh: Số 15, ngõ 77 phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 
Lĩnh vực kinh doanh: Giáo dục mầm non tư thục
2. Dịch vụ Luật Việt Phong...
Dịch vụ xin cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm
XIN CẤP PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM
1.Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICE
Địa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Mã số doanh nghiệp: 020186783...
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589
x Cảm ơn quý khách đã truy cập website https://luatvietphong.vn. Nếu có bất kỳ nội dung tư vấn nào chưa hiểu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6589 để được các luật sư tư vấn miễn phí 24/7.