Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính
Tìm kiếm bài viết

Nguồn của chứng cứ trong Luật Tố tụng Hành chính năm 2015

.
Lượt xem: 69
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà
Chứng cứ có thể giúp Tòa án xác định sự vật, sự việc đúng hoặc sai khi đưa ra của đương sự.  Quá trình giải quyết vụ án hành chính có thể có nhiều chứng cứ nhưng không phải chứng cứ nào cũng hợp pháp và đầy đủ điều kiện để có thể được sử dụng làm chứng cứ trong vụ án. Sau đây, Luật Việt Phong xin được chia sẻ những kiến thức liên quan đến nguồn của chứng cứ trong Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp luật:

Luật sư tư vấn:

1. Chứng cứ trong vụ án hành chính

Điều 80 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 có quy định: 

" Chứng cứ trong vụ án hành chính là những gì có thật được đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Luật này quy định mà Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Chứng cứ được quy định ở Luật tố tụng Hành chính như là những gì có thật căn cứ pháp luật để cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng kiểm tra, xác định chứng cứ trong vụ án có căn cứ và hợp pháp hay không.

2. Thuộc tính của chứng cứ

Chứng cứ được dùng để chứng minh phải thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ.

Chứng cứ phải đảm bảo tính khách quan: Tính khách quan được thể hiện ở các tình tiết, sự kiện, những gì có thật, tồn tại khách quan, độc lập với ý thức của các chủ thể chứng minh trong vụ án hành chính. 

Chứng cứ phải có tính liên quan: Chỉ những bằng chứng, chứng cứ có tính liên quan đến vụ án mới được dùng làm căn cứ xác định hợp pháp, làm căn cứ xác định đối tượng khởi kiện, yêu cầu khởi kiện. 

Chứng cứ của vụ án phải có tính hợp pháp: Đây là thuộc tính thể hiện tính pháp lý của chứng cứ. Chứng cứ cần được phải thu thập từ các nguồn hợp pháp, đúng quy định. Nếu không tuần thủ theo quy định về các biện pháp thu thập chứng cứ thì chứng cứ được coi như mất giá trị chứng minh và không được sử dụng trong vụ án. 

Chứng cứ phải được Tòa án sử dụng: Nếu thiếu đi một trong số những thuộc tính trên thì chứng cứ cũng không có giá trị. Nếu không được Tòa án sử dụng thì cũng không được coi là chứng cứ mặc dù đầy đủ các thuộc tính khác.

3. Nguồn của chứng cứ trong tố tụng hành chính 

Nguồn của chứng cứ được xác định trong Điều 81 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 như sau:

"Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:
1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
2. Vật chứng.
3. Lời khai của đương sự.
4. Lời khai của người làm chứng.
5. Kết luận giám định.
6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
7. Kết quả định giá, thẩm định giá tài sản.
8. Văn bản xác nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
9. Văn bản công chứng, chứng thực.
10. Các nguồn khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, pháp luật về tố tụng hành chính đã nêu cụ thể 10 loại nguồn chứng cứ cơ bản như sau: 

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử: các chứng cứ phải thể hiện được một trong các yếu tố như nghe được, đọc được, nhìn được. Dữ liệu điện tử từ các nguồn như máy tính, điện thoại và các nguồn khác cũng được coi là một trong các nguồn chứng cứ.

2. Vật chứng: đóng vai trò chứng minh, là chứng cứ vi phạm, có lỗi trong quá trình ra các quyết định hành chính, hành vi hành chính. Đồng thời cũng là sự chứng minh cho đương sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

3. Lời khai của đương sự: Đương sự lập bản tự khai rõ ràng bằng văn bản đọc được, nhìn được và lời khai được điểm chỉ hoặc có chữ ký của người khai đảm bảo thông tin chính xác và khách quan. 

4. Lời khai của người làm chứng: Nếu cần phải lấy lời khai của người làm chứng để làm sáng tỏ tình tiết, sự kiện, thì Thẩm phán sẽ tiến hành lấy lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định: Đương sự  yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định, sau khi đã thực hiện yêu cầu giám định thì kết luận giám định được coi là nguồn chứng cứ cho cho vu án.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ: Khi Thẩm phán tiến hành thẩm định kết quả tại nơi có đối tượng xem xét thẩm định tại chỗ, việc thẩm định tại chỗ được báo trước cho các đương sự chứng kiến việc xem xét, thẩm định đó. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở việc xem xét tại chỗ.

7. Kết quả định giá, thẩm định giá tài sản: có thể do đương sự hoặc do một trong các đương sự yêu cầu Tòa án thực hiện việc định giá, thẩm định giá tài sản. Trong các trường hợp đặc biệt được quy định Tòa án sẽ gia quyết định thành lập hội đồng định giá, thẩm định giá tài sản theo quy định của pháp luật định giá.

8. Văn bản xác nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập: phải do các cơ quan chức năng lập tại chỗ được coi như chứng cứ nếu như đúng theo các thủ tục do pháp luật quy định.

9.Văn bản công chứng, chứng thực: được coi là chứng cứ nếu việc công chứng, chứng thực được thực hiện theo đúng thủ tục do pháp luật quy định.

10. Các nguồn khác: Các nguồn chứng cứ khác theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn của chứng cứ đã được sửa đổi nhằm phù hợp hơn với sự phát triển của công nghệ, khoa học. Trong tương lai, nguồn sẽ được thay đổi, sửa đổi và bổ sung nhằm phù hợp với mọi đối tượng cũng như thay đổi phát triển của kĩ thuật. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về nguồn của chứng cứ trong Luật Tố tụng Hành chính 2015. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Nguồn của chứng cứ trong Luật Tố tụng Hành chính năm 2015
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Nguồn của chứng cứ trong Luật Tố tụng Hành chính năm 2015
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xử phạt hành vi sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông đối với người điều khiển xe ô tô. 03/06/2021   Làm người yêu có thai có được xét tuyển biên chế Công an nhân dân không?. 07/06/2021   Thả đèn trời có bị xử phạt không?. 07/06/2021   Tiêu chí xác định chuẩn nghèo đa chiều năm 2021. 18/06/2021   Để được làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ cần đáp ứng những điều kiện gì?. 05/06/2021   Trẻ em 4 tuổi học lớp 3 tuổi ở trường mầm non được không?. 07/06/2021   Thẩm quyền kiểm tra cửa hàng kinh doanh game bắn cá. 04/06/2021   Có phải nộp phí khi rút hồ sơ tại trường đại học dể đi du học?. 14/06/2021   Các trường hợp bị phong tỏa tài khoản ngân hàng?. 14/06/2021   Mất bằng cấp 3 và cao đẳng có được cấp lại không. 10/06/2021   Bố trộm cắp tài sản, con cái có được thi vào trường công an?. 07/06/2021   Rút hồ sơ và học phí khi thôi học tại trường đại học. 08/06/2021   Thủ tục xin cấp lại Chứng minh thư nhân dân khi làm mất. 29/03/2021   Các loại văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất và nhà ở cần phải có công chứng. 25/03/2021   Đối tượng hộ nghèo được hưởng chính sách . 23/03/2021   Thủ tục xin xuất khẩu thuốc thú y và thủ tục thông quan hàng hoá. 23/03/2021   Chứng thực bằng tốt nghiệp THPT . 19/03/2021   Sinh con thứ ba đảng viên bị xử lý kỷ luật như thế nào?. 18/03/2021   "Quản lý giờ chơi" được hiểu như thế nào?. 18/03/2021   Trốn khỏi khu cách ly phòng chống covid 19 bị xử lý như thế nào?. 24/02/2021
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.