Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp
Tìm kiếm bài viết

Phân biệt giải thể với phá sản

.
Lượt xem: 16
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Phá sản và giải thể thường dễ gây nhầm lẫn vì cả hai thủ tục này đều có thể dẫn đến việc chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp và phân chia tài sản còn lại cho các chủ nợ, giải quyết quyền lợi cho người lao động. Vậy, dựa vào căn cứ nào để có thể phân biệt hai thủ tục pháp lí này? Sau đây, Công ty Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về Phân biệt phá sản với giải thể.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lí:


Luật sư tư vấn:

Thủ tục giải thể và thủ tục phá sản khác nhau ở những điểm cơ bản sau đây:

Thứ nhất, lí do giải thể rộng hơn so với lí do phá sản

Đối với giải thể, theo quy định tại Điều 207, Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể tự giải thế hoặc bị bắt buộc giải thể:

"Điều 207. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp
1. Doanh nghiệp bị giải thể trong trường hợp sau đây:
a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
b) Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.
2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp”.

Có thể thấy pháp luật đã quy định cụ thể những trường hợp giải thể doanh nghiệp ở điều luật trên, doanh nghiệp có thể tự giải thể hoặc bị bắt buộc giải thể khi thuộc một trong các trường hợp sau: Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn; Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Luật Phá sản 2014:

"Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản”. 

Như vậy, việc phá sản chỉ có thể do môt nguyên nhân duy nhất đó là doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thành toán (Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán). 

Thứ hai, giải thể và phá sản khác nhau ở bản chất của hai thủ tục cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Trước hết, giải thể là một thủ tục mang tính chất hành chính, trong khi đó, phá sản lại là thủ tục tư pháp.

Xuất phát từ sự khác nhau về bản chất nêu trên cũng như các trường hợp giải thể hoặc phá sản, cơ quan có thẩm quyền thực hiện các thủ tục này cũng khác nhau. Đối với thủ tục giải thể, chủ doanh nghiệp tự mình quyết định, ngoài ra việc ra quyết định giải thể còn do Tòa án hoặc cơ quan đăng kí kinh doanh có thẩm quyền ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong khi đó, thủ tục phá sản là thủ tục do một cơ quan nhà nước duy nhất là Tòa án có thẩm quyền tiến hành theo những quy định chặt chẽ của pháp luật về phá sản.

Thứ ba, thủ tục giải thể và thủ tục phá sản sẽ dẫn đến hậu quả pháp lí khác nhau

Giải thể bao giờ cũng dẫn đến hậu quả pháp lí là chấm dứt hoạt động và xóa tên doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong khi đó, khi thủ tục phá sản được mở, không phải bao giờ cũng dẫn đến hậu quả là doanh nghiệp hay hợp tác xã bị tuyên bố phá sản.

Như vậy có thể dựa vào ba căn cứ trên để phân biệt thủ tục giải thể với thủ tục phá sản.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về phân biệt giải thể với phá sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt giải thể với phá sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Phân biệt giải thể với phá sản
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Phân tích quy chế thành viên hợp tác xã theo quy định của pháp luật hiện hành. 14/07/2021   Những ưu điểm của Hộ Kinh doanh so với những loại hình kinh doanh khác. 30/06/2021   Thế nào là sự liên kết trong mô hình nhóm công ty?. 13/07/2021   Quy định của pháp luật về chủ thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. 15/07/2021   Chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần theo quy định của pháp luật hiện hành. 28/06/2021   Điều kiện để kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe ô tô. 15/06/2021   Các trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. 15/06/2021   Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và giảm vốn đầu tư kinh doanh. 14/06/2021   Quy định về giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên. 16/06/2021   Bộ hồ sơ tiến hành đánh giá tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP (Good Distribution Practices). 18/06/2021   Đã kê khai thuế thu nhập cá nhân ở trường học thì có thể tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp không?. 30/03/2021   Mở hàng bán cháo trên vỉa hề có cần thiết phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không?. 29/03/2021   Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu . 29/03/2021   Mua mỹ phẩm online có cần đăng ký công bố sản phẩm?. 19/03/2021   Trách nhiệm pháp lý khi cho mượn bằng để mở trung tâm dạy thêm. 18/03/2021   Cá nhân phiên dịch hoạt động độc lập có cần đăng ký kinh doanh?. 18/03/2021   Các trường hợp không được thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020. 19/02/2021   Doanh nghiệp có phải thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng không?. 18/02/2021   Mở quán cà phê theo mô hình take away có cần phải làm thủ tục đăng kí kinh doanh không?. 26/01/2021   Tại sao pháp luật lại quy định cấm hoạt động kinh doanh khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 01/03/2021
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.