Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật SHTT
Tìm kiếm bài viết

Phân biệt giữa nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận

.
Lượt xem: 15
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà
Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhãn hiệu bao gồm: nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận,... Vậy căn cứ vào những tiêu chí, đặc điểm nào để có thể phân biệt được những loại nhãn hiệu trên? Sau đây, Công ty Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về vấn đề pháp lí: Phân biệt giữa nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lí:
Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009, 2019

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về định nghĩa:

Nhãn hiệu thông thường được định nghĩa tại Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019:

"Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Nhãn hiệu tập thể được định nghĩa tại Khoản 17 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019:

"Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó”.

Nhãn hiệu chứng nhận được định nghĩa tại Khoản 18 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019:

"Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu”.

Thứ hai, về chức năng:

Nhãn hiệu thông thường giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau.

Nhãn hiệu tập thể giúp phân biệt sản phẩm, dịch vụ của tập thể này với những đối tượng khác không thuộc tập thể đó.

Nhãn hiệu chứng nhận dùng để xác định và đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu đạt tiêu chuẩn chất lượng mà chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận cho phép. Việc chứng nhận chỉ được chủ sở hữu chứng nhận và đảm bảo về chất liệu, vật liệu, phương thức sản xuất hàng hóa hoặc hoạt động dịch vụ, chất lượng, tính chất, đặc tính khác của sản phẩm/dịch vụ, không phải chứng nhận về nguồn gốc địa lý cũng như chứng nhận về các đặc tính khác.

Thứ ba, về chủ thể sở hữu:

Nhãn hiệu thông thường có chủ sở hữu là các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh (Khoản 1 điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019).

Nhãn hiệu tập thể có chủ sở hữu là tổ chức và tất cả các thành viên trong tổ chức đó (Khoản 3 điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019).

Nhãn hiệu chứng nhận có chủ sở hữu là Tổ chức có khả năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó (Khoản 4 điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009, 2019).

Thứ tư, về chủ thể có quyền sử dụng:

Chủ thể có quyền sử dụng nhãn hiệu thông thường bao gồm chủ sở hữu nhãn hiệu và cá nhân, tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép.

Chủ thể có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể bao gồm tổ chức và các thành viên của tổ chức đó.

Chủ thể có quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận bao gồm các chủ thể có sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn và được chủ sở hữu cho phép gắn nhãn hiệu chứng nhận.

Thứ năm , về chủ thể nộp đơn đăng kí:

Chủ thể nộp đơn đăng kí nhãn hiệu thông thường là cá nhân, tổ chức có sản phẩm do mình sản xuất ra hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Chủ thể nộp đơn đăng kí nhãn hiệu tập thể là tổ chức được thành lập hợp pháp.

Chủ thể nộp đơn đăng kí nhãn hiệu chứng nhận là tổ chức có khả năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến phân biệt nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt giữa nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Phân biệt giữa nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Vấn đề bảo hộ tên thương mại . 29/01/2021   Tự ý đăng tải nội dung sách lên mạng xã hội có vi phạm bản quyền tác giả không?. 19/02/2020   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về nhượng quyền thương mại qua tổng đài trực tuyến 19006589. 20/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn đăng ký nhãn hiệu qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Luật sư giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ. 09/08/2019   Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả. 25/07/2019   Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. 25/07/2019   Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. 24/07/2019   Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. 23/07/2019   Thủ tục đăng ký quyền tác giả. 11/07/2019   Thủ tục đăng kí bản quyền kiểu dáng công nghiệp. 08/10/2018   Thủ tục đăng kí nhãn hiệu độc quyền. 01/10/2018   Thủ tục đăng kí logo công ty. 23/08/2018   Điều kiện cấp bằng độc quyền sáng chế. 13/08/2018   Photo giáo trình có vi phạm pháp luật hay không?. 07/08/2018   Tư vấn các thủ tục đăng ký chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ. 02/08/2018   Quy định pháp luật về đặc điểm chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn. 25/07/2018   Tự ý đăng tải phim đang chiếu trên đài truyền hình Việt Nam lên YouTube thì bị xử lý như thế nào?. 06/07/2018   Tự ý photocopy sách để bán bị xử lý như thế nào?. 02/07/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.