Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp
Tìm kiếm bài viết

Phân biệt hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân

.
Lượt xem: 13
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Trên thực tế hiện nay nhiều chủ thể kinh doanh vẫn băn khoăn về vấn đề chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp với điều kiện và ngành nghề mà mình kinh doanh. Đáp ứng được nhu cầu này Luật Việt Phong tư vấn về vấn đề phân biệt Hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân. 

Bài viết liên quan: 
Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và giảm vốn đầu tư kinh doanh
Tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Quy định của pháp luật về loại hình doanh nghiệp tư nhân
Trình tự, thủ tục thành lập một số loại hình doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý: 
- Luật doanh nghiệp năm 2020
- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp


Luật sư tư vấn:

1. Về văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh việc tổ chức, hoạt động chính

- Với hộ kinh doanh thì văn bản điều chỉnh là Nghị định 01/2021 về Đăng ký doanh nghiệp

- Với doanh nghiệp tư nhân thì văn bản điều chỉnh chính là Luật doanh nghiệp năm 2020.

2. Về bản chất

- Với hộ kinh doanh: Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: "Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ". Có thể thấy pháp luật không quy định Hộ kinh doanh là loại hình doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp tư nhân: Là một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020. Khoản 10 Điều 4 của Luật doanh nghiệp 2020 quy định: "10. Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”. Ngoài doanh nghiệp tư nhân thì tất cả các doanh nghiệp còn lại đều có tư các pháp nhân
 
3. Về đối tượng thành lập

- Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập (Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp)

- Với doanh nghiệp: Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ 7 trường hợp được quy định tại  Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020

4. Về cơ cấu tổ chức

- Cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh rất đơn giản, có chủ hộ và các thành viên. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. ( khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ/CP).

- Doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp trực tiếp quản lý, điều hành. Chủ doanh nghiệp có thể thuê giám đốc ( Điều 190 Luật doanh nghiệp 2020)

5. Đăng ký kinh doanh

- Hộ gia đình không bắt buộc đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp kinh doanh theo quy định tại  khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

- Doanh nghiệp tư nhân: tại khoản 2 Điều 8 Luật doanh nghiệp 2020, quy định đăng ký doanh nghiệp là nghĩa vụ của doanh nghiệp

6. Về phạm vi hoạt động, địa điểm kinh doanh: 

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu. Khi tham gia giao dịch, cá nhân hoặc đại diện theo nhóm người hay đại diện hộ gia đình nhân danh mình mà không nhân danh hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Phạm vi hoạt động và các quyền của doanh nghiệp tư nhân rộng hơn, có đầy đủ các quyền của doanh nghiệp về Tự do kinh doanh, chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh, lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn, kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu..... Doanh nghiệp tư nhấn có con dấu.

7. Về chấm dứt hoạt động: 

Với hộ kinh doanh: Không áp dụng hình thức giải thể hay phá sản. Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký (Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ/CP)

Doanh nghiệp tư nhân: Thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp về giải thể doanh nghiệp hoặc theo quy định của Luật Phá sản về thủ tục phá sản

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về phân biệt Hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Phân biệt hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Phân biệt giải thể với phá sản. 15/07/2021   Phân tích quy chế thành viên hợp tác xã theo quy định của pháp luật hiện hành. 14/07/2021   Những ưu điểm của Hộ Kinh doanh so với những loại hình kinh doanh khác. 30/06/2021   Thế nào là sự liên kết trong mô hình nhóm công ty?. 13/07/2021   Quy định của pháp luật về chủ thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. 15/07/2021   Chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần theo quy định của pháp luật hiện hành. 28/06/2021   Điều kiện để kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe ô tô. 15/06/2021   Các trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. 15/06/2021   Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và giảm vốn đầu tư kinh doanh. 14/06/2021   Quy định về giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên. 16/06/2021   Bộ hồ sơ tiến hành đánh giá tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP (Good Distribution Practices). 18/06/2021   Đã kê khai thuế thu nhập cá nhân ở trường học thì có thể tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp không?. 30/03/2021   Mở hàng bán cháo trên vỉa hề có cần thiết phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không?. 29/03/2021   Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu . 29/03/2021   Mua mỹ phẩm online có cần đăng ký công bố sản phẩm?. 19/03/2021   Trách nhiệm pháp lý khi cho mượn bằng để mở trung tâm dạy thêm. 18/03/2021   Cá nhân phiên dịch hoạt động độc lập có cần đăng ký kinh doanh?. 18/03/2021   Các trường hợp không được thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020. 19/02/2021   Doanh nghiệp có phải thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng không?. 18/02/2021   Mở quán cà phê theo mô hình take away có cần phải làm thủ tục đăng kí kinh doanh không?. 26/01/2021
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.