Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015
Tìm kiếm bài viết

Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015

.
Lượt xem: 11050
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống: 

Anh chị cho em hỏi, làm thế nào để phân biệt được Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và Năng lực hành vi dân sự của cá nhân?
Người gửi: Nguyễn Hoàng Long
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn, Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015.

2. Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015

Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Dân sự có quy định về Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân
"1. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.
2. Mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau.
3. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết.”
Bên cạnh đó  tại Điều 17 Bộ luật Dân sự cũng đã quy định một cách cụ thể về Nội dung năng lực pháp luật dân sự của cá nhân
"1. Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản.
2. Quyền sở hữu, quyền thừa kế và quyền khác đối với tài sản.
3. Quyền tham gia quan hệ dân sự và có nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó.”
Còn đối với Năng lực hành vi dân sự của cá nhân được quy định tại Điều 19 Bộ luật Dân sự như sau:
"Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.”
Từ quy định của pháp luật trên, điểm "mấu chốt” mà để cho ta phân biệt được Năng lực hành vi dân sự của cá nhân và Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân như sau:
- Đối với Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân: tất cả chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi chết đi đều có năng lực pháp luật dân sự giống nhau, điều giống nhau đó được thể hiện ở các nội dung sau đây:  Quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản; Quyền sở hữu, quyền thừa kế và quyền khác đối với tài sản; Quyền tham gia quan hệ dân sự và có nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân được do pháp luật quy định và sẽ không bị mất đi hoặc hạn chế ở trong trường hợp nào.
- Đối với Năng lực hành vi dân sự của cá nhân: Khác với năng lực pháp luật dân sự của cá nhân, đối với năng lực hành vi dân sự của cá nhân thì phải do cá nhân đó xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự đó. 
Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp người đó bị mất năng lực hành vi dân sự (Điều 22 Bộ luật Dân sự); Người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi (Điều 23 Bộ luật Dân sự) và Hạn chế năng lực hành vi dân sự (Điều 24 Bộ luật Dân sự).
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Phân biệt năng lực pháp luật dân sự của cá nhân và năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo Bộ luật Dân sự 2015
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Lập di chúc viết tay có phải công chứng, chứng thực không?. 18/07/2017   Quyền chuyển đổi giới tính và thay đổi họ tên theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. 17/07/2017   Bình ga nổ gây thiệt hại cho hàng xóm thì có phải bồi thường hay không?. 17/07/2017   Khi nào được áp dụng các phương thức bảo vệ quyền dân sự?. 17/07/2017   Xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. 17/07/2017   Vì sao giao dịch dân sự vô hiệu?. 17/07/2017   Điều kiện để hành nghề công chứng viên. 15/07/2017   Xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu hay Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên? . 15/07/2017   Đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng Việt Nam. 14/07/2017   Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội và điều kiện để được mua là gì?. 14/07/2017   Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?. 14/07/2017   Tên trên giấy khai sinh có bắt buộc giống tên trong giấy chứng sinh không?. 14/07/2017   Xử lý nhóm đối tượng tung clip dùng nước rửa chân pha trà đá. 14/07/2017   Quy định của pháp luật về vụ án không có điều luật để áp dụng. 14/07/2017   Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không?. 14/07/2017   Thực hiện nghĩa vụ trả nợ do người chết để lại. 14/07/2017   Khi nào bị tuyên bố là mất tích và thủ tục tuyên bố một người bị mất tích? . 14/07/2017   Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 14/07/2017   Quy định về người khuyết tật tham gia giao thông. 14/07/2017   Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn khi người ủy quyền chết . 14/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.