Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự
Tìm kiếm bài viết

Phân tích các quy định của pháp luật về tặng cho tài sản có điều kiện

.
Lượt xem: 100
Tác giả: Đỗ Ngọc Huyền
Trong thực tiễn, hợp đồng tặng cho tài sản diễn ra hàng ngày. Hợp đồng tặng cho có thể không có điều kiện nhưng cũng có thể là hợp đồng có điều kiện. Các trường hợp khác nhau có những quy định thực tiễn điều chỉnh vấn đề khác nhau. Vì vậy, Luật Việt Phong xin chia sẻ những kiến thức liên quan đến các quy định của pháp luật về tặng cho tài sản có điều kiện. 

Bài viết liên quan: 

Căn cứ pháp luật:
 

Luật sư tư vấn:

1. Hợp đồng tặng cho tài sản 

Hợp đồng tặng cho tài sản là hợp đồng dựa vào ý chí của chủ sở hữu tài sản có mong muốn tặng tài sản, chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho người khác. Hợp đồng tặng tài sản có thể không có điều kiện hoặc có điều kiện nhưng không liên quan đến mục đích kinh tế. Cụ thể theo điều 457 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

2. Hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện

Pháp luật Việt Nam quy định, điều chỉnh về hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện dựa trên điều 462 Bộ luật Dân sự cụ thể như sau:

"1) Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2) Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
3) Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ, thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Bên tặng cho tài sản và bên được tặng tài sản đều phải là người có năng lực pháp luật dân sự và có năng lực hành vi dân sự và cả hai bên đều chấp thuận hợp đồng hoàn toàn tự nguyện. 

Bên được tặng cho tài sản có nghĩa vụ phải thực hiện các yêu cầu, các điều kiện tặng cho của bên tặng cho tài sản như: chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định miễn là các công việc đó không trái với pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

a. Tài sản tặng cho là động sản

Hiệu lực của hợp đồng trong trường hợp tài sản tặng cho là động sản được xác định khi các bên có đăng ký quyền sở hữu tài sản đó. Động sản là những tài sản có thể di chuyển tới những địa điểm khác mà không thay đổi như tiền bạc, máy móc, tín phiếu, … 

Điều 458 Bộ luật Dân sự quy định về tặng cho động sản như sau: 

"1) Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2) Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu, thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

b. Tài sản tặng cho là bất động sản

Trong trường hợp tài sản tặng cho là bất động sản thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là khi bên được tặng cho từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu hay thời điểm chuyển giao tài sản. Nếu đối tượng tặng cho là quyền sử dụng đất thì khi tặng các bên phải tuân theo các quy định về đất đai được quy định tại Luật đất đai 2013.

Điều 459 Bộ luật Dân sự quy định về tặng cho bất động sản như sau: 

"1) Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của Luật.
2) Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký, nếu bât động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Hợp đồng tặng cho tài sản là hợp đồng thực tế và là hợp đồng không có đền bù. Hợp đồng này dù đã thỏa thuận về đối tượng nhưng chưa có xác lập hợp đồng nếu đối tượng trong hợp đồng chưa được giao cho bên nhận. Không ai trong các bên của hợp đồng này có quyền yêu cầu bên còn lại phải thực hiện hợp đồng. Bên nhận tài sản được tặng cho không có nghĩa vụ phải trả lại cho bên tặng tài sản tiền hay bất kì lợi ích nào khác. 

Trong trường hợp hợp đồng tặng tài sản có điều kiện thì sau khi bên được tặng hoàn thành yêu cầu, điều kiện để thực hiện hợp đồng thì cũng không có trách nhiệm phải đền bù bằng bất kì lợi ích nào.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản tặng cho có điều kiện. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Đỗ Ngọc Huyền

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân tích các quy định của pháp luật về tặng cho tài sản có điều kiện
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Phân tích các quy định của pháp luật về tặng cho tài sản có điều kiện
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Năng lực chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật hiện hành. 30/06/2021   Phân tích các nguyên tắc cơ bản theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành?. 30/06/2021   Giao dịch dân sự vô hiệu để lại những hậu quả pháp lý như thế nào?. 05/07/2021   Những căn cứ để xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành?. 29/06/2021   Điều kiện để một Bản di chúc được coi là hợp pháp. 26/06/2021   Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập. 03/06/2021   Cô chú ruột có thể bảo lãnh cháu ruột qua Đài Loan định cư được không?. 15/06/2021   Ưu đãi mà bệnh binh và con bệnh binh được hưởng là gì ?. 15/06/2021   Hành vi tự ý loại bỏ công tơ rồi gán ghép vào hộ gia đình khác . 07/06/2021   Tư vấn khiếu nại hành vi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. 07/06/2021   Tài sản bảo đảm trong cầm cố, ký quỹ, ký cược. 19/07/2021   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản do súc vật gây ra. 22/06/2021   Có được yêu cầu chủ đất liền kề mở lối đi ra đường công cộng không? . 14/06/2021   Trả góp với lãi suất quá cao . 07/06/2021   26 tuổi có thể tiếp tục học bổ túc để lấy bằng trung học hay không?. 29/03/2021   Dịch vụ tư vấn và soạn thảo di chúc tại tỉnh Hưng Yên. 26/03/2021   Dịch vụ thu hồi nợ tại tỉnh Hưng Yên. 25/03/2021   Dịch vụ tư vấn lập di chúc tại tỉnh Hưng Yên. 18/03/2021   Uỷ quyền quản lý di sản thừa kế . 16/03/2021   Xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác. 18/02/2021
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.