Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật nhà ở
Tìm kiếm bài viết

Phạt vi phạm do chậm bàn giao chung cư, nhà ở

.
Lượt xem: 101
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà
Xin chào Công ty Luật Việt Phong,
Tôi có mua nhà chung cư cần tư vấn về việc đòi lãi phạt chậm bàn giao.
Theo hợp đồng mua bán của tôi với chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư sẽ chịu lãi phạt 150% tổng số tiền đã thanh toán (70% GTCH) trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm việc bàn giao nhà theo tiến độ cam kết.
Do nhu cầu nhận nhà tôi đã nhận nhà vào thời điểm căn hộ chưa có đủ điều kiện bàn giao theo luật (chung cư chưa có giấy phép được đi vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC) Thời điểm tôi nhận nhà thì tổng số ngày chậm là 163 ngày.
Vậy mong Luật Việt Phong tư vấn cho tôi cách để có thể đòi được quyền lợi này.
Lê Quang Lợi

Bài viết liên quan:
- Quy định về lãi suất phạt chậm giao nhà theo pháp luật hiện hành
- Dịch vụ sang tên sổ đỏ chung cư
- Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư
- Hành vi không cung cấp chứng cứ của cơ quan nhà nước
- Quy định về thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ hồng) sau khi mua nhà chung cư

Cơ sở pháp lý: 
- Bộ luật Dân sự 2015 
- Luật thương Mại 2005 
- Luật Nhà ở năm 2014
- Luật Kinh doanh bất động sản 2014 
- Luật Xây dựng 2014
- Nghị định số 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014


Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến đòi quyền lợi khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà và bàn giao căn hộ chưa có đủ giấy phép theo quy định của pháp luật. 

Trước hết, về việc căn hộ chưa có đủ điều kiện bàn giao theo luật (chung cư chưa có giấy phép được đi vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC). Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng, cụ thể như sau: 

Điều 16. Kết thúc giai đoạn đầu tư xây dựng dự án nhà ở
4. Bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành theo nội dung của dự án đã được phê duyệt hoặc tự thực hiện quản lý theo văn bản chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư. Việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 cũng quy định:

Điều 123. Nghiệm thu công trình xây dựng
2. Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này

Vậy khi nhận bàn giao nhà, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Bởi chưa được nghiệm thu thì công trình khó đảm bảo an toàn, không đảm bảo việc đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nếu chủ đầu tư chưa đưa ra được bằng chứng đã hoàn thành công tác nghiệm thu công trình thì chủ đầu tư đó chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật xây dựng hiện hành. Bạn có thể phản ánh với cơ quan quản lý Nhà nước có chức năng kiểm tra công tác nghiệm thu để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc làm này nhằm giúp cho bạn và gia đình cũng như các hộ dân khác trong khu chung cư được đảm bảo an toàn hơn. 

Theo như bạn đã trình bày, hợp đồng mua bán của bạn với chủ đầu tư quy định phía chủ đầu tư sẽ chịu lãi phạt 150% tổng số tiền đã thanh toán (70% giá trị căn hộ) trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm việc bàn giao nhà theo tiến độ cam kết. Cụ thể chủ đầu tư bàn giao nhà chậm 163 ngày. Có thể hiểu lãi phạt 150% ở đây là mức phạt vi phạm được quy định trong hợp đồng. 
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

Điều 16. Thanh toán trong giao dịch bất động sản
1. Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.
2. Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng. 

Tuy nhiên ở đây, mức phạt vi phạm hợp đồng theo quy định của Luật Thương mại 2005 bị giới hạn, cụ thể: 

Điều 301. Mức phạt vi phạm
Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

Như vậy nếu trong hợp đồng bạn và chủ đầu tư có thỏa thuận mức phạt vượt quá 8% thì hợp đồng ấy bị vô hiệu từng phần (phần mức phạt vi phạm), các điều khoản khác của hợp đồng vẫn có hiệu lực. Nếu bạn khởi kiện, Tòa án sẽ áp dụng mức phạt cao nhất nhưng không vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. 

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến thời hiệu khởi kiện vi phạm hợp đồng, vì nếu hết thời hạn này thì bạn không có quyền khởi kiện. Cụ thể Điều 429 Bộ Luật Dân sự quy định: 

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về chậm bàn giao nhà ở và bàn giao không đúng quy định pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Phạt vi phạm do chậm bàn giao chung cư, nhà ở
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Phạt vi phạm do chậm bàn giao chung cư, nhà ở
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chủ trọ tự ý tăng giá gửi xe có vi phạm hợp đồng thuê nhà không? . 24/07/2020   Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng. 04/07/2019   Phòng cộng đồng ở chung cư được sử dụng vào những mục đích gì?. 01/07/2019   Người Việt định cư nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?. 20/06/2019   Thủ tục vay vốn cải tạo nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội. 17/06/2019   Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại. 22/09/2018   Thủ tục xin cấp lại sổ tạm trú KT3. 22/09/2018   Thủ tục tặng cho căn hộ chung cư.. 03/07/2018   Trách nhiệm gánh chịu rủi ro khi mua căn hộ trong nhà chung cư. 29/06/2018   Thủ tục xây dựng nhà mới trong khu đô thị. 22/06/2018   Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài. 20/06/2018   Thủ tục mua căn hộ chung cư. 20/06/2018   Quyền lợi của người mua chung cư khi chung cư hết thời hạn sử dụng. 12/06/2018   Người nước ngoài có được mua nhà ở riêng lẻ tại Việt Nam không?. 30/05/2018   Quy định về cho thuê lại nhà. 11/05/2018   Một người có đứng tên hai sổ hộ khẩu không?. 31/01/2018   Muốn chuyển hộ khẩu cần làm gì. 05/10/2017   Cho thuê lại văn phòng có bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản không?. 02/10/2017   Có được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty không?. 28/09/2017   Chế độ hỗ trợ về nhà ở đối với sĩ quan công an nhân dân được quy định như thế nào?. 16/09/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.