Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra
Tìm kiếm bài viết

Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

.
Lượt xem: 1461
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Năm 2014 tôi có mua 1 căn nhà. Sau đó tôi tiến hành sửa chữa và có nâng nền nhà và làm bậc thềm dắt xe trước cửa nhà (bậc thềm xi măng có lắp ống nhựa thoát nước phía dưới). Do nhà bên cạnh cốt nền thấp, cao hơn mặt đường khoảng 10 cm nên trong 2 đợt mưa lớn ngày 26/08/2016, 26/09/2016 mưa to ngập cục bộ nên nhà bên cạnh bị ngập (các trận mưa bình thường thì ko vấn đề gì). Họ khởi kiện yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm dẫn xe trước nhà và bồi thường hư hỏng kệ giày dép do bậc thềm nhà tôi không làm thoát nước kịp gây ngập như vậy có đúng không? Hiện tại nhà bên cạnh không có cơ sở kỹ thuật đo đạc nào khẳng định là bậc thềm nhà tôi gây ngập mà chỉ hình ảnh nhà bị ngập trong 2 đợt mưa rất lớn mà cả thành phố Hồ Chí Minh đều bị ngập? Trong trường hợp tòa án xử lý yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm trong khi nhiều nhà khu vực đấy đều có làm bậc thềm như nhà tôi  thì có đúng không?
Người gửi: Nguyễn Văn Nam
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình về Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại về nhà cửa do công trình xây dựng gây ra như sau:
"Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”
Ngoài ra tại Điều 250 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa:
"Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề”
Từ những thông tin mà bạn cung cấp, bậc thềm mà anh xây dựng có lắp ống nhựa thoát nước phía dưới. Tuy nhiên chúng tôi chưa xác định được đường ống này có đảm bảo cho việc thoát nước hay không. Do đó anh nên mời chính quyền địa phương vào lập biên bản về hiện trạng bậc thềm dắt xe của mình và xác định nguyên nhân gây ngập. Lúc này có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:
- Trường hợp 1: Xác định nguyên nhân gây ngập là do xây dựng bậc thềm.
Trong trường hợp này, anh phải thực hiện việc phá dỡ bậc thềm và bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm. Mức bồi thường do anh và nhà hàng xóm thỏa thuận căn cứ vào giá trị bị thiệt hại trên thực tế. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận về vấn đề này, có thể yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền tiến hành giải quyết.
- Trường hợp 2: Xác định nguyên nhân gây ngập không phải do xây dựng bậc thềm.
Việc xây dựng bậc thềm không phải là nguyên nhân gây ngập cho nhà hàng xóm thì anh không phải phá dỡ cũng như bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm. Tuy nhiên việc xây dựng bậc thềm này của anh phải đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Quy định về bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về trả lại tiền đặt cọc khi thuê nhà. 13/05/2017   Di chúc chưa chứng thực có giá trị hay không. 13/05/2017   Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. 05/05/2017   Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. 05/05/2017   Quy định về đặt cọc trong hợp đồng dân sự. 05/05/2017   Quy định về quyền sở hữu tài sản thế chấp. 05/05/2017   Quy định về nghĩa vụ trả nợ khi vay tài sản . 05/05/2017   Công ty yêu cầu lái xe đặt cọc khi ký hợp đồng lao động có đúng quy định của pháp luật không?. 04/05/2017   Mẹ đẻ có được quyền đòi lại con đã nhận nuôi không? . 04/05/2017   Quy định về nguyên tắc tôn trọng trong xây dựng. 22/04/2017   Quá trình, thời hạn xét duyệt hồ sơ người có công với cách mạng. 21/04/2017   Khiển trách chửi thề tại văn phòng. 20/04/2017   Chủ cửa hàng đồ cũ có phải chịu trách nhiệm với người mua khi hàng hóa có khuyết tật. 20/04/2017   Thủ tục cấp phép nhập khẩu Catalouge quảng cáo. 20/04/2017   Công ty có phải ký hợp đồng thuê nhà của giám đốc công ty không?. 18/04/2017   Thế chấp sổ bảo hiểm xã hội. 15/04/2017   Giấy tờ mua bán nhà không công chứng có hiệu lực không?. 14/04/2017   Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự. 13/04/2017   Quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. 13/04/2017   Hợp đồng mua bán đất có bị vô hiệu để hủy được không?. 13/04/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.