Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền
Tìm kiếm bài viết

Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền

.
Lượt xem: 3116
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Cho em hỏi chút với ạ. Chồng em mới qua Mỹ định cư được 2 năm. Vì không hiểu biết nên chúng em đi đăng kí kết hôn tại phường. Sau khi đăng ký kết hôn xong em phát hiện có yếu tố nước ngoài phải đăng kí kết hôn tại UBND huyện. Bây giờ em muốn huỷ giấy đăng ký kết hôn do không đúng thẩm quyền thì thời gian huỷ là bao lâu ạ?
Người gửi: Ngọc Hải
Bài viết liên quan:
Đăng ký kết hôn mà không làm lễ kết hôn có được xem là vợ chồng không?
Vợ chồng đã ly hôn kết hôn lại được không?
Ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn khi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?
Không có giấy đăng ký kết hôn thì có được đơn phương ly hôn không?
Người bị cưỡng ép kết hôn có thể tự mình yêu cầu hủy việc kết hôn đó không?
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. (Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Vì vậy khi đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì bạn phải tiến hành thủ tục để hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đó, bởi không có giá trị pháp lý. Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:
"Điều 13. Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền
Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước."
Căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về thời hạn hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn. Vì vậy theo tư tưởng của pháp luật về hôn nhân gia đình, nếu có đầy đủ căn cứ thì thủ tục hủy bỏ được thực hiện ngay trong ngày mà người có yêu cầu hủy bỏ.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chị gái lấy chồng công an, em trai có được lấy người theo đạo không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chị gái lấy chồng công an, em trai có được lấy người theo đạo không?. 20/03/2018   Một bên không đồng ý ly hôn thì Tòa án có giải quyết không?. 17/03/2018   Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định hiện hành. 01/03/2018   Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con căn cứ vào nguyện vọng của con. 27/02/2018   Vợ ngoại tình chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn?. 02/02/2018   Hai vợ chồng thuận tình ly hôn, văn bản tự thỏa thuận phân chia tài sản được lập như thế nào?. 02/02/2018   Thẩm quyền giải quyết ly hôn. 01/02/2018   Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài. 31/01/2018   Chưa ly hôn có được tách khẩu không?. 31/01/2018   tài sản chung của hai vợ chồng đứng tên một người. 20/01/2018   Xử lý vi phạm pháp luật đối với hành vi tảo hôn. 09/01/2018   Đăng ký khai sinh cho con mang họ của mẹ có được không?. 09/01/2018   Hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn ?. 05/01/2018   Làm giấy khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn?. 05/01/2018   Quyền nuôi con thuộc về ai khi chưa đăng ký kết hôn. 05/01/2018   Quy định hiện hành về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. 05/01/2018   Làm thế nào để cha được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 03/01/2018   Vấn đề con chung và tài sản của vợ chồng khi ly hôn. 02/01/2018   Những người có họ trong phạm vi ba đời. 02/01/2018   Có được kết hôn trước tuổi luật quy định không?. 19/12/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.