Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Quy định về việc chung sống như vợ chồng và điều kiện đăng ký kết hôn
Tìm kiếm bài viết

Quy định về việc chung sống như vợ chồng và điều kiện đăng ký kết hôn

.
Lượt xem: 1335
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi sống chung với vợ từ năm 1983 nhưng không có đăng ký kết hôn, có 2 người con trai nay đã trưởng thành. Tuy nhiên gần 10 năm nay vợ chồng tôi không còn chung sống với nhau nữa. Đến nay tôi có nhu cầu đăng ký kết hôn với người mới để làm đăng ký khai sinh cho con tôi. Nhưng bên xã yêu cầu là phải có xác nhận về việc ly hôn. Nhưng chúng tôi không có đăng ký kết hôn thì sao giải quyết ly hôn được? Nếu tôi muốn đăng ký khai sinh cho con thì phải làm thế nào?
Người gửi: Đặng Hùng
Bài viết liên quan:
- Đăng ký kết hôn mà không làm lễ kết hôn có được xem là vợ chồng không?
Sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn khi muốn bỏ nhau có phải làm thủ tục ly hôn không?
Độ tuổi kết hôn, nơi đăng ký kết hôn, lệ phí đăng ký
- Ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn khi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?
Xử lý vấn đề không công nhận quan hệ vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Hôn nhân gia đình 2014.

2. Quy định về việc chung sống như vợ chồng và điều kiện đăng ký kết hôn

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn và vợ bạn chung sống với nhau từ năm 1983 nhưng không đăng kí kết hôn tức là hai bạn đã xác lập quan hệ chung sống như vợ chồng. Như vậy về mặt pháp lí hai bạn không xác lập quan hệ hôn nhân và vẫn thuộc tình trạng độc thân.
Về điều kiện kết hôn, Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:
"Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”
Như vậy, dù bạn đã có thời gian chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ, tuy nhiên, trường hợp này không thuộc trường hợp cấm kết hôn, do vậy, nếu bạn và người mới đáp ứng các điều kiện kết hôn kể trên thì hai bạn hoàn toàn có thể đăng kí kết hôn với nhau theo thủ tục pháp luật quy định tại Luật Hộ tịch. Còn về việc ủy ban xã yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận ly hôn khi đăng kí kết hôn là không có căn cứ bởi thứ nhất, bạn không bị coi là có quan hệ hôn nhân với người vợ cũ thì không thể có giấy xác nhận ly hôn được, thứ hai, theo Nghị quyết số 58/2017/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ tư pháp thì từ ngày 04/7/2017 sẽ bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn (đối với công dân Việt Nam) khi làm thủ tục đăng kí kết hôn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu cán bộ khác thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn hoặc khiếu nại với người đứng đầu cơ quan đó về hành vi sách nhiễu, làm sai thủ tục của cán bộ làm thủ tục đăng kí kết hôn.
Về thủ tục đăng kí khai sinh cho con:
Về việc bạn muốn đăng kí kết hôn để khai sinh cho con thì chúng tôi tư vấn như sau: Nếu hai bạn đăng kí kết hôn trước rồi với khai sinh cho con là tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp hai bạn không đăng kí kết hôn kịp thì vẫn hoàn toàn có thể đăng kí khai sinh cho con với tư cách là con chung của hai bạn. Cụ thể:
Căn cứ Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con bạn sinh ra trước thời điểm đăng kí kết hôn nhưng nếu được hai bạn thừa nhận là con chung thì vẫn được khai sinh cho con với tư cách là con chung của hai bạn.
Tuy nhiên, vì chưa đăng kí kết hôn nên việc khai sinh cho con bạn sẽ thuộc trường hợp khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha/mẹ. Do đó, trong trường hợp này để khai sinh cho con bạn với tư cách là con chung của bạn và người vợ mới bạn cần yêu cầu UBND xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng kí khai sinh. Theo đó, bạn cần chứng minh quan hệ cha con với đứa trẻ được ghi tên là cha đứa trẻ trong giấy khai sinh.
Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con được hướng dẫn tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16.11.2015 của Bộ Tư pháp như sau:
"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con
Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.”
 Theo đó, nếu bạn có điều kiện kinh tế thì bạn cần nộp giấy xét nghiệm ADN chứng minh bạn là cha đứa trẻ cho cơ quan đăng ký hộ tịch để làm thủ tục khai sinh. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng kinh tế thì có thể nộp văn bản cam đoan đứa trẻ là con chung của hai bạn kèm chữ kí của ít nhất hai người làm chứng; đồng thời vợ bạn cần cung cấp các thư từ, phim ảnh để chỉ ra đứa trẻ là con bạn. Tuy nhiên, vấn đề này pháp luật không quy định rõ vậy nên việc có được chấp thuận hay không còn phụ thuộc vào cán bộ đăng kí hộ tịch.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc đăng ký khai sinh cho con. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc chung sống như vợ chồng và điều kiện đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Quy định về việc chung sống như vợ chồng và điều kiện đăng ký kết hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ. 11/04/2018   Chưa được xóa án tích có được kết hôn với sĩ quan quân đội không?. 22/03/2018   Quy định về thời gian hủy việc kết hôn trái thẩm quyền. 20/03/2018   Chị gái lấy chồng công an, em trai có được lấy người theo đạo không?. 20/03/2018   Một bên không đồng ý ly hôn thì Tòa án có giải quyết không?. 17/03/2018   Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định hiện hành. 01/03/2018   Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con căn cứ vào nguyện vọng của con. 27/02/2018   Vợ ngoại tình chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn?. 02/02/2018   Hai vợ chồng thuận tình ly hôn, văn bản tự thỏa thuận phân chia tài sản được lập như thế nào?. 02/02/2018   Thẩm quyền giải quyết ly hôn. 01/02/2018   Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài. 31/01/2018   Chưa ly hôn có được tách khẩu không?. 31/01/2018   tài sản chung của hai vợ chồng đứng tên một người. 20/01/2018   Xử lý vi phạm pháp luật đối với hành vi tảo hôn. 09/01/2018   Đăng ký khai sinh cho con mang họ của mẹ có được không?. 09/01/2018   Hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn ?. 05/01/2018   Làm giấy khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn?. 05/01/2018   Quyền nuôi con thuộc về ai khi chưa đăng ký kết hôn. 05/01/2018   Quy định hiện hành về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. 05/01/2018   Làm thế nào để cha được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 03/01/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.