Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?
Tìm kiếm bài viết

Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?

.
Lượt xem: 5388
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư , xin cho tôi hỏi: năm nay con trai tôi đã thi đại học và đậu hai trường nhưng lúc đó vì không hiểu rõ cách thức thay đổi của bộ nên tôi đã đóng tiền vào một trường đại học mà tôi không thích, nay tôi muốn lấy lại số tiền đã đóng (8.500.000 đ) chưa nhập học bữa nào, nhưng nhà trường không cho và đưa ra lời giải thích: nếu lấy tiền cách 4 ngày kể từ ngày đóng thì trả 95% nếu cách 14 ngày thì trả 75% còn 16 ngày như con tôi thì không trả đồng nào vì theo quy định của trường đưa ra. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn xin giúp tôi.
Người gửi: Nguyễn Khải Hoàng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT Ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

2. Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?

Theo Điều 5 Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT) quy định quyền của sinh viên:
"Điều 5. Quyền của sinh viên
1. Được nhận vào học đúng ngành, nghề đã đăng ký dự tuyển nếu đủ các Điều kiện trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ sở giáo dục đại học.
2. Được tôn trọng và đối xử bình đẳng; được cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về việc học tập, rèn luyện theo quy định của cơ sở giáo dục đại học; được phổ biến nội quy, quy chế về đào tạo, rèn luyện và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan đến sinh viên.
3. Được tạo Điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, bao gồm:
a) Sử dụng hệ thống thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao;
b) Tham gia nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật;
c) Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo quy định hiện hành của Nhà nước;
d) Đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài; học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành;
e) Tham gia hoạt động trong tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam; tham gia các tổ chức tự quản của sinh viên, các hoạt động xã hội có liên quan ở trong và ngoài trường học theo quy định của pháp luật; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, phù hợp với Mục tiêu đào tạo của cơ sở giáo dục đại học;
f) Sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của cơ sở giáo dục đại học (bao gồm các dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt,...)
g) Nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.
4. Được hưởng các chế độ, chính sách, được xét nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ theo quy định hiện hành; được miễn giảm phí khi sử dụng các dịch vụ công cộng về giao thông, giải trí, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, công trình văn hóa theo quy định của Nhà nước.
5. Được góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục đại học; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của sinh viên.
6. Được xét tiếp nhận vào ký túc xá và ưu tiên khi sắp xếp vào ở ký túc xá theo quy định.
7. Sinh viên đủ Điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng Điểm học tập và rèn luyện, các giấy tờ liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính khác.”
Theo nội dung quy chế thì sinh viên được nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định.
Trong tình huống, con của bạn không muốn tiếp tục theo học tại trường và muốn rút học phí sau khi đã làm thủ tục nhập học và đóng học phí. Trường hợp này, bạn có quyền làm đơn xin rút học phí và tùy thuộc vào quy chế của trường đại học mà bạn đã trúng tuyển thì bạn sẽ được rút học phí với tỉ lệ phần trăm mà quy chế quy định.
Tuy nhiên, theo quy chế mà trường con bạn đã nhập học quy định: sau khi nhập học 4 ngày kể từ ngày đóng thì trả 95%; nếu cách 14 ngày thì trả 75%; còn từ 16 thì không được trả lại học phí. Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chung nào về việc rút hồ sơ, học phí nên việc rút hồ sơ và trả học phí được áp dụng theo Quy chế đào tạo riêng của từng trường đại học. Do đó, bạn phải chấp hành theo quy định của quy chế nhà trường và chấp nhận không được hoàn trả lại chi phí đã nộp (cụ thể là 8.500.000 đồng).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Rút hồ sơ sau khi làm thủ tục nhập học thì có được hoàn trả học phí không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chi phí thẩm duyệt khi xây dựng nhà xưởng. 08/09/2017   Xử phạt vi phạm hành chính do tự ý đạp tháo dỡ vỉa hè?. 08/09/2017   Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?. 08/09/2017   Xử lý khi tỉnh không giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thân nhân người hoạt động cách mạng hi sinh trước năm 1975. 08/09/2017   Quy định về thuyên chuyển công tác đối với giáo viên. 07/09/2017   Quyền sở hữu nhà đất của người vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch nước ngoài. 07/09/2017   Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào?. 06/09/2017   Sở Nội vụ tham mưu, ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, công chức hay không?. 06/09/2017   Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ cho xe ô tô khác tỉnh. 05/09/2017   Thủ tục xin cấp Chứng nhận hợp quy cho sản phẩm thiết bị điện da dụng theo quy định hiện hành. 01/09/2017   Lệ phí cấp và thời hạn sử dụng Giấy Chứng nhận an ninh, trật tự và giấy sử dụng công cụ hỗ trợ. 01/09/2017   Có được áp dụng công văn gửi cho sở giáo dục và đào tạo TP HCM tại Bình Phước. 01/09/2017   Vợ bé, con riêng có được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình không?. 01/09/2017   Bị công an bắt, quên mang giấy tờ xe có được nhờ người nhà mang ra?. 01/09/2017   Quy định về tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ xã tại địa phương. 31/08/2017   Độ tuổi được phép sử dụng xe máy điện. 31/08/2017   Chủ xe hay người vi phạm phải đến nộp phạt và lấy xe khi sử dụng xe đó vi phạm giao thông.. 31/08/2017   Tiền lương, phụ cấp khi đi biệt phái viên chức sẽ được tính như thế nào?. 28/08/2017   Khi sống chung như vợ chồng với người khác mà con sinh ra, đứa trẻ có được làm giấy khai sinh ghi tên cha?. 28/08/2017   Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bị mất giấy khai sinh thì làm lại như thế nào?. 26/08/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.