Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì.
Tìm kiếm bài viết

Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì.

.
Lượt xem: 14325
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Bình luận: 1

Tóm tắt câu hỏi

Chào Công ty luật Việt Phong. Mình là sinh viên năm 4 ở Hà Nội. Giờ mình muốn mua xe máy đăng kí biển số xe ở Hà Nội thì cần những giấy tờ gì ạ.
Người gửi: Sơn Dương
Bài viết liên quan:
-Người ngoại tỉnh có được đăng ký xe máy ở Hà Nội không?
-Không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội có được đăng ký xe biển Hà Nội không?
-Sinh viên tỉnh lẻ có được đăng ký xe máy biển Hà Nội không?
-Hồ sơ đăng ký xe máy cần chuẩn bị những gì?
-Đăng kí xe có cần mang theo sổ hộ khẩu hay không? Đăng kí xe máy ở cơ quan nào?
- Đăng ký biển số xe ở Hà Nội trong trường hợp xe đó đã có biển số xe ở Thái Nguyên có được không?.
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe

2. Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì?

Theo quy định về đăng ký xe thì khi mua xe mới và đăng ký xe lần đầu thì chủ xe chỉ được đăng ký và làm biển số xe tại nơi mình có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ là pháp luật cho phép 1 số đối tượng sau được phép đăng ký xe tại nơi mình học tập, công tác dù không có hộ khẩu, cụ thể là: 1) học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có thẻ học sinh, sinh viên và Giấy giới thiệu của nhà trường; 2) Quân nhân, công an đang công tác trên địa bàn có Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Quân đội nhân dân. 
Như vậy, theo cách bạn trình bày thì chúng tôi xác định bạn là sinh viên ngoại tỉnh năm 4 học tại Hà Nội do đó, theo quy định trên, trong trường hợp này dù không có hộ khẩu Hà Nội thì khi mua xe máy bạn vẫn được đăng ký biển số Hà Nội
Về thủ tục thì trước khi đi đăng ký xe và làm biển thì bạn cần đến Chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe để nộp lệ phí trước bạ, mức lệ phí trước bạ khi bạn đăng ký tại Hà Nội là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT). Khi đi nộp lệ phí trước bạ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
1.Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);
2.Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);
3.Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản, xin mẫu tại chi cục thuế, và điền đầy đủ thông tin 
4. CMND, hộ khẩu: bản phô tô + bản gốc
Bạn cần đến Chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe để nộp các giấy tờ trên cho cán bộ tiếp nhận, họ sẽ kiểm tra và trả cho bạn 1 tờ khai lệ phí trước bạ để ra Kho bạc nộp tiền. Bạn mang tờ khai đó ra Kho bạc nộp tiền và cầm về Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của chi cục thuế và Giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ của Kho bạc và tới cơ quan công an để làm tiếp thủ tục đăng ký xe máy và lấy biển số xe.
Căn cứ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì để đăng ký biển Hà Nội bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây và mang đến Phòng đăng ký xe thuộc Công an quận nơi trường bạn theo học có trụ sở để làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số xe, cụ thể như sau:
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:
"Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe
Hồ sơ đăng ký xe gồm:
1. Giấy khai đăng ký xe.
2. Giấy tờ của chủ xe.
3. Giấy tờ của xe.”
Trong đó:
Khi đến làm thủ tục đăng ký xe thì bạn sẽ được phát tờ khai đăng ký xe theo mẫu và trách nhiệm của bạn là kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe và ký, ghi rõ họ, tên vào đó.
(2) Giấy tờ của chủ xe (của bạn): 
Vì bạn là người Việt Nam và là sinh viên năm 4 học tại Hà Nội nên theo điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA giấy tờ của chủ xe bạn cần chuẩn bị khi đến đăng ký xe gồm:
- Thẻ sinh viên;
- Giấy giới thiệu của nhà trường nơi bạn theo học.
(3) Giấy tờ của xe:
Căn cứ quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA giấy tờ của xe mà bạn cần chuẩn bị khi đến đăng ký xe gồm:
1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Hóa đơn mua xe máy tại của hàng/ Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe;
2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền.( Bạn đã thực hiện ở trên)
3. Chứng từ nguồn gốc xe: Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe của cửa hàng 
Như vậy, tổng kết lại, để đăng ký xe biển Hà Nội bạn cần có các giấy tờ sau:
-Thẻ sinh viên; Giấy giới thiệu của nhà trường nơi bạn theo học.
- Hóa đơn mua xe máy tại của hàng/ Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe;
- Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe của cửa hàng
- CMND
- Biên lai nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Tổng hỏi đáp: (1 đánh giá) rating 0
Hỏi đáp về: Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì.
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
T
Thịnh
| 15/12/2020 05:41
Cho em hỏi đăng kí sinh viên vậy mình được đứng tên chính chủ không ạ

Tin cùng chuyên mục

  Mua ma túy về hút bị công ăn bắt bị xử lý như thế nào. 28/06/2018   Có được kết hôn với công an khi gia đình có người theo Đạo?. . 27/06/2018   Khi nào phải đổi thẻ căn cước công dân?. 27/06/2018   Quy định về đăng ký khai sinh cho con. 26/06/2018   Đăng ký tạm trú có cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú của chủ nhà không?. 26/06/2018   Quy định hoàn trả chi phí đào tạo khi nghỉ học trung cấp giữa chừng. 26/06/2018   Người chưa thành niên có được mua trả góp xe gắn máy có dung tích xi-lanh trên 50cm³ hay không?. 26/06/2018   Quy định về thời hạn xóa tiền sự.. 25/06/2018   Công chức sinh con thứ ba thì bị xử lý như thế nào?. 25/06/2018   Chi phí sang tên xe và đổi biển số khi mua lại xe máy cũ. 22/06/2018   Sinh viên ngoại tỉnh có được làm biển số xe Hà Nội không?. 21/06/2018   Vi phạm luật an toàn giao thông có bị cấm xuất cảnh không?. 21/06/2018   Quy định trường hợp trốn thực hiện biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 21/06/2018   Làm mất Giấy khai sinh thì có được cấp lại bản gốc không?. 21/06/2018   Các trường hợp được đổi biển số xe máy. . 21/06/2018   Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú khi vợ chồng chưa ly hôn. 20/06/2018   Tốc độ chạy cho phép của Xì po khi tham gia giao thông. 20/06/2018   Điều kiện, thủ tục nhận con nuôi trong nước?. 20/06/2018   Nhân viên bảo vệ có được phép “tự” mua và sử dụng công cụ hỗ trợ không và hình thức xử lý khi mua và sử dụng công cụ hỗ trợ không có giấy phép. 19/06/2018   Mua xe máy cũ không làm thủ tục sang tên và đã sử dụng ổn định gần 10 năm nhưng đã làm mất giấy tờ mua bán xe thì làm thể nào để chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc xe đó. 19/06/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.