Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?
Tìm kiếm bài viết

Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?

.
Lượt xem: 1417
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Cho tôi hỏi từ bé hộ khẩu tôi chung với ba mẹ tôi đến khi lớn tôi lập gia đình thì hộ khẩu tôi vẫn chung với ba mẹ tôi đến khi tôi sinh con thì con tôi cũng được khai sinh chung hộ khẩu của ba mẹ tôi để tiện việc đi học. Nay anh 2 tôi xúi giục ba mẹ tôi và tự ý cắt hộ khẩu mẹ con tôi nhập về chung hộ khẩu của anh hai tôi mà chưa có sự đồng ý của tôi. Và ngược lại anh 2 tôi cắt hộ khẩu của con trai anh tôi nhập lại chung hộ khẩu ba mẹ tôi nhằm mục đích để chiếm lấy tài sản của ba mẹ tôi. Trường hợp như vậy thì có vi phạm pháp luật không?. Xin luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Mạnh Hùng
Bài viết liên quan:
Chủ hộ có được quyền tự ý cắt khẩu trong sổ hộ khẩu không?
Quy định của pháp luật về cấp hộ khẩu mới và nhập khẩu vào sổ hộ khẩu
Ly hôn đơn phương không có sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn làm thế nào?
Đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu có được không?
Chủ hộ có được quyền tự ý cắt khẩu trong sổ hộ khẩu không?
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013.

2. Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?

Căn cứ vào Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về việc tách sổ hộ khẩu như sau:
"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Như vậy, người đi thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu sẽ phải chuẩn bị hồ sơ trong đó có phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu cần tới sự đồng ý của chủ hộ và người có nhu cầu tách khẩu. Việc tự ý tách khẩu mà không xuất phát từ nhu cầu của người được tách khẩu là không phù hợp với quy định pháp luật. Ngoài ra, về vấn đề tài sản của bố mẹ bạn không phải cứ ai có tên trong sổ hộ khẩu là được hưởng tài sản mà người ngoài thì không. Tài sản của bố mẹ bạn sẽ được quyết định dựa trên ý chí của họ. Trong trường hợp họ mất nhưng không để lại di chúc thì tài sản được chia theo pháp luật. Bạn và anh trai của bạn đều được hưởng phần bằng nhau. Các cháu không thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên không được hưởng.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Tách sổ hộ khẩu có cần sự đồng ý của người được tách sổ?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con. 27/03/2018   Xử lý vi phạm việc làm mất con dấu của cơ quan nhà nước. 23/03/2018   Thẩm quyền xác nhận nơi cư trú của công dân Việt Nam. 22/03/2018   Người 22 tuổi nhưng chưa làm chứng minh nhân dân có bị xử phạt không?. 22/03/2018   Vợ liệt sĩ tái giá nhưng có nuôi con và mẹ liệt sĩ, đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà chết có được hưởng mai táng phí?. 21/03/2018   Người chưa đủ 18 tuổi có được thi bằng lái xe trên 50cc không?. 21/03/2018   Có được tự ý cắt tên con ra khỏi hộ khẩu gia đình không?. 21/03/2018   Sĩ quan quân đội có được làm thêm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập không?. 20/03/2018   Xe cứu hỏa đi ngược chiều trên đường cao tốc có đúng luật?. 19/03/2018   Trình tự, thủ tục đăng ký hiến nội tạng cho y học sau khi chết. 19/03/2018   Người có Huy chương chiến thắng hạng nhất chết có được hưởng chế độ mai táng không?. 16/03/2018   Quá hạn đăng ký khai tử thì phải làm thế nào?. 14/03/2018   Mua ma túy về sử dụng bị xử phạt như thế nào?. 12/03/2018   Thẩm quyền quyết định điều động công chức xã, phường. 12/03/2018   Chi tiết về cách xác định thời hiệu khiếu nại theo quy định hiện hành. 12/03/2018   Quy định về thời hạn sử dụng của Căn cước công dân. 09/03/2018   Quy định về chế độ mai táng đối với người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng mà chết. 09/03/2018   Mẹ có được tách hộ khẩu khi con 19 tuổi không?. 07/03/2018   Quy định về độ tuổi thi bằng lái xe A1. 02/03/2018   50 tuổi mới làm chứng minh nhân dân bị xử phạt như thế nào?. 01/03/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.