Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tại sao pháp luật lại quy định cấm hoạt động kinh doanh khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Tìm kiếm bài viết

Tại sao pháp luật lại quy định cấm hoạt động kinh doanh khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

.
Lượt xem: 15
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Luật sư cho em hỏi, pháp luật  cấm hành vi hoạt động kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là đúng hay sai ạ?
Nguyễn Thái Nghĩa

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:
- Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BCT năm 2019 hợp nhất Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do Bộ Công thương ban hành

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc có nên cấm hành vi kinh doanh không đăng ký hay không.

Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 6 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BCT năm 2019 hợp nhất Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do Bộ Công thương ban hành như sau:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh[8]
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. 

Như vậy có thể thấy pháp luật đã quy định cụ thể mức phạt đối với từng trường hợp hoạt động kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tình trạng này thường xuất phát từ những lý do sau:

- Để tối thiểu hóa chi phí, trốn tránh nghĩa vụ với nhà nước, xã hội và hoạt động kinh doanh không lành mạnh như sử dụng những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, tương tự, "nhái”, "giả” đánh vào tâm lý người tiêu dùng để hạ giá, cạnh tranh về giá ….

- Các cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh mà không đăng ký, kê khai chủ yếu là sẵn tâm lý có thể bỏ hoạt động kinh doanh của mình, chối bỏ trách nhiệm với khách hàng, đối tác khi xảy ra hậu quả, có thể nói đây là một hình thức chạy trốn khỏi trách nhiệm.

- Với các cá nhân, tổ chức khi bắt đầu hoạt động kinh doanh đã phát sinh tư tưởng đó thì hoạt động kinh doanh thường phần nhiều mang tính "chộp giật”, "thời vụ” đặt lợi ích kinh tế tối đa lên hàng đầu hơn là  đặt các giá trị phát triển bền vững. Trong khi đó giá trị phát triển bền vững chính là lợi ích kinh tế, lợi nhuận lớn trong tương lai.

Với việc bán hàng tràn ngập mà không đăng ký với cơ quan nhà nước, hàng hóa, dịch vụ cung ứng thường nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, việc cam kết chất lượng, nguồn gốc, chính sách chỉ mang tính cá nhân và khó xác định. Khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, tiếp nhận các dịch vụ nếu có phát sinh rủi ro sẽ khó xử lý và nhiều trường hợp không thể yêu cầu pháp luật bảo vệ, điều này xâm phạm trực tiếp đến lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng:

- Việc họ sử dụng những sản phẩm không được đăng kí kinh doanh nghĩa là không có sự bảo đảm về chất lượng trước pháp luật khiến cho tỉ lệ rủi ro cho khách hàng tăng cao, bởi với tư tưởng đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì rất nhiều người hoạt động kinh doanh sẵn sàng lựa chọn những mặt hàng có giá thành và chất lượng thấp để hạn chế tối đa số vốn mình phải bỏ ra.

- Khi khách hàng sử dụng dịch vụ từ nhà kinh doanh không đăng kí đồng nghĩa với việc họ không được hưởng một loại dịch vụ có sự bảo đảm từ pháp luật. Khi ấy chất lượng dịch vụ được cung cấp không mang tính đảm bảo, dễ xảy ra sai sót và gây hậu quả lên người sử dụng dịch vụ, bởi những vấn đề về chuyên môn và năng lực trong lĩnh vực dịch vụ được cung cấp không hề có chứng nhận bảo đảm gì về mặt pháp lý. 

Dựa vào căn cứ pháp lý và những phân tích trên, có thể khẳng định việc pháp luật cấm hành vi kinh doanh không đăng ký là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp luật có nên cấm hành vi kinh doanh không đăng kí hay không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tại sao pháp luật lại quy định cấm hoạt động kinh doanh khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Tại sao pháp luật lại quy định cấm hoạt động kinh doanh khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đặt tên quán ăn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. 19/11/2020   Trách nhiệm của thành viên hợp danh mới đối với công ty hợp danh. 09/11/2020   Một thành viên trong CTTNHH 2 thành viên qua đời thì xử lý thế nào?. 26/01/2021   Tư vấn thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas . 15/03/2021   Mượn bằng để mở trung tâm gia sư theo quy định của pháp luật như thế nào?. 26/02/2021   Trường hợp nào chủ nợ được quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản? . 03/08/2020   Chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản trước khi mở thủ tục phá sản. 14/04/2020   Kinh doanh quán nhỏ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?. 19/02/2020   Thủ tục thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 12/11/2019   Không có giấy tờ về phòng cháy chữa cháy khi kiểm tra bị xử phạt như thế nào?. 15/10/2019   Chuyển nhượng cổ phần cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?. 23/09/2019   Sự khác nhau giữa điều 149 và điều 162 Luật doanh nghiệp 2014. 17/09/2019   Ý nghĩa của tư cách pháp nhân. 16/09/2019   Quy định về trả cổ tức trong công ty cổ phần. 28/08/2019   Thủ tục xin cấp giấy phép khuyến mãi theo chương trình test. 09/08/2019   Biện pháp bảo đảm dự thầu trong đấu thầu xây lắp. 07/08/2019   Xin cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm. 07/08/2019   Thủ tục xin cấp giấy phép khuyến mãi theo chương trình. 01/08/2019   Nghị quyết của Hội đồng quản trị được thông qua khi nào?. 29/07/2019   Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có bắt buộc là cổ đông không?. 29/07/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.