Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
Tìm kiếm bài viết

Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

.
Lượt xem: 3057
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Kính gửi công ty Luật Việt phong. Tôi có một số thắc mắc về đăng ký khai sinh cho con như sau: Cụ thể là tôi hiện tại đang mang thai được 8 tháng và sắp tới sẽ sinh con. Tuy nhiên tôi và người yêu chưa muốn đăng ký kết hôn. Vậy khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con thì chúng tôi cần đến đâu để làm khai sinh cho con là thứ nhất. Thứ hai là nếu con tôi muốn mang họ của cha nó thì có được không?. Thứ ba là thời gian làm khai sinh cho con là bao lâu sau khi cháu bé chào đời?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hoài Như (Quảng Ninh)

Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật hộ tịch năm 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

2/ Thẩm quyền đăng ký khai sinh

-Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ thuộc "Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.” Như vậy,theo điều khoản nêu trên thì việc đăng ký giấy khai sinh của cháu bé sẽ được ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Bởi vậy, bạn hoặc cha  của con bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cả hai người hoặc một trong 2 người thường trú hoặc tạm trú để làm giấy khai sinh cho cháu bé. Tuy nhiên, vì bạn và bố của con bạn chưa đăng ký kết hôn, cho nên khi đăng ký khai sinh cho con của bạn thì phải thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận con thì trong giấy khai sinh của con mới có tên cha hoặc mẹ trong trường hợp này.

2/ Thủ tục nhận cha, mẹ, con

-Vì hai bạn chưa đăng ký kết hôn cho nên khi tiến hành đăng ký khai sinh cho con của bạn, nếu như bạn(hoặc bố cháu bé) là người tiến hành làm khai sinh thì trong cùng thời điểm đó nếu như bố cháu bé (hoặc bạn) có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

"1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2.Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Còn trong trường hợp nếu như cha của cháu bé không  tiến hành làm thủ tục nhận con thì theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch "Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Hoặc giả sử trong trường hợp bạn không nhận con thì theo khoản 4  Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch "Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Về việc bạn muốn con của bạn mang họ của bố đứa bé thì theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch có quy định như sau: " Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;.Như vậy, bạn và cha của con bạn có thể thỏa thuận để đứa bé có thể mang họ của một trong hai người.

3/ Trách nhiệm đăng ký khai sinh

-Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thời gian đăng ký khai sinh cho con như sau:

"1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

-Dẫn chiếu quy định nêu trên thì trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm sinh con bạn hoặc cha của cháu bé có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Thẩm quyền đăng ký khai sinh; thủ tục nhận cha, mẹ, con và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Bố đánh con có phải bạo lực gia đình không?. 08/01/2017   Có bị xử phạt vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ không?. 08/01/2017   Thẩm quyền của Tòa án trong giải quyết các khiếu kiện hành chính. 08/01/2017   Không trích nộp bảo hiểm thì bị xử lý như thế nào?. 08/01/2017   Yêu cầu khám lại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. 08/01/2017   Mức phí thẩm định điều kiện về an ninh trật tự để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về anh ninh trật tự theo quy định pháp luật. 08/01/2017   Xử phạt hành vi gây tiếng động lớn sau 22 giờ. 08/01/2017   Xử phạt hành chính với hành vi tự ý sửa chữa học bạ. 08/01/2017   Xử phạt đối với trường hợp sử dụng súng tự chế. 08/01/2017   Trợ cấp hàng tháng cho người cao tuổi. 08/01/2017   Nhập sổ hộ khẩu cho con với ông bà có được không?. 08/01/2017   Chuyển khẩu mà không sống ở đấy thì có bị xử phạt không?. 08/01/2017   Thủ tục tách khẩu sau ly hôn. 08/01/2017   Xử phạt với hành vi sản xuất thực phẩm bẩn. 08/01/2017   Thủ tục chuyển công tác đối với công chức. 08/01/2017   Thủ tục thay đổi tên. 08/01/2017   Các chế độ đối với thân nhân liệt sĩ. 08/01/2017   Đổ rác trên vỉa hè bị xử phạt như thế nào?. 08/01/2017   Quy định về xử phạt xe không chính chủ. 08/01/2017   Có được đặt tên nước ngoài cho con khi đăng ký khai sinh tại Việt Nam hay không?. 08/01/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.