Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên
Tìm kiếm bài viết

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

.
Lượt xem: 1549
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

Chào luật sư,

Tôi là chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên. Hiện anh Tuấn đang là Giám đốc – người đại diện theo pháp luật của công ty. Nay tôi muốn vẫn để anh Tuấn giữ chức danh Giám đốc nhưng không là đại diện theo pháp luật của công ty nữa mà chuyển sang anh Lĩnh – Trưởng phòng kinh doanh của công ty. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: Anh Lĩnh không phải là Giám đốc có làm đại diện theo pháp luật được không? Thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Thương Huyền (Vĩnh Phúc)

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Không phải Giám đốc có thể làm đại diện theo pháp luật được không?

Mọi doanh nghiệp đều cần có người đại diện theo pháp luật để đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp khi tham gia các quan hệ pháp luật trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Khoản 5 Điều 139 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về điều kiện của người đại diện như sau: "Người đại diện phải có năng lực hành vi dân sự đầu đủ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 143 của Bộ luật này”.

Dẫn chiếu khoản 2 Điều 143 Bộ luật dân sự năm 2005: "Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện”.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: "Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

Như vậy, pháp luật hiện hành không đặt ra yêu cầu đối với chức danh của người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp. Tức là anh Lĩnh tuy không phải Giám đốc công ty nhưng vẫn có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty nếu anh Lĩnh có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được hiểu là người thành niên từ đủ mười tám tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự (Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2005) và hạn chế năng lực hành vi dân sự (Điều 25 Bộ luật dân sự năm 2005).

2/ Thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

Để đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty phải nộp Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên gồm có các giấy tờ sau:

 – Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

 – Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

 – Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với về việc thay đi người đại diện theo pháp luật. Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Trong đó, Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật được soạn thảo theo mẫu quy định tại Phụ lục II-2 Ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, gồm những nội dung sau:

 – Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

 – Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này, chức danh, địa chỉ thường trú của người đang là đại diện theo pháp luật của công ty và của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

 – Họ, tên và chữ ký của Chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức. 

Khi nhận Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chng nhn đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục đăng ký kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.. 13/10/2016   Hoạt động hộ kinh doanh cá thể mà không đăng ký kinh doanh bị xử lý thế nào?. 13/10/2016   Thế chấp tài sản vốn góp chưa sang tên vào công ty. 13/10/2016   Công ty không có đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ bị xử lý ra sao. 13/10/2016   Hình thức mở siêu thị mini là gì?. 13/10/2016   Xử lý tài sản không chia của hợp tác xã. 13/10/2016   Điều kiện, thủ tục cấp Giấy phép đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần. 13/10/2016   Xử phạt hành chính khi không có giấy đăng ký kinh doanh. 13/10/2016   Điều kiện thành lập doanh nghiệp cho thuê lại lao động. 13/10/2016   Quy định của pháp luật về xuất hóa đơn thế nào?. 13/10/2016   Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng điện tử. 13/10/2016   Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp. 13/10/2016   Trường hợp nào văn phòng đại diện được chấm dứt hoạt động?. 13/10/2016   Tranh chấp với công ty bán hàng đa cấp giải quyết như thế nào. 13/10/2016   Tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. 13/10/2016   Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp. 13/10/2016   Thủ tục thành lập hộ kinh doanh. 13/10/2016   Hồ sơ và thủ tục giải thể doanh nghiệp tư nhân. 13/10/2016   Ai là người chịu trách nhiệm đối với hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp?. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.