Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật xây dựng » Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng
Tìm kiếm bài viết

Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng

.
Tác giả:
Lượt xem: 4422

Tóm tắt câu hỏi:

Dạ xin luật sư cho hỏi : Nhà liền kề nhà tôi xây dựng. Nhà tôi liền làm bản cam kết thỏa thuận 2 bên nếu có ảnh hưởng gì đến công trình xây dựng nhà tôi thì nhà bên hoàn toàn chịu trách nhiệm nhưng nhà bên không kí thỏa thuận thì nhà tôi phải làm cách nào ạ.
Người gửi: Thu Thanh
Bài viết liên quan:
- Xây nhà ở trên mảnh đất mang tên mình có cần xin giấy phép xây dựng?
- Xây nhà ở đô thị không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt
- Xử phạt xây nhà không đúng với giấy phép xây dựng
- Đã có đất chưa xây nhà có được mua nhà ở xã hội.
- Xử lý sai phạm khi xây nhà không theo bản vẽ được cấp giấy phép xây dựng


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

- Nghị định 180/2007/NĐ-CP về hướng dẫn luật xây dựng về xử lý vi phạm về trật tự đô thị

2. Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng.

Căn cứ Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị:
"Điều 15. Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư
1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:
a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;
b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.
2. Trường hợp công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường khu vực lân cận, để vật tư, vật liệu và thiết bị thi công gây cản trở giao thông công cộng thì phải ngừng thi công xây dựng; chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng phải có biện pháp khắc phục hậu quả; việc thi công xây dựng chỉ được phép tiếp tục khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và bảo đảm không làm ảnh hưởng đến môi trường khu vực lân cận.
3. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”
Theo đó, nếu nhà hàng xóm trong quá trình xây dựng nhà gây ảnh hưởng, thiệt hại đến nhà của bạn thì họ phải ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra. Nếu hai bên có thỏa thuận thì mức bồi thường sẽ như thuận của hai bên. 
Trường hợp của bạn, nhà hàng xóm không chịu thỏa thuận, nếu họ có vi phạm thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Do đó, việc có thỏa thuận hay không thỏa thuận ở đây thì nhà hàng xóm đó vẫn phải bồi thường nếu có vi phạm. 
Vì vậy, bạn không cần lo lắng việc nhà hàng xóm không chịu thỏa thuận trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Pháp luật đã quy định trách nhiệm đối với hành vi này. Do đó, nhà bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp và bên vi phạm sẽ bị xử phạt.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi:

Để được giải đáp thắc mắc về: Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xử phạt hành vi môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề. 07/04/2018   Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?. 27/03/2018   Quy định hiện hành về diện tích tối thiểu của lô đất xây dựng nhà ở. 21/02/2018   Chủ đầu tư có được ký kết hợp đồng với hai nhà thầu độc lập trong cùng một gói thầu không?. 15/01/2018   Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. 12/10/2017   Xử lý vi phạm hành chính với hành vi thuê tổ chức giám sát xây dựng không đủ điều kiện.. 16/08/2017   Quy định pháp luật về Giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng. 03/08/2017   Xây dựng sai Giấy phép xây dựng có bị xử phạt không?. 02/08/2017   Ủy quyền cho phòng chuyên môn cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng. 02/08/2017   Cơ quan thẩm định phê duyệt thiết kế dự án ngoài ngân sách. 02/08/2017   Có được khởi công xây dựng khi chưa giải phóng hết mặt bằng hay không?. 02/08/2017   Gia hạn giấy phép xây dựng. 02/08/2017   Có nên xây nhà khi chỉ có Giấy phép xây dựng tạm?. 01/08/2017   Nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. 31/07/2017   Quy định chi tiết về bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng. 31/07/2017   Hiệu lực nhận thầu hợp đồng dự án. 31/07/2017   Xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng có được không?. 31/07/2017   Xây nhà có tổng diện tích sàn dưới 250m2 có cần bản vẽ thiết kế không?. 28/07/2017   Trổ cửa sổ nhìn xuống sân nhà người khác có vi phạm pháp luật?. 28/07/2017   Chủ nhiệm khảo sát xây dựng có cần chứng chỉ hành nghề không?. 27/07/2017

Tin xem nhiều

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.