Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Thủ tục cấp mới Căn cước công dân
Tìm kiếm bài viết

Thủ tục cấp mới Căn cước công dân

.
Lượt xem: 2510
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Em có một người bạn, bạn ấy năm nay 24 tuổi nhưng không có chứng minh thư nhân dân mà chỉ có giấy khai sinh. Bố bạn ấy thì có như không còn mẹ thì đã bỏ đi xuất ngoại. Xin nhờ tư vấn làm thế nào để bạn ấy có được chứng minh thư.
Người gửi: Nguyễn Văn Hoàng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Căn cước công dân 2014.

2/ Thủ tục cấp mới Căn cước công dân

Ngày 20/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật căn cước công dân. Theo đó, từ ngày 1/1/2016, chứng minh thư nhân dân sẽ được thay thế bằng Thẻ căn cước công dân. Do vậy, bạn của bạn không cần làm chứng minh thư nữa mà có thể đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp mới Thẻ căn cước công dân.
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật căn cước công dân 2014 quy định về người được cấp thẻ căn cước công dân thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
Đối với trường hợp bạn của bạn, để được cấp thẻ Căn cước công dân, bạn của bạn cần làm theo trình tự quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật căn cước công dân 2014 như sau:
a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;
b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.
Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;
c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;
d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;
đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật căn cước công dân 2014 thì Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này. Do bạn của bạn không thuộc trường hợp đang mắc bệnh tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi nên bạn của bạn không cần có sự có mặt của cha mẹ mà có thể tự mình đến cơ quan có thẩm quyền để làm căn cước công dân.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Thủ tục cấp mới Thẻ căn cước công dân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục cấp mới Căn cước công dân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Thủ tục cấp mới Căn cước công dân
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mất hộ chiếu khi ra nước ngoài. 26/06/2017   Quy định về xuất khẩu thực phẩm tươi sống ra nước ngoài. 24/06/2017   Xử lý buộc thôi việc với giáo viên sinh con thứ năm có đúng quy định pháp luật ?. 23/06/2017   Xử lý hành vi vi phạm hành chính do xưởng sản xuất gây tiếng ồn. 23/06/2017   Mua sim điện thoại phải chụp ảnh chân dung. 20/06/2017   Người có cả quốc tịch Việt Nam và cả quốc tịch nước ngoài thì là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 16/06/2017   Các giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi dành cho thương binh. 12/06/2017   Thủ tục điều chỉnh nội dung ghi sai trong Giấy khai sinh. 12/06/2017   Dịch vụ tư vấn thủ tục cấp Giấy phép vận chuyển công cụ hỗ trợ. 05/06/2017   Thủ tục trình báo mất hộ chiếu. 02/06/2017   Thủ tục sửa đổi bổ sung hộ chiếu phổ thông. 02/06/2017   Quy định về việc tự ý ghi số chứng minh thư nhân dân vào sổ hộ khẩu. 31/05/2017   Thủ tục công nhận tổ chức tôn giáo có phạm vi hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 30/05/2017   Thủ tục chấp thuận việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc. 30/05/2017   Luật sư tư vấn mức xử phạt đối với hành vi dừng đỗ xe máy trái quy định. 30/05/2017   Làm thẻ Apec xin cấp lý lịch tư pháp số mấy?. 30/05/2017   Thủ tục đổi hoặc cấp lại bằng Tổ quốc ghi công. 29/05/2017   Thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi người có công từ trần. 29/05/2017   Thủ tục giải quyết hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. 29/05/2017   Thủ tục giải quyết hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. 29/05/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.