Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa đăng ký kết hôn
Tìm kiếm bài viết

Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

.
Lượt xem: 2371
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Hiện con tôi đã 7 tháng rồi mà tôi vẫn chưa làm giấy khai sinh cho con. Ngoài ra, do sổ hộ khẩu bị mất nên hai vợ chồng tôi chưa đăng ký kết hôn vậy tôi có thể làm giấy khai sinh cho con mà không cần giấy đăng ký kết hôn được không ạ?
Người gửi: Minh Anh
Bài viết liên quan: 


Luật sư tư vấn:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

- Luật Hộ tịch 2014
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch 2014.
- Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch
- Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 09 năm 2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp

2/ Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa đăng ký kết hôn.

Liên quan đến trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con, tại Điều 15 Luật Hộ tịch có quy định như sau:
"Điều 15 Trách nhiệm đăng ký khai sinh:
1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em."
Theo quy định trên thì gia đình bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày kể từ khi đứa được sinh ra. Như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay con bạn đã 7 tháng tuổi mà bạn vẫn chưa đăng ký khai sinh cho con. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền đăng ký khai sinh cho con và được xác định là đăng ký khai sinh muộn. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh muộn tại điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cụ thể như sau:
"Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh
1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.
2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.
.........”
Đăng ký khai sinh cho con mà không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
Về thủ tục đăng ký khai sinh, tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:
"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh
1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn."
Như vậy, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một trong những giấy tờ cần thiết để bạn đăng kí khai sinh cho con trong đó ghi đầy đủ tên cha và mẹ trong giấy khai sinh cho con. Như bạn trình bày, hiện tại bạn và cha đứa trẻ đã kết hôn mà chưa làm giấy đăng ký kết hôn thì việc đăng ký khai sinh cho con có thể áp dụng quy định về đăng ký khai sinh cho con theo trường hợp chưa xác định được cha. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch 2014 như sau:
"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."
Đối với trường hợp của bạn có thể thấy bạn muốn giấy khai sinh ghi đầy đủ tên cha và mẹ thì bạn và cha đứa trẻ sẽ thực hiện như sau: Trước hết, tại UBND người cha sẽ yêu cầu làm thủ tục nhận con. Sau đó, bạn có thể tiến hành yêu cầu đăng ký khai sinh cho con. Trong trường hợp này Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa  đăng ký kết hôn. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý 
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa đăng ký kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Thủ tục khi đăng ký khai sinh muộn cho con và cha mẹ chưa đăng ký kết hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đến thuê nhà và sống tại địa điểm khác thì có phải xin cấp sổ hộ khẩu mới không?. 18/06/2018   Xử lý hành vi ngoại tình. 14/06/2018   Công an xã có được sử dụng súng để thực hiện công vụ không?. 14/06/2018   Điều kiện, thủ tục kinh doanh nhà hàng ăn uống. 13/06/2018   Điều kiện bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện con nuôi. 13/06/2018   Những hành vi bị cấm theo quy định của Luật An ninh mạng và hình thức xử lý. 13/06/2018   Lái xe khi chưa đủ tuổi, mượn xe, giấy tờ xe và bằng lái xe có vi phạm không? . 13/06/2018   Nguyên tắc và các trường hợp được phép nổ súng. 12/06/2018   Quy định pháp luật về làm lại giấy khai sinh bản chính. 12/06/2018   Quy định miễn học phí hệ đại học. 11/06/2018   Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm không lập biên bản, không xuất biên lai. 11/06/2018   Bị lập biên bản vi phạm hành chính mà không có quyết định xử phạt vi phạm thì có được xuất cảnh không?. 09/06/2018   Chuyển đến nơi ở mới mà chưa đăng ký tạm trú và bị bắt đưa vào trại cai nghiện thì giải quyết như thế nào?. 07/06/2018   Quy định về thẻ căn cước công dân. 07/06/2018   Quy định về gây tai nạn khi tham gia điều khiển xe máy. 06/06/2018   Quy định về cấp lý lịch tư pháp. 05/06/2018   Khi mua bán dâm bị trộm cắp tài sản thì giải quyết thế nào?. 04/06/2018   Đã cai nghiện mà lại tái nghiện thì phải làm thế nào?. 04/06/2018   Điều kiện và thủ tục mở quầy thuốc tư nhân. 30/05/2018   Ghi sai sổ hộ khẩu bị xử phạt như thế nào?. 29/05/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.