Thủ tục ly hôn

Thứ Tư, 04/07/2018 | 12:07 GMT+7 | 
Lượt xem: 2190

Tóm tắt câu hỏi

Tôi mới lấy chồng được 2 năm chưa có con nhưng do đời sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi muốn ly hôn với chồng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm những gì để ly hôn với chồng tôi. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: XXX 
Bài viết liên quan:
-Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con
-Thủ tục ly hôn
-Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật
-Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt
-Thủ tục đồng thuận ly hôn giữa vợ và chồng

Tư vấn luật 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân gia đình 2014
- Luật hộ tịch 2014
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

2. Thủ tục ly hôn

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như  sau:
"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Như vậy, theo quy định này thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo 1 trong hai hình thức: ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Trong đó:
+ Ly hôn thuận tình theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình là trường hợp "vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn, tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản(hoặc không thỏa thuận được nhưng đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản thành 1 vụ án dân sự khác sau khi ly hôn),  việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con” khi đó, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. 
+ Ly hôn đơn phương theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu đơn phương của 1 bên vợ/chồng và "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 
Vì vậy, vì hai bạn chưa có con chung nên nếu chồng bạn cũng đồng ý ly hôn (tự nguyện) và hai bạn thỏa thuận được với nhau vấn đề chia tài sản hoặc không thỏa thuận được nhưng đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản thành 1 vụ án dân sự khác sau khi ly hôn thì khi đó bạn làm thủ tục ly hôn thuận tình. Trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được vấn đề về chia tài sản thì khi đó để ly hôn bạn phải làm thủ tục ly hôn đơn phương. Trường hợp ly hôn đơn phương thì bạn phải có căn cứ chỉ ra rằng chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được khi đó Tòa với giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn

-Thủ tục ly hôn:

+ Thủ tục thuận tình ly hôn: bạn cần thực hiện các bước sau
Bước 1: Viết đơn ly hôn
Bạn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày việc hai bên tự nguyện ly hôn và thỏa thuận về việc chia tài sản(hoặc không thỏa thuận được nhưng đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản thành 1 vụ án dân sự khác sau khi ly hôn) sau đó cả bạn và chồng bạn phải ký tên vào đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn bạn có thể mua tại Tòa án cấp huyện/tỉnh nơi vợ/chồng cư trú(nếu Tòa yêu cầu) hoặc tham khảo trên 1 số website.
Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện/ tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) nơi cư trú, làm việc của bạn hoặc chồng bạn. (nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)
Thành phần Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:
- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (đơn ly hôn) (theo mẫu của từng Tòa);
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
- CMND/hộ chiếu của vợ, chồng(bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);(không cần do hai bạn chưa có con chung)
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
Lưu ý:
Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường) trường hợp này kèm theo các giấy tờ trên bạn phải nộp cả biên bản hòa giải tại cơ sở không thành.
Bước 3: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.
Căn cứ thông báo của Toà án, bạn phải nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện/tỉnh và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án tổ chức hòa giải cho hai bên đoàn tụ
Trường hợp này bạn muốn ly hôn nên chắc hẳn sẽ hòa giải đoàn tụ không thành, khi đó, Tòa án lập biên bản về việc tự nguyên ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành.
Lưu ý: Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cung cấp với Toà án thụ lý giải quyết.
Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn
Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày hòa giải đoàn tụ không thành mà hai bên không thay đổi ý kiến, Viện kiểm sát không có phản đối gì thì Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn cho vợ chồng bạn.
Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.
+ Thủ tục đơn phương ly hôn
Bước 1: Viết đơn ly hôn
Trong trường hợp này là bạn đơn phương yêu cầu ly hôn nên bạn cần viết đơn ly hôn trình bày về việc yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn. Trong đơn phải nói rõ về lý do xin ly hôn, việc chia tài sản và giải quyết nghĩa vụ về tài sản chung của bạn chồng bạn. 
Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp huyện/tỉnh (nếu có yếu tố nước ngoài) nơi bị đơn (chồng bạn) đang cư trú, làm việc. (Nộp trực tiếp tại Tòa hoặc thông qua Bưu điện)
Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:
- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);(không cần do hai bạn chưa có con chung)
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
Lưu ý:
- Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường) trường hợp này kèm theo các giấy tờ trên bạn phải nộp cả biên bản hòa giải tại cơ sở không thành.
- Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận) thì bạn cũng phải nộp kèm theo.
Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.
Căn cứ thông báo của Toà án, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp huyện/tỉnh và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.
Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương
Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.
Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Việc ly hôn được coi là hoàn thành kể từ ngày bạn nhận được bản án quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật
Sau khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân của bạn và người vợ/chồng hiện tại sẽ chấm dứt.

Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Thủ tục ly hôn. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 118/4, đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589