Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Thu tục mua bán, chuyển nhượng chung cư
Tìm kiếm bài viết

Thu tục mua bán, chuyển nhượng chung cư

.
Lượt xem: 688
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Hiện nay việc kinh doanh, mua bán bất động sản đã không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Nếu như kinh doanh đất nền đem lại lợi nhuận khi phải đầu tư dài hạn thì kinh doanh căn hộ chung cư đem lại lợi nhuận nhanh hơn. Hiểu được điều đó, không ít người chuyển hướng sang mua bán các loại hình căn hộ chung cư cao cấp. Vậy khi có nhu cầu mua bán căn hộ thì nên thực hiện theo trình tự như thế nào Công ty Luật Việt Phong sẽ cung cấp cho quý khách hàng những hồ sơ pháp lý như sau:


Bài viết liên quan:
Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
Quyền lợi của người mua chung cư khi chung cư hết thời hạn sử dụng
Mua bán nhà chỉ thỏa thuận bằng miệng có được không?
Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có phải công chứng không?
Một số vấn đề pháp lý về mua bán nhà ở

Căn cứ pháp lý:


Luật sư tư vấn

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (theo mẫu);
2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (bản chính + bản sao chứng thực);
3. CMTND, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (bản sao chứng thực);
4. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà (công chứng);
5. Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế;
6. Hồ sơ kỹ thuật căn hộ (bản chính);
7. Giấy xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư.

Nghĩa vụ tài chính (phí, lệ phí)
Khi chuyển nhượng căn hộ chung cư bạn phải nộp các loại thuế, phí sau:

Thứ nhất, Lệ phí trước bạ: Khoản 1 Điều 2, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.

Theo quy định tại Điều 5, 6, 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:
Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).
Thứ hai, Thuế thu nhập cá nhân:
Khoản 5 Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi năm 2012) quy định thu nhập chịu thuế gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;
Điều 14, Luật Thuế thu nhập cá nhân (được sửa đổi bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế năm 2014) quy định:
1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.
2. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản.

2. Trình tự, thủ tục

Bước 1: Người bán căn hộ nộp đơn lên cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
Bước 2: Hai bên bán và bên mua cùng ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng. Khi mua bán căn hộ sau bước này bên bán và bên mua đã không còn ràng buộc gì nên bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán sau bước này.
Bước 3: Một trong hai bên (bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân, bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hai bên có thể tự thỏa thuận bên có nghĩa vụ nộp thuế.
Bước 4: Lấy biên lai về, gom hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục thông báo thành lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thu tục mua bán, chuyển nhượng chung cư
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Thu tục mua bán, chuyển nhượng chung cư
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Cách đi qua vạch xương cá cho đúng và an toàn.. 03/07/2019   cho người quen vay không giấy tờ có đòi lại tiền được không?. 03/07/2019   Giá trị pháp lý của bản sao chứng minh nhân dân đã được chứng thực. 03/07/2019   Thay đổi tên khai sinh trong các loại giấy tờ. 03/07/2019   Chậm trả góp bị xử phạt thế nào. 02/07/2019   Sau khi đổi tên có cần phải thay đổi thông tin khai sinh trên giầy tờ cũ không?. 01/07/2019   Đổi tên trên giấy khai sinh có làm ảnh hưởng đến các giấy tờ khác không?. 01/07/2019   Chậm trả nợ tín dụng ngân hàng bị xử lý như thế nào?. 28/06/2019   Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. 27/06/2019   Thời hạn của hợp đồng thế chấp vay vốn ngân hàng. 27/06/2019   Treo bức hoành có tên chùa trong nhà được không?. 26/06/2019   Những người được hưởng thừa kế theo pháp luật. 24/06/2019   Có được tự ý sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung hay không?. 24/06/2019   Người chuyển đổi giới tính có được thay đổi họ tên không?. 21/06/2019   Có được đặt họ cho con theo họ bố khi chưa đăng ký kết hôn không?. 20/06/2019   Làm lại giấy khai sinh tại nơi sinh ra. 17/06/2019   Có phải bồi thường thiệt hại khi vật nuôi gây thiệt hại cho người khác?. 14/06/2019   Độ tuổi cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân. 14/06/2019   Mất giấy khai sinh bản chính có được cấp lại hay không?. 13/06/2019   Chậm trả tiền một tháng bị xử lý thế nào?. 12/06/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.