Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật nhà ở » Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng
Tìm kiếm bài viết

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

.
Lượt xem: 1595
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Theo con số thống kê vào năm 2019, Việt Nam hiện đang có khoảng hơn 3000 toà nhà chung cư, tập trung nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… và đang là lựa chọn được ưu tiên sinh hoạt, giải trí thay cho phương thức sinh hoạt truyền thống nhà ở riêng lẻ đã tồn tại từ xa xưa. Đây là một con số không hề nhỏ tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Nắm bắt được những nhu cầu thiết thực đó, hiện nay nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang tiến hành xây dựng nhiều căn hộ chung cư cao cấp trải rộng trên khắp các tỉnh, thành phố của cả nước với nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho người dân khi mua căn hộ chung cư. Song song với đó là sự điều chỉnh, bổ sung thêm các quy định có liên quan đến giao dịch nhà ở đến từ các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ban hành pháp luật đã phù hợp hơn với đòi hỏi của xã hội.

Chính vì vậy, sau đây Luật Việt Phong cung cấp các quy định hiện hành liên quan đến trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý

- Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản
- Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Luật sư tư vấn

1. Điều kiện chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

- Bên mua, bên thuê mua chưa nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng mua bán, thuê mua cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận

2. Trình tự thực hiện

- Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền dựa theo danh mục các hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:
• Hợp đồng chuyển nhượng
• Hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu phụ lục số 07 được ban hành kèm theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP
• Hợp đồng mua nhà đã ký lần đầu và biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng
• Giấy tờ được chứng thực về thông tin nhân thân của các bên trong giao dịch, trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó (bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu)
• Văn bản có xác nhận của chủ đầu tư về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư của các bên
• Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực được công chứng viên yêu cầu khi thực hiện thủ tục

- Bước 2: Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại "cơ quan quản lý đất đai – văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện” có thẩm quyền giải quyết. 
Bao gồm:
• Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu 09 Phụ lục được ban hành kèm theo thông tư 33/2017/TT-BTNMT)
• Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực.
• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân được quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
• Chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy xác nhận

Trong bước 2, sau khi thẩm định hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai chuyển yêu cầu nộp phí và lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý thuế. Trong thời hạn 10 ngày, bên nhận chuyển nhượng phải chuẩn bị hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:
• Tờ khai lệ phí trước bạ do các bên thực hiện giao dịch ký;
• Bản chính hoặc bản sao được công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng;
• 01 bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Sau khi nộp phí và lệ phí, người có trách nhiệm thực hiện thủ tục tiếp tục nộp bổ sung biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí và thuế thu nhập cá nhân vào hồ sơ đề nghị để được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Phòng cộng đồng ở chung cư được sử dụng vào những mục đích gì?. 01/07/2019   Người Việt định cư nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?. 20/06/2019   Thủ tục vay vốn cải tạo nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội. 17/06/2019   Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại. 22/09/2018   Thủ tục xin cấp lại sổ tạm trú KT3. 22/09/2018   Thủ tục tặng cho căn hộ chung cư.. 03/07/2018   Trách nhiệm gánh chịu rủi ro khi mua căn hộ trong nhà chung cư. 29/06/2018   Thủ tục xây dựng nhà mới trong khu đô thị. 22/06/2018   Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài. 20/06/2018   Thủ tục mua căn hộ chung cư. 20/06/2018   Quyền lợi của người mua chung cư khi chung cư hết thời hạn sử dụng. 12/06/2018   Người nước ngoài có được mua nhà ở riêng lẻ tại Việt Nam không?. 30/05/2018   Quy định về cho thuê lại nhà. 11/05/2018   Một người có đứng tên hai sổ hộ khẩu không?. 31/01/2018   Muốn chuyển hộ khẩu cần làm gì. 05/10/2017   Cho thuê lại văn phòng có bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản không?. 02/10/2017   Có được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty không?. 28/09/2017   Chế độ hỗ trợ về nhà ở đối với sĩ quan công an nhân dân được quy định như thế nào?. 16/09/2017   Điều kiện và thủ tục bán nhà cho người nước ngoài theo quy định hiện hành?. 16/09/2017   Đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo pháp luật hiện hành . 18/08/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.