Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Thủ tục tách khẩu sau khi kết hôn
Tìm kiếm bài viết

Thủ tục tách khẩu sau khi kết hôn

.
Lượt xem: 1164
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Chàoluật sư. Cho tôi hỏi mẹ và ba tôi ly hôn đã lâu, giờ tôi sống với mẹ nhưng vẫnđăng ký thường trú trong hộ khẩu nhà ba tôi. Giờ em đến tuổi lấy chồng, tôimuốn mượn hộ khẩu để làm giấy đăng ký kết hôn nhưng ba không cho tôi mượn. Luậtsư cho tôi biết giờ tôi phải làm sao để giải quyết vấn đề này? Và nếu tôi muốntách khẩu ra nhưng tôi không có nhà thì tôi có thể tách khẩu ra sổ riêng đượckhông? Tôi xin cảm ơn:

Phạm Thị Ngọc Thuỷ

Bài viết liên quan:
- Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn? Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào
- Độ tuổi kết hôn, nơi đăng ký kết hôn, lệ phí đăng ký
- Đăng ký tạm trú có cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú của chủ nhà không?
- Trình tự, thủ tục về thay đổi đăng kí thường trú
- Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới

Căn cứ pháp lý:

Luậtsư tư vấn.

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Vềcâu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫncho bạn như sau: Từ những dữ kiện bạn đưa ra, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắcmắc về 2 vấn đề:
  1. Thủ tục, giấy tờ cần thiết khi đi đăng ký kết hôn
  2. Quy định pháp luật về tách hộ khẩu
- Vấn đề thứ nhất: liên quan đến đăng ký kết hôn. Theo dữliệu bạn cung cấp là cha bạn đang gâykhó khăn, không cho bạn mượn sổ hộ khẩu lam căn cứ xác định nơi cư trú để điđăng ký kết hôn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật sẽ có 2 phương án để thựchiện quyền này:
  • Thứnhất, theo điều 17 luật hộ tịch 2014 quy định:
Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn…
Như vậy, bạn có thể lựa chọn tiến hành thủ tục đăng kýkết hôn tại nơi cư trú của 1 trong 2 bên kết hôn.
  • Thứ 2, bạn có thể được xác nhận về việc trước đây đã dăng ký thường trú theo điều 13 thông tư 35/2014/TT-BCA quy định:
Điều 13. Xác nhận về việc trước đây công dân đã đăng ký thường trú
1. Thẩm quyền xác nhận: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì có thẩm quyền xác nhận việc công dân trước đây đã có hộ khẩu thường trú.
2. Hồ sơ đề nghị xác nhận bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh công dân trước đây có hộ khẩu thường trú (nếu có).
3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận và trả kết quả cho công dân; trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Nội dung xác nhận bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ và tên, tên gọi khác (nếu có), ngày, tháng, năm sinh, giới tính, nguyên quán, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú, ngày, tháng, năm đăng ký thường trú, ngày, tháng, năm xóa đăng ký thường trú.

Theo đó, việc tiến hành hoạt động đăng ký thường trú docông an  xã, phường, thị trấn quản lý.Bạn có thể đề nghị công an tại nơi đăng ký thường trú đó tiến hành hoạt độngkiểm tra số hộ khẩu của gia đình theo điều 26 thông tư 35/2014/BCA quy định:

Điều 26. Kiểm tra cư trú
1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.
2. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.
3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.
4. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.
5. Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.

Như vậy, sau khi tiến hành xác minh, xác nhận từ cơ quancó thẩm quyền về nơi cư trú, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tạinơi bạn đăng ký thường trú, có thể không cần đến sổ hộ khẩu.
  • Vấn đề hai, về thủ tục tách khẩu: theo điều 27 Luật cư trú quy định:
Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, đểtách khẩu bạn cần phải có 1 số điều kiện như: năng lực hành vi dân sự đầy đủ;phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu và văn bản thể hiện sự đồng ýcủa chủ hộ.

Trên đây là tư vấn của côngty Luật Việt Phong về thủ tục tách khẩu sau khi kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trênđể sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tưvấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 củaCông ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyênviên pháp lý.
Chuyên viên: Ngọc Túc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục tách khẩu sau khi kết hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Thủ tục tách khẩu sau khi kết hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Sinh con ngoài giá thú, trình tự thủ tục đăng kí khai sinh như thế nào?. 11/09/2018   Xử lý vi phạm trong quan hệ giữa cha, mẹ và con. 08/09/2018   Thủ tục tặng, cho con tài sản khi cha, mẹ chưa có giấy đăng kí kết hôn. 04/09/2018   Căn cứ chuyển đổi hộ khẩu khi vợ, chồng không muốn sống chung vơi. 01/09/2018   Ly hôn đơn phương khi gia đình vợ không muốn sống chung. 17/08/2018   Tư vấn căn cứ chấm dứt hôn nhân. 15/08/2018   Nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con. 07/08/2018   Những việc phải làm khi ly hôn đơn phương. 02/08/2018   Mất giấy ly hôn lần 1 có đăng ký kết hôn lại lần 2 được không?. 31/07/2018   Quyền nuôi con sau khi ly hôn. 31/07/2018   Kết hôn với công an. 26/07/2018   cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn? Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào. 25/07/2018   Bố mẹ hai bên không đồng ý, có kết hôn với nhau được không?. 06/07/2018   Xác định người nuôi con và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi ly hôn?. 04/07/2018   Thủ tục ly hôn. 04/07/2018   Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn. 03/07/2018   Đã kết hôn làm thế nào để kết hôn với người mới?. 02/07/2018   Mẹ đang đi học, nhà ngoại không có kinh tế, chu cấp đều do nhà nội có được giành quyền nuôi con 2 tuổi khi ly hôn không?. 02/07/2018   Trách nhiệm về khoản nợ sau khi ly hôn. 29/06/2018   Chồng ngoại tình, đòi ly hôn với vợ bị xử lý như thế nào?. 26/06/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.