Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội
Tìm kiếm bài viết

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội

.
Lượt xem: 1859
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Tôi là Hoàng Thu Hà hiện đang ở Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội. Hiện tôi và những người bạn của mình muốn thành lập hợp tác xã để cho thuê xe ô tô với số vốn mà chúng tôi sẽ góp khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi tìm hiểu trên trang luatvietphong.vn của công ty mình, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết để thành lập hợp tác xã với cơ quan nhà nước như thế nào? Trân trọng cảm ơn Luật sư.
Người gửi: Hoàng Thu Hà
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Hợp tác xã 2012;
- Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT Thông tư hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã.

2. Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội

Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012 quy định về Hợp tác xã như sau:
"Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã”.
Như vậy, trước khi thành lập Hợp tác xã, bạn cần đáp ứng các điều kiện về thành viên cũng như mục đích thành lập. Cụ thể là phải có ít nhất 7 thành viên tự nguyện thành lập, hợp tác tương trợ lẫn nhau nhằm mục đích là đáp ứng nhu cầu của các thành viên trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng.
Sau khi đáp ứng các điều kiện nêu trên, bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký hợp tác xã với cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài chính- Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trình tự thủ tục và hồ sơ thành lập Hợp tác xã được quy định tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư 03/2014, cụ thể:
- Bước 1. Nộp hồ sơ:
Người đại diện theo pháp luật đến làm thủ tục nộp bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Đối với người được ủy quyền thì sẽ phải nộp thêm các giấy tờ là Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập hợp tác xã, hợp tác xã và tổ chức làm dịch vụ nộp hồ sơ và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ; hoặc văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật.
- Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ:
Cán bộ phòng Tài chính- kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân Huyện Thanh Trì sẽ kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung trong hồ sơ. Nếu đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu người đế làm thủ tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
- Bước 3. Trả kết quả:
Nếu hợp tác xã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì cơ quan đăng ký hợp tác xã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Hồ sơ đăng ký thành lập Hợp tác xã bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký thành lập hợp tác xã theo mẫu quy định tại Phụ lục I-1;
- Điều lệ của hợp tác xã được xây dựng theo Điều 21 Luật Hợp tác xã;
- Phương án sản xuất kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2;
- Danh sách thành viên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-3;
- Danh sách hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-4;
- Nghị quyết của hội nghị thành lập về những nội dung quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Hợp tác xã đã được biểu quyết thông qua.
Như vậy, để đăng ký thành lập hợp tác xã, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện về thành viên, mục đích cũng như trình tự thủ tục và hồ sơ giấy tờ như trên. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì cơ quan đăng ký hợp tác xã sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã cho các bạn trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã tại Huyện Thanh Trì - Hà Nội
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Hồ sơ, thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh. 07/07/2017   Các trường hợp thành lập doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. 07/07/2017   Thành lập văn phòng đại diện trong nước của công ty cổ phần. 06/07/2017   Các đối tượng khác nhau chung vốn nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào. 05/07/2017   Điều kiện và thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. 05/07/2017   Giải quyết nợ khi giải thể công ty cổ phần. 05/07/2017   Hồ sơ, thủ tục mở quán cafe kết hợp hình thức karaoke . 05/07/2017   Sĩ quan công an có được đứng ra kinh doanh không?. 04/07/2017   Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. 04/07/2017   Quy định về việc mở thủ tục phá sản. 04/07/2017   Thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài mua lại 100% phần vốn góp. 03/07/2017   Tài sản góp vốn vào doanh nghiệp. 03/07/2017   Hủy bỏ hợp đồng bán hàng đa cấp khi công ty bị rút giấy phép kinh doanh. 30/06/2017   Điều kiện và thủ tục mua lại doanh nghiệp tư nhân. 30/06/2017   Giải pháp giúp cho chủ doanh nghiệp tư nhân không cần đứng ra quản lý doanh nghiệp mà công ty vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh . 30/06/2017   Đặt tên chi nhánh công ty sao cho hợp lệ. 30/06/2017   Điều kiện thành lập công ty về xuất khẩu lao động. 30/06/2017   Số lượng con dấu được sử dụng trong Công ty TNHH 2 thành viên. 30/06/2017   Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 29/06/2017   Trụ sở kinh doanh có thể là chung cư hay không?. 29/06/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.