Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?

.
Lượt xem: 9
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tổ chức đánh bạc qua mạng có thể hiểu là hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để thực hiện hành vi đánh bạc. Hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng gây ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều lần so với hành vi tổ chức đánh bạc truyền thống. Bởi với phạm vi phổ biến rộng rãi cùng với sự phát triển của mạng Internet qua những phương tiện hiện đại như máy tính, điện thoại di động đã tạo điều kiện cho lô đề phát triển, đánh bạc qua hình thức online trực tuyến. Cho đến thời điểm hiện tại, loại hình tội phạm này vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát qua hàng loạt các chiêu trò được các chủ thể phạm tội bày ra.
Để chủ động đấu tranh với tệ nạn cờ bạc, muốn các cơ quan chức năng tiến hành thuận lợi công tác điều tra, truy tố, thì việc xây dựng một hệ thống pháp luật cụ thể, rõ ràng về giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm đặc biệt là tội tổ chức đánh bạc là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Vì vậy, sau đây Công ty Luật Việt Phong xin được chia sẻ những phân tích về vấn đề pháp luật quy định như thế nào về Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet.

 
Căn cứ pháp lý:
- Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự
- Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định cụ thể về đánh bạc như sau: 

Điều 1. Về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự
1. "Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Đồng thời tại Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 cũng nêu rõ:

"Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc).
Việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber.... để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp "Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.”

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng quy định hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội cũng là tình tiết định khung tăng nặng của Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

Việc pháp luật hình sự có quy định cụ thể về tội tổ chức đánh bạc qua mạng đã phần nào chứng tỏ được tính chất nguy hiểm và phức tạp của loại hình tội phạm này, dựa trên những quy định trên của pháp luật có thể thấy những dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức đánh bạc qua mạng như sau:

- Về mặt khách thể: Dưới các hình thức khác nhau, tội tổ chức đánh bạc qua mạng đã xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội, làm tiền đề cho lối sống lười lao động, phó mặc vào vận may rủi và là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến sự xuất hiện của nhiều tội phạm và tệ nạn xã hội khác như hành vi lừa đảo, trộm cắp,…

- Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là những người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi theo quy định của pháp luật hình sự.

- Về mặt khách quan: Hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng cấu thành tội phạm khi chủ thể có hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến, hình thành các chiếu bạc online hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc trên mạng qua các hình thức khác nhau

- Về mặt chủ quan: Yếu tố lỗi của chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp, người có hành vi phạm tội hoàn toàn nhận thức rõ hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự công cộng, pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Pháp luật căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà áp dụng khung hình phạt thỏa đáng và phù hợp. Tội tổ chức đánh bạc qua mạng có mức hình phạt áp dụng cao nhất là 10 năm tù.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp luật quy định như thế nào về Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Hành vi mang xe máy đi cầm cố mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. 29/01/2021   Giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú của người đang hưởng án treo theo pháp luật hiện hành . 18/02/2021   Xử lý hành vi quay lén trong nhà vệ sinh nữ. 23/11/2020   Xử lý hành vi nhặt được điện thoại đánh rơi nhưng không chịu trả lại như thế nào?. 16/11/2020   Hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác khác hành vi đánh nhau như thế nào?. 29/01/2021   Hành vi ném đá vào nhà người khác sẽ bị xử lý thế nào?. 03/11/2020   Đồng phạm trong tội vô ý làm chết người. 26/01/2021   Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không. 28/10/2020   Bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích. 27/10/2020   Vay tiền không trả có bị phạt tù không?. 27/02/2020   Nghiện ma túy mà không có nơi ở ổn định có được bảo lĩnh?. 07/11/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị sao không?. 25/10/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị xử phạt không?. 22/10/2019   Tảo hôn có thể bị truy cứu tội hiếp dâm?. 21/10/2019   Mức phạt đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 18/09/2019   Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. 16/09/2019   Trình tự, thủ tục xóa án tích. 13/09/2019   Mua nhầm xe có giấy tờ giả, xử lý như thế nào?. 05/09/2019   Vay tiền không trả và trốn tránh bị xử lý như thế nào?. 27/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về ma tuý qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.