Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà
Tìm kiếm bài viết

Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà

.
Lượt xem: 3750
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: 
Tôi có thuê 1 phòng trọ. Khu nhà trọ gồm 15 phòng và 1 bãi để xe ở dưới. Ngày 04/ 6/2018 tôi có đến thuê phòng giá 3.500.000/1 tháng có máy lạnh, còn điện nước tính riêng và tiền xe 1 tháng 50 ngàn/ 1 chiếc. Khi thuê phòng làm bản hợp đồng, trong đó nói rõ ràng chủ nhà nói không chịu trách nhiệm về tài sản của người thuê nhà. Vì phòng tôi nằm bên trong, không kiểm soát được bãi xe nên tôi có hỏi lại chủ nhà xe để như vậy có sao không thì chủ nhà trả lời: con cứ yên tâm bên trong có chú bảo vệ ở trong đó. Ở đây nhiều người để xe lắm không phải mình con. Đúng ngày 09/6/ 2018 tôi chính thức đến ở, tôi thấy chủ nhà không lắp máy lạnh mà còn bắt tôi đưa thêm tiền . Cụ thể, bảo tôi đưa thêm số tiền 2.5000 trưa nay sẽ kêu người lại lắp máy lạnh và tôi đưa thêm. Tuy nhiên, nhận tiền tôi xong không làm và tôi liên hệ cũng không thấy gì. Mấy ngày sau, thợ máy lạnh xuống tận nhà kêu tôi đưa trước số tiền 3.500.000, tôi hỏi việc lắp máy lạnh đâu liên quan đến tôi thì bên công ty máy lạnh nói chủ nhà đã nhiều lần kêu lắp mà không đưa tiền. Sau đó, tôi đã đưa cho họ. Bốn ngày sau khi chuyển đến thì tôi bị mất 1 chiếc xe exitor 150, trị giá 53 triệu. Tôi báo lại chủ nhà trọ thì họ nói họ không liên quan và bảo tôi xem lại hơp đồng. Tôi muốn hỏi quyền lợi của tôi trong trường hợp này như thế nào? Mong luật sư giúp đỡ, xin cám ơn luật sư!
Người gửi: Hải Đường (Phú Thọ)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp 

Bộ luât Dân sự 2015

2/ Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà.

Thứ nhất, về vấn đề trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ mất xe. Vì bạn trình bày không rõ nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Trong hơp đồng thuê nhà hai bên không đề cập đến việc gửi xe hàng tháng.
Theo quy định của Bộ luât Dân sự 2015 thì không có quy định nào về việc người cho thuê phải chịu trách nhiệm đối với tài sản của người thuê nhà. Bên cạnh đó, theo như thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng thuê nhà mà bạn đã ký cũng đã nêu rõ chủ nhà trọ sẽ không chịu trách nhiệm đối với tài sản của người thuê nhà. Vì vậy điều khoản này thể hiện rằng chủ nhà trọ sẽ không chịu trách nhiệm đối với những mất mát về tài sản của bạn. Ở đây hiểu là những tài sản trong phòng của bạn.
Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì bạn và người chủ trọ có thỏa thuận về việc bạn phải trả tiền gửi xe hằng tháng. Nếu đây là thỏa thuận ngoài hợp đồng thuê nhà thì đây thực chất là hợp đồng gửi giữ tài sản độc lập được xác lập dưới hình thức thỏa thuận miệng. Theo đó, người nhận gửi giữ tức chủ nhà có trách nhiệm quản lý và phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xe bị mất. Cụ thể, tại Điều 554 Bộ luật Dân sự quy định như sau:
"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”
Bên cạnh đó, pháp luât cũng quy định cụ thể về trách nhiệm của bên nhận gửi giữ tài sản. Theo đó, tại Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
"Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”
Căn cứ theo quy định trên thì bạn sẽ được chủ nhà bồi thường do để mất xe.
Trường hợp 2: Hợp đồng thuê tài sản bao gồm nội dung về gửi xe và trả tiền gửi xe hàng tháng.
Hợp đồng gửi giữ tài sản là một hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó nguyên tắc của luật dân sự là tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Vì vây nếu vào thời điểm ký kết hợp đồng bạn ý thức được về việc bạn đang giao kết với chủ nhà về việc gửi giữ xe và điều khoản của hợp đồng liên quan đến việc chủ nhà không chịu trách nhiệm về tài sản bao gồm cả vấn đề về gửi giữ xe nói trên thì thỏa thuận này sẽ phát sinh hiệu lực. Cụ thể, vào thời điểm giao kết hợp đồng các bên không bị lừa dối hay có sự nhầm lẫn. Việc chủ nhà nói rằng bạn có thể yên tâm chỉ là tạo niềm tin tưởng cho bạn chứ không có sự hứa hẹn về việc chịu trách nhiệm và điều này cũng không mâu thuẫn với điều khoản trong hợp đồng. Bên cạnh đó, đây cũng không được xác định là thỏa thuân trái pháp luật. Trên cơ sở đó, việc bạn mất xe thì chủ nhà trọ có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm.
Thứ hai, đối với nghĩa vụ thanh toán tiền lắp ráp máy lạnh.
Theo như bạn trình bày thì hợp đồng thuê nhà có thỏa thuận rõ về điều kiện, cơ sở vật chất đối với phòng thuê sẽ bao gồm cả máy lạnh. Vì vậy, việc bạn chuyển đến mà máy lạnh vẫn chưa được lắp đặt h thì có thể xác định là chủ nhà trọ đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Tho đó, chủ thể này có trách nhiệm kêu công ty máy lạnh đến sửa chữa và thanh toán phần chi phí phát sinh này. Tại Điều 478 Bộ luật Dân sự quy định như sau:
"Điều 478. Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê
1. Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.
2. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”
Căn cứ theo quy định trên thì chủ nhà trọ có trách nhiệm thanh toán chi phí sửa chữa, lắp ráp máy lạnh trong phòng của bạn đồng thời thanh toán phần tiền mà bạn đã bỏ ra để chi trả cho những lần sửa chữ trước mà chủ nhà trọ chưa thanh toán.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai


Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Trách nhiệm của chủ nhà trọ khi người thuê trọ bị mất xe và việc vi phạm hợp đồng thuê nhà
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Trách nhiệm bồi thường hàng hóa có khuyết tật khi mua ở cửa hàng bán đồ cũ. 19/06/2018   Quy định về việc cá nhân bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín. 18/06/2018   Bên cho vay không chuyển tiền đúng hạn thì bên vay có quyền hủy hợp đồng không.. 14/06/2018   Giá trị sử dụng của căn cước công dân. 14/06/2018   Chia tài sản khi mất đột ngột không để lại di chúc. 13/06/2018   Nhiều người cùng bảo lãnh cho một người. 12/06/2018   Quyền lợi của người thực hiện công việc không có ủy quyền. 11/06/2018   Sử dụng hình ảnh cá nhân trái pháp luật. 11/06/2018   Lái xe gây chết người . 11/06/2018   Chia di sản thừa kế cho người không có trong di chúc. 08/06/2018   Bác sĩ chuẩn đoán sai bệnh bị xử phạt như thế nào?. 07/06/2018   Người lập di chúc chưa chết thì người thừa kế theo di chúc có quyền định đoạt di sản thừa kế thuộc phần mình không?. 06/06/2018   Quy định về thừa kế quyền tác giả đối với tác phẩm. 06/06/2018   Quy định về những vấn đề liên quan đến tài sản thừa kế. 05/06/2018   Ký hợp đồng mà không biết rõ nội dung thì có bị ràng buộc với hợp đồng không?. 04/06/2018   Kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do hành vi đánh người. 04/06/2018   Thủ tục đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. 04/06/2018   Người vay nặng lãi khi bị kiện đòi tiền có phải ngồi tù không? Nếu chủ nợ uy hiếp, dọa đánh thì có được báo công an hay không?. 01/06/2018   Mua xe nhưng không biết xe đó ăn trộm thì xử lý như thế nào?. 01/06/2018   Có phải đóng thu nhập cá nhân khi được nhận giải thưởng quốc tế:. 31/05/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.