Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.
Tìm kiếm bài viết

Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

.
Lượt xem: 1059
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: 
Tôi có đem giấy tờ chiếc xe ô tô của tôi thế chấp để vay tiền ngân hàng. Sau đó, với lý do làm mất giấy tờ xe, tôi xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô rồi sau đó tôi đã bán chiếc xe này cho anh H. Hiện nay tôi rất sợ bị ngân hàng và anh H phát hiện. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này chiếc xe của tôi sẽ được giải quyết như thế nào ạ? Tôi có bị coi là phạm tội không? Cám ơn luật sư! 
Người gửi: Huỳnh Tiến (Tuyên Quang)
Bài viết liên quan:
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2015
- Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2/ Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

Thứ nhất, trách dân sự khi bán tài sản đã thế chấp ngân hàng.
Theo như bạn trình bày thì bạn đã thế chấp chiếc xe ô tô của mình tại ngân hàng, tại khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp như sau:
"8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.
Khoản 4 và 5 Điều 321 Bộ luật dân sự quy định như sau:
"4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.
Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.
5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.
Căn cứ theo quy định trên thì tài sản thế chấp của bạn không thuộc hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh vì vậy việc bạn chỉ có thể được bán khi có sự cho phép của ngân hàng. Vì vậy hành vi bán ô tô của bạn cho anh H là hành vi vi phạm phạm luật và hợp đồng bán ô tô của bạn với anh H bị vô hiệu. Cụ thể trong trường hợp này bạn bị giới hạn về quyền định đoạt đối với chiếc ô tô trên. Theo đó, chiếc ô tô này vẫn được xác định là tài sản thế chấp và ngân hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp trên trong trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bạn không trả hoặc trả không đủ số tiền vay cho ngân hàng. Đối với hợp đồng bạn ký kết với anh H, nếu vào thời điểm hai người tiến hành giao dịch, bạn có thông báo với anh H biết về việc chiếc ô tô của bạn đang thế chấp tại ngân hàng thì hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận để giải quyết theo trách nhiệm dân sự. Cụ thể,  anh H có nghĩa vụ trả lại ô tô và bạn trả lại số tiền nhất định (do các bên thỏa thuận) cho anh H.
Thứ hai, xem xét về trách nhiệm hình sự khi bán tài sản đã thế chấp ngân hàng. 
Thực tế, việc xem xét yếu tố có cấu thành tội phạm hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của các bên khi tham gia giao dịch. Trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu vào thời điểm tiến hành giao dịch bạn không hề thông báo cho anh H về việc đã thế chấp tài sản trên và anh H cũng không biết về việc thế chấp này. Trên cơ sở đó có thể xác định rằng bạn đã có thủ đoạn gian dối "xin cấp lại giấy tờ xe” để làm cho anh H tin rằng bạn có đầy đủ các quyền để định đoạt chiếc xe trên. Như vậy, bạn ý thức rằng mình không có quyền được bán chiếc xe tuy nhiên bạn đã tiến hành bán để nhằm chiếm đoạt một số tiền nhất định từ anh H. Điều này đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tại sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự như sau:
"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
......”
Tóm lại, hợp đồng bán xe giữa bạn và anh H là vô hiệu và chiếc xe vẫn được xác định là tài sản thế chấp đối với khoản vay của bạn tại ngân hàng. Trong trường hợp hai bên ký hợp đồng mà anh H được thông báo hoặc có biết về việc chiếc ô tô là đối tượng của hợp đồng mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng thì hai bên tiến hành giải quyết theo trách nhiệm dân sự. Ngược lại, anh H không được thông báo và cũng không biết về việc trên thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó anh H được xác định là người bị hại.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mua xe có được đứng tên cùng nhau chiếc xe đó. 29/05/2018   Vay nợ có bị kiện mất nghề không?. 28/05/2018   Cách tính tiền lãi vay theo Bộ luật Dân sự 2015.. 27/05/2018   Quy định về chồng là đảng viên khi vợ mang thai cháu thứ 3. 26/05/2018   Công chứng hợp đồng vay tài sản có sự tham gia của người nước ngoài.. 25/05/2018   Quy định về chia di sản thừa kế. 24/05/2018   Quy định về tặng cho động sản có đăng ký quyền sở hữu. 23/05/2018   Cháu có được hưởng thừa kế của ông bà ngoại không?. 23/05/2018   Vay nợ không trả được có bị đi tù không?. 23/05/2018   Quy định về hình thức thông báo về thi hành án dân sự. 21/05/2018   Trách nhiệm của chủ quán khi khách hàng bị mất xe máy?. 17/05/2018   Di chúc được lập ở nước ngoài có hiệu lực không?. 14/05/2018   Quy định về hiến xác cho y học. 14/05/2018   Quy định về điều kiện được trả lại tiền đặt cọc khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. 11/05/2018   Quy định về việc mua và đăng ký xe không có giấy tờ. 11/05/2018   Lấy lại tiền đặt cọc như thế nào?. 09/05/2018   Xử lý hành vi làm phiền qua điện thoại. 09/05/2018   Quy định về nhận nuôi con nuôi người dân tộc thiểu số khi bạn 20 tuổi. 09/05/2018   Thân nhân của người có công khi chết thì thân nhân của người đó có được hưởng tiền mai táng không?. 08/05/2018   Thủ tục làm hồ sơ sang Đài Loan thăm em gái lấy chồng Đài Loan. 08/05/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.