Trang chủ » Khách hàng » Trẻ em khuyết tật có được hưởng trợ cấp gì không?
Tìm kiếm bài viết

Trẻ em khuyết tật có được hưởng trợ cấp gì không?

.
Lượt xem: 52
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Con mình năm nay 2 tuổi và cháu bị câm điếc bẩm sinh. Luật sư có thể cho mình biết trường hợp này bé có được hưởng trợ cấp khuyết tật gì không ạ?
Nguyễn Thị Hà


Cơ sở pháp lý:
- Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
- Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật người khuyết tật

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến trợ cấp hàng tháng cho trẻ em khuyết tật.

Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trích dẫn quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật người khuyết tật năm 2010 như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, con của bạn năm nay 2 tuổi và bị câm điếc bẩm sinh, vì vậy trường hợp của bé được coi là bị khiếm khuyết 2 bộ phận trên cơ thể và thuộc vào nhóm đối tượng "trẻ em khuyết tật”.

Đồng thời tại Khoản 6 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có quy định về đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng như sau:

Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng
6. Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

Ngoài ra pháp luật về người khuyết tật cũng quy định thêm về đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại Khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật năm 2010:

Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng
1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:
a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;
b) Người khuyết tật nặng.

Cụ thể hơn, người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng được quy định theo Khoản 1 Khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật người khuyết tật như sau:

Điều 3. Mức độ khuyết tật
1. Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
2. Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Trong trường hợp của bạn, nếu như con bạn không thuộc vào 2 đối tượng trên thì sẽ không được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên xét về trường hợp của bé, việc bé bị mất đồng thời 2 khả năng nghe và nói được coi là trường hợp suy giảm chức năng dẫn đến không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động và cần phải có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc. Vì vậy bé hoàn toàn có khả năng là đối tượng được hưởng trợ cấp theo Điểm b Khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật năm 2010. Khi bạn muốn xin cho bé được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng thì bạn có thể liên hệ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương để làm thủ tục xác nhận con của bạn khuyết tật ở mức độ nặng để đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về trợ cấp xã hội cho người khuyết tật. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trẻ em khuyết tật có được hưởng trợ cấp gì không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Trẻ em khuyết tật có được hưởng trợ cấp gì không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh cần thay đổi biển số không?. 26/02/2021   Cộng điểm thi đại học cho con bộ đội như thế nào?. 11/08/2020   Dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Quận Thanh Xuân - Hà Nội. 02/01/2020   Dịch vụ cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại Hưng Yên. 24/12/2019   Dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán cafe tại Hà Nội. 20/12/2019   Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Hà Nội.. 17/12/2019   Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Phú Thọ. 17/12/2019   Dịch vụ cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện an ninh trật tự cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 24/11/2019   Dịch vụ thành lập nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục giá rẻ. 28/10/2019   Dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cửa hàng ăn uống. 25/10/2019   Xin giấy phép thành lập nhóm, lớp mầm non tư thục. 16/09/2019   Dịch vụ xóa án tích tại Hà Nội. 12/07/2019   Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu máy in giá rẻ toàn quốc. 01/07/2019   Dịch vụ cấp phép nhập khẩu máy in nhanh.. 11/06/2019   Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu máy in trên toàn quốc.. 27/05/2019   Dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - Work permit.. 22/05/2019   Dịch vụ xin cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm. 22/05/2019   Xin giấy phép thành lập nhóm, lớp mầm non tư thục . 21/06/2018   Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho khách sạn. 20/06/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.